Ông Lukashenko cáo buộc phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình Belarus

© Sputnik / Belarusian Telegraph AgencyTổng thống Belarus Alexandr Lukashenko
Tổng thống Belarus Alexandr Lukashenko  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc phương Tây «can thiệp trực tiếp» vào tình hình ở nước Cộng hòa này sau cuộc bầu cử Tổng thống.
«Chuyện ở đây nói về vấn đề tài chính, hối thúc chúng tôi đàm phán với OSCE, dễ hiểu là vì sao họ làm như vậy», - hãng Sputnik Belarus dẫn lời ông Lukashenko.

Ông Lukashenko nói về cuộc điều quân của NATO tới biên giới Belarus

Ông Lukashenko cũng nhận thấy những dấu hiệu «hỗ trợ quân sự» của các nước NATO dành cho đám biểu tình ở Belarus.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam
Liên minh châu Âu sẽ phân bổ 53 triệu euro "để hỗ trợ người dân Belarus"
«Hỗ trợ quân sự rất rõ, có sự điều chuyển quân NATO đến sát biên giới. Họ di chuyển nhằm kéo tân Tổng thống tới đây. Ông kêu gọi các quốc gia phương Tây mà trong trường hợp này là NATO với mục đích bảo vệ cư dân. Họ sẽ đưa quân vào và lúc ấy có thể cắm cây thập ác lên nấm mộ Belarus», - ông Lukashenko tuyên bố trong thời gian thị sát  thao trường huấn luyện quân sự ở ngoại ô Grodno.

Cách mạng màu ở Belarus

Nhìn chung, tình hình ở nước Cộng hòa đang phát triển «theo kế hoạch kịch bản của cuộc cách mạng màu», - ông Lukashenko nói thêm. Theo lời ông, «yếu tố bên ngoài» đã xuất hiện ở Belarus là do «chính quyền đứng vững tại chỗ».

«Đúng như chúng tôi dự đoán, mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch của cuộc cách mạng màu với sự kích động làm bùng phát tình hình chính trị nội bộ trong nước. Tính độc đáo và đặc biệt của tình huống là ở chỗ kết nối với yếu tố bên ngoài, điều này không phải lúc nào cũng thế», - ông Lukashenko tuyên bố khi đến thăm khu thao trường huấn luyện quân sự ở ngoại vi Grodno.

Tình hình ở Belarus

Vào ngày 9 tháng 8, cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, nguyên thủ quốc gia hiện tại, Alexander Lukashenko, nhận được 80,1% phiếu bầu, tiếp theo là Tikhanovskaya với 10,12%. Phe đối lập không công nhận những kết quả này, bản thân Tikhanovskaya đã rời khỏi đất nước đến Litva.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, các cuộc biểu tình lớn bắt đầu nổ ra trên khắp đất nước, trong những ngày đầu tiên, lực lượng an ninh đàn áp gay gắt, sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su chống lại người biểu tình. Hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 120 nhân viên thực thi pháp luật, 3 người biểu tình thiệt mạng.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала