Nga trình làng khoang cách ly độc đáo dành cho bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nguy hiểm

© Sputnik / Dmitriy ShorkovKhoang cách ly
Khoang cách ly - Sputnik Việt Nam
Những sáng chế phi quân sự của các doanh nghiệp khoa học thuộc tổ hợp công nghiệp-quân sự (MIC) Nga đang được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế «Army-2020» tổ chức ở ngoại ô Matxcơva.

Cùng với nhiều thứ khác, sản phẩm thu hút sự chú ý là khoang cách ly dễ dàng tháo lắp và di chuyển dành cho bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm hoặc cho những ca đang nghi lây nhiễm loại bệnh như vậy. Bài viết của phóng viên Sputnik sẽ nói chi tiết về thành quả sáng tạo ứng nghiệm này.

Trong những năm qua, ban lãnh đạo đất nước đặt ra trước các tập đoàn và tổ chức nghiên cứu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga nhiệm vụ tăng cường phát triển sản phẩm phi quân sự. Đòi hỏi rất nghiêm ngặt: các sản phẩm phải siêu hiện đại và công nghệ cao.

Đại dịch COVID-19 ập đến tấn công toàn thế giới trong năm nay đã buộc các kỹ sư Nga phải «căng óc» đôi khi cả trong những lĩnh vực hoàn toàn không quen thuộc.

Chuyên gia khoa học liên lạc thông tin đấu tranh chống bệnh nhiễm trùng nguy hiểm

Một trong những sản phẩm như vậy tại Diễn đàn «Army-2020» do Viện Nghiên cứu Hệ thống Liên lạc và Điều khiển Matxcơva mang tới trưng bày.

«Chúng tôi giới thiệu một khoang cách ly dễ dàng tháo lắp di chuyển dành cho bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nguy hiểm hoặc những ca nghi lây nhiễm. Khoang gồm hai mô-đun - một khoang hai chỗ và một mô-đun xử lý đặc biệt, nơi tiến hành chu trình khử trùng. Trong cùng mô-đun có bộ lọc và bộ thông gió (FVU), cung cấp cho bên trong khoang cả áp suất thấp hơn áp suất môi trường xung quanh 80 pascal (0,6 mm Hg). Như vậy là đủ để không một loại trực khuẩn hoặc virus nào thuộc nhóm I và II có khả năng gây bệnh (đáng sợ nhất) hoành hành», - bà Anastasia Nikolaeva, chuyên viên quản lý khối kỹ thuật dân dụng của Viện nói với Sputnik trong cuộc phỏng vấn độc quyền.

Cô lập tuyệt đối

Theo lời bà Anastasia Nikolaeva, những bộ lọc cũng hoàn toàn mới, từ A đến Z đều do Nga chế tạo, sản xuất trên cơ sở công nghệ HEPA (High efficiency particulate air filter), phát huy hiệu suất giữ các hạt trong không khí cấp H-14, đảm bảo kết quả lọc sạch từ 99,97 - 99,99%). Sau khi dùng, có thể xử lý làm sạch bộ lọc dễ dàng bằng hydrogen peroxide thông thường là sẵn sàng cho tái sử dụng. Trên bộ lọc có các cảm biến để trao đổi không khí và lọc ô nhiễm. Chu trình trao đổi không khí đầy đủ bên trong khoang diễn ra ít nhất 20 lần trong mỗi giờ.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMô-đun khử trùng. Bố trí bên trong.
Nga trình làng khoang cách ly độc đáo dành cho bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
Mô-đun khử trùng. Bố trí bên trong.

Trong mô-đun xử lý đặc biệt cũng chứa bộ phận khử trùng, khung có năm vòi phun. Có ba chế độ phân phối dung dịch khử trùng: 5, 10 và 15 giây. Đi kèm là hai bồn chứa 100 lít, dành cho dung dịch sạch và chất lọc cùng với một máy bơm để bơm đẩy dung dịch đã sử dụng ra khỏi sàn mô-đun. Ngay khi độ dày lớp của dung dịch đã sử dụng trên sàn mô-đun vượt hơn 2 mm, cảm biến sẽ phát lệnh hút. Như vậy, thêm một rào cản nữa được dựng lên chặn đứng sự xâm nhập tiềm ẩn của lây nhiễm bên ngoài.

«Bản thân khoang được tháo lắp và dựng dễ dàng, trên cơ sở khung khí nén. Quá trình lắp ráp chỉ mất không quá 15 phút. Nhưng cũng có những phương án sửa đổi trên khung kim loại. Chẳng hạn thế này, nếu ở nơi trong bệnh viện nội trú quá đông bệnh nhân, thì khoang cách ly được cấp tốc dựng lên. Điểm đáng chú ý còn là trong khoang này ta có thể bố trí các bệnh nhân thuộc diện nghi nhiễm và bình tĩnh chẩn đoán, tiến hành xét nghiệm, loại bỏ nguy cơ lây lan nhiễm trùng bên trong bệnh viện. Bệnh nhân có thể lưu trú trong khoang của chúng tôi mà không có giới hạn thời gian», - bà Anastasia Nikolaeva lưu ý.

Khoang cách ly do các nhà khoa học-liên lạc Nga tạo ra được trang bị mọi vật dụng vệ sinh cá nhân cần thiết, kể cả biotoilet. Nhưng khoang không được trù định để lắp đặt ngoài trời. Khoang có thể bố trí bên trong một chủ thể thích hợp như nhà chứa máy bay, gian triển lãm, sân vận động trong nhà, những căn lều lớn, v.v. Nhiệt độ không khí bên trong khoang sẽ không cao hơn nhiệt độ bên ngoài. Có loại khoang tương tự được phát triển để lắp đặt ngoài trời, ở dạng lều với 8-10 giường. Khoang kiểu này là đa mô-đun, số giường bệnh có thể gia tăng, tiếp nhận 4, 6, 8 và thậm chí 12 bệnh nhân.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovNơi dành cho bệnh nhân. Bố trí bên trong.
Nga trình làng khoang cách ly độc đáo dành cho bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
Nơi dành cho bệnh nhân. Bố trí bên trong.

Thời điểm hiện tại, sản phẩm Khoang cách ly đã được đề xuất cấp chứng nhận để lưu hành rộng rãi. Có mọi cơ sở để hy vọng rằng sản phẩm độc đáo này của Nga sẽ thu hút sự chú ý của các chuyên gia y tế để đối phó với «thảm họa dịch tễ» như COVID-19 đang hoành hành hiện nay.

Nhưng không chỉ có dịch bệnh do chủng coronavirus mới, mà cả những bệnh nhiễm trùng tưởng chừng là cũ đã quen thuộc như bệnh cúm theo mùa, hội chứng hô hấp cấp tính nặng và viêm phổi không điển hình (SARS), dịch tả, dịch hạch, đậu mùa, sốt phát ban, sốt rét, lao… vẫn không để cho loài người sống bình yên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала