Vì sao ông Lê Vinh Danh bị đình chỉ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng?

CC BY 3.0 / Trungydang / Trường Đại học Tôn Đức Thắng
Trường Đại học Tôn Đức Thắng - Sputnik Việt Nam
Ông Lê Vinh Danh, Giáo sư, Nhà giáo ưu tú của Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa bị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạm đình chỉ công tác 90 ngày.

Ông Lê Vinh Danh bị tố cáo giả mạo ý kiến biểu quyết, tự ý gia hạn nhiệm kỳ cho mình, tự ý miễn nhiệm Hội đồng trường và ba Phó Hiệu trưởng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu khôi phục chức danh cho bba Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã bị ông Lê Vinh Danh miễn nhiệm sai quy định.

Tạm đình chỉ công tác Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh

Thông tin, ông Lê Vinh Danh, Giáo sư, Nhà giáo ưu tú của Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa bị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tạm đình chỉ công tác kiểm điểm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đang gây xôn xao dư luận.

Cờ Việt Nam và Đảng Cộng sản - Sputnik Việt Nam
Đưa tin sai trên Facebook, Trưởng khoa Trường Chính trị Hà Tĩnh bị đình chỉ chức vụ

Sáng nay 25/8, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật chủ trì buổi công bố Quyết định về công tác cán bộ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có quyết định tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng để xem xét khuyết điểm, vi phạm, trách nhiệm của vị lãnh đạo này theo kết luận công bố ngày 1/8 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, quyết định này được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (cơ quan chủ quản Đại học Tôn Đức Thắng) công bố từ hôm 21/8 và có hiệu lực 90 ngày kể từ ngày ký.

Cũng trong ngày 21/8, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có quyết định giao TS. Trần Trọng Đạo, Phó Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014-2019 thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành mọi hoạt động của Trường trong thời gian GS. Lê Vinh Danh bị đình chỉ chức vụ.

Ngày 25/8, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cũng chính thức trao quyết định này cho ông Trần Trọng Đạo. Theo đó, vị phó Hiệu trưởng này sẽ là đại diện pháp luật và là chủ tài khoản của Trường đại học Tôn Đức Thắng, được thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn của hiệu trưởng theo quy chế tổ chức hoạt động của trường và quy định pháp luật.

Trong thông báo của mình, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ, căn cứ kết luận kiểm tra, Đảng ủy Khối Đại học, Cao đẳng thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng trong thời hạn 90 ngày đối với ông Lê Vinh Danh.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng - Sputnik Việt Nam
Trụ trì chùa Ba Vàng lên tiếng về việc bị đề nghị tạm đình chỉ các chức vụ trong Giáo hội

Sau một thời gian xem xét, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Vinh Danh để kiểm điểm về mặt chính quyền theo quy định.

“Những năm qua, với vai trò là cơ quan chủ quản Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện để nhà trường phát triển, góp phần vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của nước nhà cũng như hoạt động chung của tổ chức Công đoàn Việt Nam”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng nêu rõ, việc xem xét, làm rõ trách nhiệm của cán bộ để xử lý công khai, minh bạch là việc làm cần thiết theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để bảo đảm hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, học tập và các hoạt động khác của nhà trường diễn ra bình thường.

Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh tự ý gia hạn nhiệm kỳ cho mình?

Ngày 31/7, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối các trường Đại học Cao đẳng TP.HCM đã công bố quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, bí thư, ban chấp hành đối với ông Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng do “có dấu hiệu sai phạm trong công việc”.

Agribank - Sputnik Việt Nam
Phó GĐ Agribank bị đình chỉ chức vụ vì tham gia 'tiệc' ma túy

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã làm việc với Đảng ủy khối các trường Đại học Cao đẳng TP.HCM tại trụ sở cơ quan Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Tại đây, thường trực Đoàn Kiểm tra đã trao đổi về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm với Đảng ủy Đại học Tôn Đức Thắng và ông Lê Vinh Danh.

Sau khi ông Danh bị tạm đình chỉ, Thư ký Hội đồng trường, Phó Bí thư Đảng ủy ĐH Tôn Đức Thắng Võ Hoàng Duy đã được phân công tạm thời phụ trách Đảng ủy Trường này.

Đáng chú ý, ngày 23/6 vừa qua, Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản số 614 kết luận hai nội dung tố cáo đối với ông Lê Vinh Danh. Theo đó, cơ quan này xác định: Nghị quyết số 03/2020 Hội đồng trường do Hiệu trưởng Lê Vinh Danh ký ban hành là văn bản trái pháp luật và trái các quy định của Tổng Liên đoàn. Nội dung tố cáo này là đúng, theo Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Thứ hai, ông Lê Vinh Danh đã lạm dụng quyền trong việc tự ý ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và phó Hiệu trưởng, tự gia hạn nhiệm kỳ cho mình dẫn tới việc trường không có Hội đồng trường, làm cho tổ chức của Nhà trường không vận hành theo đúng pháp luật. Về nội dung này, Đoàn Chủ tịch cũng cho rằng “phần lớn là đúng”.

Theo nội dung tố cáo thứ nhất liên quan đến Nghị quyết sô 03/2020/HĐT-NQ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định là “văn bản trái pháp luật”.

Kết quả xác minh nêu rõ, ngày 19/3/2020, ông Lê Vinh Danh ký giấy mời họp Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng, thời gian vào ngày 26/3 với nội dung: “Thông qua báo cáo tình hình hoạt động nhà trường giữa hai kỳ họp, cùng một số nội dung cần xin chủ trương của Hội đồng trường trong thời điểm ứng phó với dịch Covid-19”.

Liên quan đến cuộc họp Hội đồng trường này, Tổng Liên đoàn đã xác minh, làm việc trực tiếp với 15 thành viên Hội đồng trường, xem xét trích xuất camera ghi hình và tiếng cuộc họp.

Theo kết quả cho thấy, ngày 26/3, Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã họp với sự chủ trì của ông Lê Vinh Danh. Đồng thời, có 13/15 thành viên dự họp. Tài liệu được phát tại cuộc họp gồm: Báo cáo về tình hình hoạt động của Trường từ ngày 19/10/2019 đến nay, Báo cáo về những công việc đã thực hiện để thành lập Hội đồng trường mới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn. - Sputnik Việt Nam
Có lạ không khi quyết định đình chỉ chức vụ ông Trương Minh Tuấn do Chủ tịch nước ký?

Ngoài ra, ông Danh thông tin về các giải pháp của nhà trường ứng phó với hậu quả của dịch Covid-19, việc kéo dài nhiệm kỳ của Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng.

Tại hội nghị hôm 26/3 này, ông Lê Vinh Danh khẳng định Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng đã kết thúc nhiệm kỳ. Ngay sau cuộc họp, ông Lê Vinh Danh ban hành một số nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 03/2020/HĐT-NQ.

Về những vấn đề trên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã kết luận: Hiệu trưởng không có tờ trình, Hội nghị không thảo luận, không biểu quyết về nội dung này. Không báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Biên bản ghi chép cuộc họp không đúng với diễn biến cuộc họp.

Ngoài ra, cá nhân ông Lê Vinh Danh cũng khẳng định không có tờ trình và không thảo luận về nội dung này tại cuộc họp.

“Việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết số 03 ngày 26/3/2020 là vi phạm quy trình, thủ tục ban hành Nghị quyết, giả mạo ý kiến biểu quyết tập thể của các thành viên Hội đồng trường. Việc này cũng vi phạm quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng”, Tổng Liên đoàn nêu rõ.

Khôi phục chức danh cho ba Phó Hiệu trưởng bị ông Lê Vinh Danh miễn nhiệm

Như đã nêu trên, sau cuộc họp Hội đồng Trường hôm 26/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xác định những sai phạm của ông Lê Vinh Danh trong việc lạm dụng quyền tự ký Nghị quyết miễn nhiệm Hội đồng trường và các Phó Hiệu trưởng, tự ý gia hạn thêm nhiệm kỳ cho mình.

HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa 12 khai mạc kỳ họp thứ 19.  - Sputnik Việt Nam
Quảng Ngãi xem xét miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng

Trước đó, từ kết quả xác minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng kết luận theo quy định của pháp luật, nhiệm kỳ của Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng kết thúc do pháp luật quy định hoặc theo quy chế tổ chức và hoạt động của Nhà trường, không thuộc thẩm quyền của Hội đồng trường hay ý kiến, mong muốn cá nhân của ông Lê Vinh Danh.

Tổng Liên đoàn cũng cho biết, đối với các Phó Hiệu trưởng đã được bổ nhiệm bởi Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, do Hội đồng trường chưa được thành lập theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, nên thẩm quyền quyết định đối với nhân sự Phó Hiệu trưởng thuộc Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tổng Liên đoàn nhấn mạnh, trong bối cảnh nhà trường chưa thành lập được Hội đồng trường theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, việc ông Lê Vinh Danh ký ban hành Nghị quyết trái quy định về kết thúc nhiệm kỳ đối với 3 Phó Hiệu trưởng làm cho công tác điều hành, chỉ đạo hoạt động của nhà trường “không đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ”, ảnh hưởng đến quyền lợi của người học và sự phát triển của Nhà trường. Điều này dẫn tới việc vận hành của Nhà trường không đúng theo quy định của pháp luật.

Với những phân tích trên, có đủ cơ sở để Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định việc ban hành Nghị quyết số 03 của Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng do ông Lê Vinh Danh ký là trái với quy định của pháp luật cả về nội dung, quy trình thủ tục và thẩm quyền.

Do đó, Tổng Liên đoàn yêu cầu ông Lê Vinh Danh thu hồi Nghị quyết ban hành trái quy định số 03 này về nội dung, trình tự, thẩm quyền, đồng thời, khôi phục chức danh Phó Hiệu trưởng cho các ông Võ Hoàng Duy, Trần Trọng Đạo, Nguyễn Ngọc Sơn theo quy định.

Về trách nhiệm cá nhân, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, ông Lê Vinh Danh đã vi phạm Quy chế tổ chức và Hoạt động của Trường Đại học Tôn Đức Thắng, vi phạm Quy định 47 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều Đảng viên không được làm, vi phạm Luật Viên chức.

Ông Lê Vinh Danh còn bị xem xét lại chức danh Giáo sư?

Tháng 6/2019, Tổng Liên đoàn Lao động đã có văn bản xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiều vấn đề trong đó có việc xin ‎ý kiến một số nội dung chuẩn bị triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các trường trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện đúng quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Theo đó, có nêu việc phong hàm giáo sư của Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho ông Lê Vinh Danh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Quốc hội Việt Nam bàn công tác nhân sự, miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ

Vào thời điểm này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét tính hợp pháp của việc ban hành chức danh giáo sư của Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Tổng Liên đoàn cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh và cho ý kiến về quy trình bổ nhiệm Giáo sư của ông Lê Vinh Danh tại Việt Nam và việc ông Lê Vinh Danh được phong giáo sư tại Đại học Preston University (Hoa Kỳ) có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam hay không.

Trước đó, lãnh đạo Đại học Tôn Đức Thắng đã có ý kiến phản đối Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì cho rằng cơ quan này có nhiều chỉ đạo vi phạm quyền tự chủ đại học, xoay quanh vấn đề xác định cơ quan quản lý có thẩm quyền đối với Đại học Tôn Đức Thắng, bổ nhiệm các chức danh Hiệu trưởng, công tác tổ chức cuar Trường này.

Sau đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, ông Lê Vinh Danh và Ban Giám hiệu ĐH Tôn Đức Thắng không đúng bản chất, sự thật và gây tổn hại đến uy tín của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đặc biệt, lãnh đạo Đại học Tôn Đức Thắng, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh, nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng Liên đoàn.

Ông Lê Vinh Danh sinh năm 1963 tại Long Phụng, Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, mang hàm Giáo sư là một Nhà giáo ưu tú (tháng 11/2008), cũng từng được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba của Việt Nam (tháng 7/2010).

Bà Nguyễn Thanh Hải - Sputnik Việt Nam
Quốc hội sẽ miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ, bà Nguyễn Thanh Hải

Ông Lê Vinh Danh hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng và kiêm chức Bí thư Đảng ủy Trường. Tuy nhiên, ông Danh đã bị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đình chỉ công tác 90 ngày.

Đại học Tôn Đức Thắng tiền thân là Đại học Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập tháng 9/1997. Trường ban đầu do Liên đoàn Lao động TP.HCM sáng lập và quản lý, sau đó chuyển sang mô hình bán công, rồi công lập và chuyển về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đại học Tôn Đức Thắng từng có thời điểm lọt Top 2 trường Đại học tốt nhất Việt Nam và Top 250 ĐH phát triển bền vững nhất thế giới. Năm 2018, đây cũng là Đại học đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng 4 sao theo tiêu chuẩn QS Stars University Raitings (Anh Quốc).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала