"Họ sợ Nga và Trung Quốc": Mỹ nghĩ ra cách mới để bảo vệ đất nước

Để bảo vệ lãnh thổ Mỹ bằng mọi giá trước các vũ khí chiến lược từ Nga và Trung Quốc - cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ dự định tạo ra hệ thống phòng thủ nhiều lớp hiệu quả hơn trước các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Mục đích để đảm bảo an toàn khi Lầu Năm Góc phát triển tên lửa đánh chặn trên mặt đất thế hệ mới thay thế tên lửa đánh chặn phòng thủ tầm trung (GBMD) trên mặt đất.

Tất cả để phòng thủ

Ngày nay, thành phần chính của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia Mỹ là khoảng 60 tên lửa GBMD trên mặt đất được triển khai ở Alaska và California. Chúng có khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo ở pha giữa quỹ đạo bay. Việc chỉ định mục tiêu được đưa ra bởi hệ thống radar cảnh báo sớm, theo dõi, tiêu diệt tên lửa và đầu đạn bằng quá trình va chạm. Đầu đạn có động năng lớn phá hủy mục tiêu bằng một cú va chạm trực diện.

CC BY 2.0 / U.S. Missile Defense Agency / GMD_FTG_06b_10Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của Hoa Kỳ. Ảnh lưu trữ
Họ sợ Nga và Trung Quốc: Mỹ nghĩ ra cách mới để bảo vệ đất nước - Sputnik Việt Nam
Thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền của Hoa Kỳ. Ảnh lưu trữ

Tuy nhiên, các thử nghiệm cho thấy GBMD không đủ hiệu quả - có thể chỉ tiêu diệt mục tiêu trong một nửa số trường hợp. Điều này rõ ràng không phù hợp với Lầu Năm Góc, và vào giữa thập kỷ trước, chương trình Redesigned Kill Vehicle (RKV) được khởi động để tạo ra một đầu đạn mới nhằm thay thế các tên lửa đánh chặn động năng hiện có. Washington đã phân bổ 5,8 tỷ đô la cho việc này. Các công ty Raytheon, Boeing và Lockheed Martin dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc phát triển vào năm 2025, nhưng cơ quan ABM hủy hợp đồng vào tháng 8 năm ngoái. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Mỹ, nguyên nhân là do "vấn đề thiết kế sản phẩm".

Американский конвертоплан V-280 Valor  - Sputnik Việt Nam
«Chống Nga bài Trung»: Người Mỹ tăng cường hàng không bằng cách nào

Lầu Năm Góc khởi động một dự án khác - Next-Generation Interceptor (phương tiện đánh chặn thế hệ tiếp theo). Washington nhấn mạnh  trong khi thực hiện chương trình, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự suy giảm khả năng quốc phòng. Do đó, cơ quan phòng thủ tên lửa cần sử dụng các yếu tố phòng thủ tên lửa khu vực được triển khai ở các khu vực khác nhau trên thế giới để bảo vệ trực tiếp lãnh thổ Mỹ.

Tàu chiến ven biển

Kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia, trước hết là bằng các tàu chiến trang bị thiết bị quản lý thông tin chiến đấu Aegis và hệ thống phòng thủ chống tên lửa Standard. Hầu hết các tàu chiến này hiện đang hoạt động ở Thái Bình Dương. Khái niệm về hệ thống phòng thủ tên lửa đa lớp được cập nhật dựa trên việc một số tàu khu trục Arlie Burke và tuần dương hạm Ticonderoga sẽ thường xuyên làm nhiệm vụ ngoài khơi bờ biển Mỹ.

© AFP 2022 / Kim Jae-HwanBệ phóng MK-41
Họ sợ Nga và Trung Quốc: Mỹ nghĩ ra cách mới để bảo vệ đất nước - Sputnik Việt Nam
Bệ phóng MK-41

Vấn đề là dòng phương tiện đánh chặn Standard được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa tầm ngắn, tầm trung và thực sự không có khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo xuyên lục địa. Cơ quan phòng thủ tên lửa lưu ý thành công của khái niệm mới phần lớn phụ thuộc vào các cuộc thử nghiệm cải tiến mới nhất của tên lửa đánh chặn Standard SM-3 Block IIA. Vào cuối năm nay, họ sẽ cố gắng bắn hạ một mục tiêu mô phỏng ICBM ở quần đảo Hawaii.

Phó Đô đốc John Hill - giám đốc cơ quan này cho biết: “Chúng tôi sẽ cho SM-3 Block IIA thử sức. Nó được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu ở tầm ngắn và tầm trung. Giờ chúng tôi sẽ phóng nó vào mục tiêu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa. Mọi thứ sẽ ổn thỏa. Các cuộc thử nghiệm trải rộng theo nhiều múi giờ. Chúng tôi sẽ sử dụng cùng một thiết bị mô phỏng ICBM làm mục tiêu mà chúng tôi đã sử dụng trong vụ bắn thử nghiệm GBMD. "

Ngoài ra, cơ quan này cũng không loại trừ việc bố trí biến thể Aegis trên mặt đất - Aegis Ashore - ở Hoa Kỳ, cụ thể là ở Hawaii. Các thành phần tương tự của các tổ hợp như vậy đã được người Mỹ triển khai ở Ba Lan và Romania. Họ cũng dự định đặt  tại Nhật Bản, nhưng vào giữa tháng 6, Tokyo đã từ chối.

Tên lửa SM-3 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn-phòng thủ tên lửa mới nhất

Cung cấp thông tin liên lạc

Một lớp khác của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia sẽ là hệ thống chống tên lửa tầm ngắn trên mặt đất THAAD, đặc biệt được triển khai ở Hàn Quốc và Guam. Cơ quan này vào đầu năm yêu cầu 273 triệu USD để nâng cấp số vũ khí này. Người ta cho rằng THAAD sẽ bắn hạ đầu đạn tên lửa trong pha cuối của quỹ đạo bay. Không có thông tin về việc sẽ cần đến bao nhiêu tổ hợp này để bao phủ Hoa Kỳ.

Theo Lầu Năm Góc, điều khó khăn nhất trong việc tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia đa lớp cập nhật là liên kết ba thành phần của nó với nhau: GBMD, Aegis và THAAD.

John Hill giải thích: “Giả sử một số ICBM đã được phóng vào khắp nước Mỹ. Thời gian tính bằng phút”, John Hill giải thích “Các tên lửa đánh chặn GBMD quyết định nhường cuộc tấn công đánh chặn đầu tiên cho các tàu Aegis. Hiện nay hạm đội chúng ta có thể tấn công thành công các mục tiêu đạn đạo, nhưng vẫn chưa được thử nghiệm như một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp. Và để có sự phối hợp hành động của các "lớp" khác nhau, cần phải tạo ra một mạng lưới thông tin liên lạc, thiết lập cơ chế tương tác hiệu quả của tất cả các yếu tố của hệ thống phòng không. Tên lửa THAAD, cũng như Patriot cần phải được đưa vào mạng lưới này. "
© AFP 2022 / Younhap/STRHệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc
Họ sợ Nga và Trung Quốc: Mỹ nghĩ ra cách mới để bảo vệ đất nước - Sputnik Việt Nam
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc

Theo các nhà phân tích Mỹ, một hệ thống nhiều lớp sẽ cung cấp sự thay đổi trong các quyết định về cách ứng phó với mối đe dọa. Các tên lửa đánh chặn thế hệ tiếp theo đầy hứa hẹn sẽ được bổ sung sau. Họ đã phân bổ 4,9 tỷ đô la để tiếp nhận vào trang bị trong năm 2027-2029.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала