Hoa Kỳ sắp công nhận nạn diệt chủng Duy Ngô Nhĩ, ông Tập trong danh sách tội phạm?

Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét định tính việc đàn áp người Hồi giáo Uyghur-Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là «diệt chủng». Tin này do Politico thông báo, dẫn các nguồn riêng trong Nhà Trắng.

Đàn áp người Uyghur-Duy Ngô Nhĩ: Bắc Kinh có can dự vào thanh lọc sắc tộc?

Cần lưu ý rằng vấn đề sử dụng thuật ngữ hiện đang được thảo luận trong các nhóm công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Nội an và Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Cũng đang xem xét phương án mà Washington có thể dùng cáo buộc Bắc Kinh về tội ác chống loài người hay là thanh trừng sắc tộc, trong mọi trường hợp đều sẽ làm bùng phát trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã tồi tệ giữa hai quốc gia. Trong quá khứ, chính giới Hoa Kỳ cố gắng tránh đưa ra những tuyên bố như vậy, một trong những lý do là bởi ám chỉ sự can thiệp của phía Mỹ vào tình hình.

Người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Dân đạo Hồi ở Trung Quốc bị bắt buộc ăn thịt lợn?

Chính sách của Trung Quốc chống dân Uyghur-Duy Ngô Nhĩ

Trước đó, có thông báo rằng một nhóm người Uyghur-Duy Ngô Nhĩ di cư muốn Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tiến hành điều tra theo đơn kiện chống ban lãnh đạo Trung Quốc, đòi công nhận thực tế có tội ác diệt chủng và chống nhân loại. Cụ thể, chuyện ở đây nói về nỗ lực hồi hương hàng ngàn người Uyghur-Duy Ngô Nhĩ từ Campuchia và Tajikistan về Trung Quốc.

Trong bản tuyên bố dài 80 trang của các luật sư liệt kê danh tính hơn 30 quan chức Trung Quốc, mà người di cư cho là đối tượng phải chịu trách nhiệm về chiến dịch tội phạm đàn áp dân thiểu số Hồi giáo. Trong «danh sách tội phạm» này có cả nguyên thủ quốc gia Tập Cận Bình.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала