Trung Quốc tăng cường ngoại giao ở lưu vực sông Mê Công

© Flickr / Jean-Marc Astesanasông Cửu Long
sông Cửu Long  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc sẽ làm hết sức mình để giúp các nước lưu vực sông Mekong đối phó với các vấn đề chung về y tế công cộng, thương mại và sử dụng nước. Các sáng kiến của Trung Quốc đã được công bố tại cuộc họp lần thứ ba của lãnh đạo các nước thuộc cơ chế hợp tác ở lưu vực Lancangjiang - Mekong, được tổ chức qua liên kết video vào ngày 24/8.

Hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch và hậu quả của nó. Khuyến khích thương mại và đầu tư trong bối cảnh khi chuỗi sản xuất và cung ứng được lập ra qua hàng thập kỷ đang bị gián đoạn. Phân phối công bằng tài nguyên nước của sông xuyên biên giới cho Trung Quốc, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Lần đầu tiên, một chương trình nghị sự rộng lớn như vậy được thảo luận dưới hình thức đàm phán giữa các nhà lãnh đạo của sáu quốc gia này. Họ đã tổ chức các cuộc họp tương tự kể từ năm 2016. Rõ ràng là các nước láng giềng trong lưu vực sông Mekong đã nhận thấy sự cấp thiết và cần thiết phải tìm kiếm những cơ hội mới để phối hợp chiến lược và hợp tác nhằm cùng giải quyết các vấn đề chung.

Gấu trúc khổng lồ. - Sputnik Việt Nam
Khi gấu trúc nhường chỗ cho vaccine: Trung Quốc mời chào món quà khác cho các nước hữu hảo

Trung Quốc sẽ cung cấp vắc xin chống COVID-19

Trung Quốc sẽ ưu tiên cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 cho các đối tác Đông Nam Á ngay sau khi vắc-xin này được phát triển và đưa vào thực tiễn. Đây là một trong những sáng kiến mà nước này đưa ra trong hội nghị truyền hình. Theo số liệu mới nhất của WHO, Trung Quốc đang phát triển hai trong số 30 loại vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

Đại dịch đã gây ra những rào cản trong nhiều chuỗi cung ứng và sản xuất định hướng xuất khẩu quốc tế. Đối với nhiều nước châu Á, bao gồm cả Đông Nam Á, chính xuất khẩu tạo nên cơ sở của GDP. Trung Quốc đề xuất một kịch bản để duy trì sự ổn định của chuỗi sản xuất và cung ứng, cũng như một cơ chế để kết hợp các nguồn lực của mình với khả năng của các nước láng giềng trong lưu vực sông Mekong.

Trả lời phỏng vấn với Sputnik, ông Xu Liping, chuyên gia của Trung tâm APR và Chiến lược Toàn cầu của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận định rằng, sáng kiến ​​này sẽ mang lại lợi ích chung:

“Sáng kiến ​​này mang tính thực dụng, nó liên quan chặt chẽ đến mô hình phát triển mới của Trung Quốc, với cơ sở là kinh tế trong nước, đồng thời gắn chặt với quan hệ kinh tế quốc tế. Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc cũng được lồng ghép chặt chẽ vào hợp tác khu vực ở Đông Nam Á, sáng kiến này mở cửa các vùng phía Tây của Trung Quốc cho sự hợp tác trong khu vực và tạo động lực mới cho hợp tác tiểu vùng ở lưu vực sông Mekong. Hành lang thương mại đường bộ-đường biển quốc tế “Vành đai và Con đường” thực sự là một kênh xuất khẩu hàng hóa từ Đông Nam Á qua Trung Quốc sang châu Âu và Trung Á. Nó tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho các đối tác thương mại. Sáng kiến ​​này mang lại lợi ích chung. "
© AP Photo / Zhang Haobo/XinhuaNgôi làng bị ngập nước ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc
Trung Quốc tăng cường ngoại giao ở lưu vực sông Mê Công - Sputnik Việt Nam
Ngôi làng bị ngập nước ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Lũ lụt tàn phá ở Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đã phải đối mặt với lũ lụt kinh hoàng ở các khu vực miền Nam và miền Trung của đất nước. Hàng trăm người đã chết, cuộc sống của hàng chục triệu người bị đảo lộn, thiệt hại về kinh tế ước tính hàng trăm tỷ nhân dân tệ. Rõ ràng, điều này hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc hỗ trợ các nước láng giềng, nơi thiên tai cũng đang hoành hành. Trong những tuần gần đây, mưa lớn và lũ lụt đã dẫn tới thiệt hại về người ở Thái Lan, Myanmar và Việt Nam, cuốn trôi các ruộng lúa, mùa màng của các loại cây trồng khác cũng bị hư hại. Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn trong khả năng của mình để sử dụng tốt hơn nguồn nước của sông Mekong. Bắc Kinh cũng hứa với các nước lưu vực sông Mekong rằng sẽ cung cấp dữ liệu thủy văn hàng năm để có thể chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu, lũ lụt và hạn hán một cách hiệu quả hơn.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Ge Hongliang, chuyên gia tại Trung tâm ASEAN thuộc Đại học Sư phạm Quảng Tây, lưu ý rằng, trong quá trình tồn tại của cơ chế hợp tác ở lưu vực sông Mekong kể từ năm 2014, Trung Quốc đã giúp đỡ đáng kể các nước láng giềng trong việc giải quyết nhiều vấn đề về sử dụng nước:

Lũ lớn trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai gây ngập úng cây và hoa màu của người dân - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc xả lũ nhưng không cho biết cụ thể, Việt Nam ứng phó khẩn cấp
“Hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên nước luôn là “điểm nóng” của cơ chế tương tác trên lưu vực sông Mekong. Sự hợp tác hiện tại đang phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Trung Quốc đang tích cực hợp tác với các nước láng giềng sông Mekong trong việc phát triển nguồn nước, bao gồm cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn.  Điều này giúp giải quyết các vấn đề về việc làm và phát triển xã hội. Đặc biệt, Trung Quốc đã tổ chức và đào tạo các chuyên gia địa phương về quy hoạch và quản lý cấp nước đô thị và nông thôn, quản lý tổng hợp lưu vực sông và tài nguyên nước, đồng thời giúp các đối tác đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước. Một lĩnh vực hợp tác khác là môi trường. Các cường quốc ngoài khu vực thường đổ lỗi cho các dự án của Trung Quốc là hủy hoại môi trường, nhưng Trung Quốc và các nước thuộc lưu vực sông Mekong đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ môi trường. Ví dụ, hợp tác Trung-Thái trong việc nạo vét sông Mekong. Cuối cùng, còn có một khía cạnh hợp tác khác liên quan đến khu vực an ninh, đặc biệt là các mối đe dọa an ninh phi truyền thống. Hạn hán thường xuyên xảy ra ở hạ lưu sông Mekong, đây là một vấn đề an ninh phi truyền thống điển hình. Trung Quốc đã thực hiện các bước để cung cấp cho các nước sự hỗ trợ to lớn trong khả năng của mình, trong khi bản thân nước này cũng phải đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh phi truyền thống dọc sông Lancangjiang (Mekong). Vì lý do này, Trung Quốc và các nước thuộc lưu vực sông Mekong đang cùng thúc đẩy một cơ chế tuần tra chung. Đối với cả Trung Quốc và các nước thuộc lưu vực sông Mekong, cơ chế này rất hữu ích trong việc bảo vệ các tuyến đường thủy và sự ổn định ở các khu vực ven biển. "

Các sáng kiến ​​do Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường trình bày cho thấy ý định của Trung Quốc trong việc tăng cường thẩm quyền quốc tế đối với cơ chế hợp tác của sáu nước trong lưu vực sông Mekong. Tiện đây xin nhắc rằng, Trung Quốc là quốc gia khởi xướng việc tạo ra một cơ chế như vậy. Bất chấp nhiều vấn đề tồn tại, nó đã được chứng minh hiệu quả của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала