Phi hành đoàn chiếc Boeing Ukraina bị bắn rơi ở Iran còn sống sau quả tên lửa đầu tiên

© Sputnik / Mazyar AsadiVụ tai nạn máy bay Boeing 737-800
Vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800 - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
TEHERAN (Sputnik) - Máy ghi âm chuyến bay đã ghi lại các cuộc trò chuyện của phi hành đoàn chiếc máy bay Ukraina bị bắn rơi ở Iran sau vụ nổ tên lửa đầu tiên, người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran Turaj Dehgani Zangani cho biết.

Ông bình luận về việc giải mã bộ ghi chuyến bay của máy bay Ukraina diễn ra tại Pháp vào tháng 7 và nói rằng việc giải mã phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, với sự tham gia của đại diện từ Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất máy bay, Ukraina, quốc gia sở hữu máy bay, Pháp, nơi cung cấp dịch vụ và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế.

Phi hành đoàn đã điều khiển máy bay đến giây phút cuối cùng

"Máy ghi âm đã ghi lại thêm mười chín giây sau khi tên lửa đầu tiên phát nổ", - vị quan chức dẫn thông cáo của tổ chức cho biết.
Tại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay chở khách của các hãng hàng không Ukraine ở Iran - Sputnik Việt Nam
Iran thừa nhận không giải mã được hộp đen của máy bay Boeing bị rơi

Đồng thời, ông lưu ý rằng tên lửa thứ hai đã chạm vào máy bay sau đó 25 giây. Theo ông, sự cố tắt máy ghi âm và ghi dữ liệu chuyến bay xảy ra sau đó 19 giây do mảnh vỡ của tên lửa đầu tiên va vào máy bay.

Điều gì đã xảy ra với chiếc Boeing của Ukraina ở Iran?

Trước đó, trong một báo cáo riêng, tổ chức này đã cho biết rằng “một chuỗi sự kiện” đã xảy ra trước thảm họa, bắt đầu từ việc di chuyển của phi hành đoàn đến một địa điểm khác, sau đó tổ hợp không được cấu hình lại theo vị trí địa lý mới "do lỗi của con người", dẫn đến sai sót trong việc xác định dữ liệu phát hiện mục tiêu.

Chiếc máy bay Ukraina trong khi đang thực hiện lộ trình hướng Tây Bắc từ Tehran, bị xác định là vật thể bay từ hướng Tây Nam về phía Tehran (Iran lúc đó đang mong đợi một phản ứng có thể xảy ra trước cuộc tấn công vào căn cứ của quân đội Mỹ ở Iraq).

Nhà điều hành tổ hợp cũng bị từ chối cho phép phóng tên lửa sau khi máy bay Ukraina được xác định là "mục tiêu thù địch".

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала