Truyền thông: khoa học vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của coronavirus

© AFP 2023 / Philippe LopezXét nghiệm coronavirus ở Pháp
Xét nghiệm coronavirus ở Pháp - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Michel Schmitt - bác sĩ thành phố Colmar của Pháp, đã tìm thấy dấu hiệu nhiễm coronavirus trong hình ảnh chụp phổi ở bệnh nhân vào tháng 11 và tháng 12 năm 2019, theo ấn bản Das Erste,

Bài báo lưu ý Schmitt đã tìm thấy kháng thể ở tất cả những người có dấu hiệu bệnh vào năm 2019: nhưng điều này không loại trừ khả năng họ có thể bị nhiễm bệnh sau đó.

Nhân viên y tế Vũ Hán trong đại dịch coronavirus - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đưa ra giả thuyết mới về nguồn gốc của coronavirus

Tuy nhiên, có những nghiên cứu khác cho thấy coronavirus đã lây lan vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi nó được phát hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12. Ví dụ các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết virus trong các mẫu nước từ Ý và Brazil, được thu thập vào tháng 11 và tháng 12 năm 2019.

Nhiễm trùng đầu tiên xảy ra ở đâu?

Peter Forster, một nhà di truyền học tại Đại học Cambridge, phân tích và kết luận dịch bắt đầu từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 12 năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho bết sẽ sớm nói về nguồn gốc coronavirus

Rất có thể, nơi xuất xứ chính xác là Trung Quốc, hoặc một số quốc gia có chung biên giới. Như Das Erste lưu ý, nhiều đồng nghiệp của Forster chia sẻ quan điểm của ông từ thực tế là đại dịch bắt đầu vào nửa cuối năm 2019 ở châu Á. Tuy nhiên, thời gian và địa điểm lây nhiễm chính xác bệnh nhân đầu tiên vẫn chưa được biết rõ. Như nhà khoa học người Đức Thomas Metenleiter lưu ý, mầm bệnh tương tự như coronavirus được tìm thấy ở một số loài dơi ở miền nam Trung Quốc, nhưng đây không phải là bằng chứng 100% về nguồn lây bệnh.

Theo Das Erst, WHO cũng không chắc chắn về nguồn lây nhiễm. Vào đầu tháng 8, người đứng đầu tổ chức y tế thế giới Tedros Ghebreyesus, thông báo bắt đầu một nghiên cứu lớn của WHO tại Trung Quốc. Tuy nhiên Thomas Metenleiter bày tỏ nghi ngờ việc các nhà nghiên cứu sẽ có thể tìm ra nguồn gốc đại dịch.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала