Nga và Trung Quốc ký biên bản ghi nhớ lập phòng thí nghiệm chung về COVID-19

© Sputnik / AFK Sistema PAOSản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm "Binnopharm"
Sản xuất vắc xin chống COVID-19 tại nhà máy dược phẩm Binnopharm - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Phó Thủ tướng Liên bang Nga Tatyana Golikova đã khai mạc sự kiện Những năm hợp tác khoa học, kỹ thuật và đổi mới Trung-Nga, trong buổi lễ hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về một phòng thí nghiệm chung dành cho việc nghiên cứu COVID-2019, văn phòng Phó Thủ tướng cho biết.

Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc: Mở một phòng thí nghiệm chung

"Tại lễ khai mạc, bà Tatyana Golikova bày tỏ tin tưởng rằng Những năm hợp tác khoa học, kỹ thuật và đổi mới Trung - Nga sẽ góp phần hài hòa các mục tiêu, nhiệm vụ và ưu tiên của hợp tác khoa học và kỹ thuật song phương", - tuyên bố cho biết.

Theo bà Golikova, đại dịch coronavirus chủng mới ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của các hình thức và hướng hợp tác khoa học quốc tế mới trong thế giới hiện đại và góp phần kết nối các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan - Sputnik Việt Nam
Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc đánh giá cao vắc xin COVID-19 của Nga

Trong khuôn khổ Những năm hợp tác khoa học, kỹ thuật và sáng tạo Nga-Trung, hơn một nghìn sự kiện chung đã được lên kế hoạch với sự tham gia của nhiều tổ chức khoa học từ các khu vực khác nhau của hai nước, ban thư ký cho biết thêm.

Thỏa thuận mới giữa hai nước

Tại buổi lễ, hai bên đã ký kết Nghị định thư về việc thực hiện kế hoạch hành động trong khuôn khổ Những năm hợp tác khoa học, kỹ thuật và đổi mới Trung - Nga 2020-2021, cũng như lộ trình hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới cho giai đoạn 2020-2025.

Ngoài ra, tại buổi lễ, Viện Nghiên cứu Hạt nhân thống nhất và Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận về việc Trung Quốc tham gia xây dựng và vận hành tổ hợp máy gia tốc hạt siêu dẫn NICA.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала