Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Góp ý với thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu thành phố cứ đi theo mô hình cũ thì khó có thể phát triển. Nếu không đổi mới cách làm, không có sự tăng năng suất lao động cần thiết thì GRDP của các địa phương khác có thể bắt kịp và vượt thành phố Hồ Chí Minh.

Ban Cán sự Đảng Chính phủ góp ý dự thảo văn kiện Đảng bộ TP.HCM

Ngày 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh để góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025. Sau buổi làm việc lần này, thành phố sẽ hoàn thiện lần cuối cùng dự thảo Báo cáo để trình Bộ Chính trị cho ý kiến trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn nhận được những góp ý vào dự thảo văn kiện và 4 đề án về mô hình phát triển mới của thành phố. Đó là hình thành một khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố, là hạt nhân phát triển kinh tế thành phố; thực hiện chính quyền đô thị để quản lý thành phố đông dân hiệu quả, chặt chẽ; thể chế để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; tỷ lệ điều tiết để vừa tăng đóng góp ngân sách Trung ương, vừa tăng ngân sách của thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Báo cáo chính trị, kinh tế - xã hội với các đột phá trong phát triển thành phố Hồ Chí Minh không những được đảng viên, người dân thành phố quan tâm mà còn được cả nước quan tâm. Báo cáo được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, rà soát, hoàn thiện rất nhiều lần. Nội dung đúc kết từ thực tiễn, không xa rời thực tiễn, thể hiện rõ ràng, nhất quán yêu cầu, định hướng phát triển các lĩnh vực của thành phố.

Các nội dung phân tích, đánh giá, nhận định trong Dự thảo Báo cáo thẳng thắn, khách quan, nghiêm túc, rõ ràng cả về kết quả đạt được cũng như hạn chế, yếu kém trên từng lĩnh vực, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm rút ra trong nhiệm kỳ qua, mục tiêu, quan điểm, phương hướng, giải pháp chủ yếu rất sát với tình hình thành phố.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNBan Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc.
Thủ tướng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc.

Nội dung dự thảo văn kiện của thành phố Hồ Chí Minh cho thấy sự kết tinh trí tuệ, công sức của Đảng bộ và nhân dân thành phố, thể hiện được những tư tưởng lớn, tầm nhìn, định hướng lớn cùng với hệ thống các giải pháp tương đối sâu sắc và toàn diện với 24 chỉ tiêu phát triển cụ thể.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, kỳ vọng của cả nước đối với sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn. Thủ tướng đề nghị thành phố rà soát kỹ, bổ sung một nội dung về chủ đề đại hội. Chẳng hạn, về huy động sử dụng mọi nguồn lực, Thủ tướng cho rằng không chỉ huy động mà phải sử dụng có hiệu quả. Thành phố Hồ Chí Minh cũng phải đặt vấn đề đổi mới sáng tạo gắn với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Mục tiêu, định hướng phát triển thành phố trong 5-10 năm tới và tầm nhìn đến 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước là nội hàm đặc biệt quan trọng với thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Quyết không để xảy ra tham nhũng, lãng phí tại các dự án ở TP.HCM

Với vai trò là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước, có vị thế quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và châu Á, thành phố Hồ Chí Minh phải áp dụng các tiêu chí về phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs) đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Nhất trí với đánh giá tình hình như trong Dự thảo Báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho rằng thành phố đạt được những thành quả lớn lao nhưng cũng có những điểm nghẽn. Tăng trưởng GRDP chưa tương xứng với tiềm năng. Văn hóa, xã hội còn bất cập, khoảng cách phát triển, chênh lệch mức sống ở một thành phố lớn là vấn đề đặt ra.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý về mô hình phát triển của thành phố thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng phân tích, nếu thành phố cứ đi theo mô hình cũ, cả thể chế, mô hình phát triển thì khó có thể phát triển. Nếu không đổi mới cách làm, không tăng năng suất lao động cần thiết, thì một số thành phố khác có thể vượt mức tăng trưởng GRDP bình quân của Thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, Thủ tướng mong muốn với vị thế của mình, thành phố Hồ Chí Minh cần dẫn đầu về vấn đề này. Môi trường đầu tư cần thông thoáng, cởi mở, thu hút hơn nữa.

Một nguy cơ nữa là với cơ cấu dân số và tỷ lệ sinh hiện nay thì trong khoảng 15 năm nữa, thành phố Hồ Chí Minh sẽ đối mặt tình trạng già hóa dân số, mất cân bằng giới tính. Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu thực trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang tác động lớn đến Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu không sớm có giải pháp thì tương lai nhiều diện tích của Thành phố sẽ bị ngập nước.

TP.HCM cần phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại

Theo Thủ tướng, với một thành phố lớn, không chỉ vấn đề phát triển kinh tế mà phải chú trọng giải quyết vấn đề xã hội như an ninh trật tự, ùn tắc giao thông… Bên cạnh lo lâu dài thì cũng phải quan tâm vấn đề trước mắt.

Quốc kỳ Việt Nam và Nga - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Nga muốn đầu tư vào 'thành phố thông minh' tại Bình Thuận

Trong năm nay, việc hoàn thành các chỉ tiêu đề ra đối với thành phố Hồ Chí Minh là rất khó khăn, nhất là tăng trưởng, thu ngân sách nhà nước. Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố cố gắng nhiều hơn nữa, với những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt quan tâm tháo gỡ cho các doanh nghiệp của thành phố, xây dựng hệ thống doanh nghiệp phát triển. Thành phố phải thực hiện kết luận thanh tra một cách chặt chẽ, thu hồi tài sản, đất đai vi phạm về cho Nhà nước.

Về mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020-2025, Thủ tướng đề nghị thành phố phân tích, đánh giá rõ hơn yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố để có giải pháp, nhất là vấn đề khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nguồn nhân lực, hạ tầng, thách thức về biến đổi khí hậu.

"Tôi đề nghị các đồng chí cân nhắc mục tiêu phấn đấu sớm trở thành thành phố công nghiệp thông minh, hiện đại, hội nhập, trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính có tầm khu vực và toàn cầu", - Thủ tướng nói.

Nhắc lại phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2018 về việc 3 thành phố của Việt Nam tham gia Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN (gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng), Thủ tướng cho rằng, phát triển khu đô thị sáng tạo phía Đông phải đúng hướng và đề nghị đưa nội dung này vào dự thảo văn kiện.

Về các chỉ tiêu chủ yếu, theo Thủ tướng, cần tính toán phù hợp hơn, trong đó chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người mà thành phố đưa ra là thấp so với tầm vóc và định hướng phát triển của mình.

Nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như trong Dự thảo Báo cáo, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung quan trọng. Đầu tiên là cơ chế chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ; huy động, phân bổ, sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Hà Nội không thiếu nguồn lực mà thiếu cơ chế chính sách để huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực, nếu làm tốt thì nguồn lực rất lớn, đặc biệt là quản lý đất đai, tạo quỹ đất sạch, đấu giá đất hiệu quả thì hoàn toàn đủ nguồn lực cho phát triển các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu của thành phố và liên vùng.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc Ngày hội - Sputnik Việt Nam
Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long

Báo cáo cũng cần nhấn mạnh đến rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển thành phố gắn với vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập trong quy hoạch hiện nay. Phải có quy hoạch rộng hơn để tăng cường liên kết vùng, đảm bảo thành phố Hồ Chí Minh vừa đóng vai trò trung tâm, vừa phát triển bền vững, hài hòa, tạo động lực cho hai vùng kinh tế trọng điểm và cả nước.

Với vai trò trung tâm, là đầu tàu kinh tế của cả nước, thành phố Hồ Chí Minh phải đi đầu, tận dụng hiệu quả cơ hội từ hội nhập quốc tế và thành tựu Cách mạng công nghiệp 4.0, chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cho rằng dự thảo báo cáo chính trị của thành phố Hồ Chí Minh mới tập trung tâm thế vào quốc nội, tính quốc tế còn hạn chế, Thủ tướng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cần mở rộng hơn nữa về hội nhập trong chiến lược phát triển. Cùng với chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, Thủ tướng đề nghị thành phố Hồ Chí Minh nâng mức đầu tư cho nghiên cứu và phát triển lên mức 5-7% chi ngân sách thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала