Tikhanovskaya tuyên bố bắt đầu "cách mạng hòa bình" ở Belarus

© AP Photo / Sergei GritsỨng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest
Ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya trong một cuộc biểu tình ở Brest - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong một bài phát biểu trực tuyến trước các đại biểu nghị viện châu Âu, cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya nói một "cuộc cách mạng hòa bình" bắt đầu ở nước cộng hòa này,

Cách mạng hòa bình ở Belarus

"Chúng tôi không còn là phe đối lập nữa, mà đại diện cho đa số. Giờ đây một cuộc cách mạng hòa bình đang diễn ra", - Tikhanovskaya nói.

Theo bà, cuộc cách mạng này không mang tính chất địa chính trị.

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin lo ngại về dấu hiệu cho thấy có sự can thiệp từ bên ngoài vào Belarus
"Phong trào không thân Nga, cũng không chống Nga, cũng không thân châu Âu hay chống châu Âu. Đây là một cuộc cách mạng dân chủ. Là cuộc đấu tranh của những người muốn tự mình quyết định, tự do lựa chọn lãnh đạo và quyết định vận mệnh của mình", - bà nói thêm.

Tikhanovskaya tuyên bố sẵn sàng đối thoại với chính quyền Belarus

Cựu ứng viên Tổng thống Belarus Tihanovskaya: chúng tôi sẵn sàng đối thoại với chính quyền, chỉ định một nhóm đàm phán

"Tôi tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán với chính quyền. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các nhà đàm phán của mình", - cựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya nói qua liên kết video hôm thứ Ba tại cuộc họp bất thường của Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu.

Tình hình ở Belarus

Phong trào phản đối hàng loạt của công dân bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, trong đó, lần thứ sáu, đương kim tổng thống Belarus Alexander Lukashenko giành chiến thắng - theo  số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, ông đã giành được 80,1% số phiếu bầu. Trong những ngày đầu, các cuộc mit tinh đã bị lực lượng an ninh trấn áp, chống lại những người biểu tình không đồng ý với kết quả, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và không sử dụng vũ lực.

Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo Bộ Y tế Belarus, 2 người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала