Thêm bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi tử vong, Hàn Quốc phát hiện 2 người Việt nhiễm coronavirus

© Ảnh : Lê Thúy Hằng - TTXVNBệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long diễn tập phương án cách ly người mắc COVID-19
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long diễn tập phương án cách ly người mắc COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng nay, Bộ Y tế Việt Nam ra thông báo về trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 28 tử vong. Theo đó, nam bệnh nhân 758, 36 tuổi ở Quảng Nam tử vong vì viêm phổi do Covid-19, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp, suy tim, thẩm phân phúc mạc.

Hai công dân quốc tịch Việt Nam (đến từ các tỉnh Hà Nam và Hải Phòng) vừa được cơ quan y tế Hàn Quốc xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh. Thành phố Hải Phòng và tỉnh Hà Nam khẩn trương xác định các ca F1, F2 của hai bệnh nhân trên và có biện pháp phòng dịch khẩn cấp.

Hà Nội cũng vừa ghi nhận thêm một ca nghi nhiễm coronavirus từ Nga về, sau khi hoàn thành 14 ngày cách ly tập trung tại Hải Dương thì xét nghiệm phát hiện dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

Chiều nay, Bộ Y tế lên tiếng về bệnh nhân số 453 tử vong sau khi đã có xét nghiệm khẳng định 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 liên tục trong các ngày 19, 21 và 23/8.

Ca bệnh Covid-19 thứ 28 tử vong là bệnh nhân 758 ở Quảng Nam

Sáng 26/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng đã cung cấp các thông tin về ca tử vong của bệnh nhân mắc Covid-19. Theo đó, đây là trường hợp tử vong thứ 28 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Tính đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận 1.029 ca nhiễm Covid-19. Trong số đó, đã điều trị khỏi bệnh cho 593 người. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế, có 30 trường hợp tiên lượng nặng và rất nặng, nhiều trường hợp được xác định có nguy cơ tử vong cao.

Về trường hợp ca bệnh Covid-19 tử vong sáng 26/8, Bộ Y tế cho biết, đây là bệnh nhân số 758. Bệnh nhân là nam, 36 tuổi, trú tại địa chỉ Đông Phú, Quế Sơn, Quảng Nam.

Trước khi mắc Covid-19, người bệnh này có tiền sử mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối, đã thực hiện thẩm phân phúc mạc (lọc máu qua phúc mạc bụng) 12 năm, suy tim, tăng huyết áp.

Bệnh nhân tử vong tối ngày 25/8 tại Trung tâm y tế Hòa Vang. Nguyên nhân tử vong được Bộ Y tế chẩn đoán là do viêm phổi do Covid-19, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng trên nền bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp, suy tim, thẩm phân phúc mạc.

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người nước ngoài được thực hiện bằng hai phương pháp là huyết thanh học (ELISA) và RT-PCR. - Sputnik Việt Nam
Vì sao Giáo sư Mỹ ao ước Hoa Kỳ kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt như Việt Nam?
Tại buổi hội chẩn điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng vào chiều ngày 25/8, các thầy thuốc điều trị cho biết bệnh nhân 758 có tiền sử suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, đã suy kiệt, nguy cơ tử vong gần.

Đáng chú ý, bệnh nhân vừa qua đời là ca trẻ tuổi trong số 15 bệnh nhân rất nặng được hội chẩn quốc gia chiều qua. Trước đó, bệnh nhân sốt cao liên tục, được dùng thuốc vận mạch liều rất cao, tuy nhiên tất cả loại thuốc được chỉ định không đáp ứng. Như vậy, tính đến nay Việt Nam đã ghi nhận 28 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Như đã thông tin, hầu hết các ca tử vong tại Việt Nam đến nay là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Bệnh nhân Covid-19 số 453 tử vong sau ba lần âm tính với coronavirus

Ngày 26/8, Bộ Y tế ra thông báo về trường hợp bệnh nhân số 453 tử vong khi có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với nCoV vào ngày 19/8, 21/8, 23/8.

Theo đó, hôm nay, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân số 453.

Bộ Y tế cho biết, đây là người phụ nữ 56 tuổi tuổi, ở địa chỉ phường Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng.

Trước khi được các cơ quan chức năng khẳng định mắc Covid-19, bệnh nhân đã có tiền sử tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận chu kỳ, tai biến mạch máu não.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 khẳng định, nữ bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 vào ngày 19/8, 21/8, 23/8.

Tuy nhiên, đến tối ngày 25/8, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang do các biến chứng của bệnh nền nặng.

Về nguyên nhân tử vong, Bộ Y tế khẳng định là do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không phục hồi, viêm phổi, suy thận mạn tính giai đoạn cuối, suy tim, tai biến mạch máu não.

Việc bệnh nhân 453 tử vong là điều vô cùng đáng tiếc. Trước đó, tại cuộc hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng chiều ngày 25/8, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân 453 đã thở máy một tháng liên tục thời gian qua, hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi Covid-19 với kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính liên tiếp.

Thêm ca nghi mắc Covid-19 tại Hải Dương có liên quan đến Hà Nội từ Nga về

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, hiện vừa phát hiện thêm một ca nghi mắc Covid-19 tại Hải Dương, có liên quan đến Hà Nội.

Theo đó, bệnh nhân tên P.N.M, là nam, 21 tuổi, đi từ Nga về Việt Nam hôm 10/8/2020. Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

© AP Photo / Hau DinhTiến hành xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội
Thêm bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi tử vong, Hàn Quốc phát hiện 2 người Việt nhiễm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Tiến hành xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội

Ngày 24/8, khi gần kết thúc 14 ngày cách ly, CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 2 gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đến ngày 25/8 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sáng 25/8 người này đã được xuất viện, về nhà tại phố Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội trưa cùng ngày. Bệnh nhân hiện đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, do mới về Hà Nội nên bệnh nhân chỉ tiếp xúc với 6 người trong nhà. Cả 6 người này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đang tiếp tục điều tra người tiếp xúc với bệnh nhân. CDC Hà Nội cũng đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết cách ly.

Bệnh nhân 416 tiên lượng nặng và khó điều trị hơn phi công người Anh

Sáng 26/8, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 đã cung cấp thông tin về sức khỏe bệnh nhân số 416 nặng tại Đà Nẵng. Theo đó, hiện tình hình bệnh trạng bệnh nhân đang rất nặng.

Đôi bạn thân 16 tuổi Phạm Đặng Gia Huy và Hồ Ngọc Oanh hỗ trợ nhau bảo hộ an toàn trước khi làm nhiệm vụ trong khu cách ly. - Sputnik Việt Nam
Có coronavirus trong hàng đông lạnh nhập về Việt Nam hay không?
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho hay, các bác sĩ nhận định quá trình điều trị cho bệnh nhân 416 sẽ kéo dài và rất khó khăn. Đặc biệt, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao, thậm chí tình trạng còn nặng hơn phi công người Anh (bệnh nhân 91). Trước đó, bệnh nhân phi công người Anh từng điều trị Covid-19 tại Việt Nam trong suốt thời gian hơn 3 tháng, nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi.

Các thầy thuốc cho biết, khác với phi công người Anh, bệnh nhân 416 mắc nhiều bệnh nền. Ngoài ra, sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân này vẫn dương tính với virus corona, các thông số đều không đáp ứng. Trên phim chụp, phổi bệnh nhân đã bắt đầu xơ, chứ không giống như phổi còn là đông đặc có khả năng hồi phục như bệnh nhân 91.

Liên quan đến tình hình bệnh nhân này, các bác sĩ đã nhiều lần đưa ra bàn bạc tại các buổi Hội chẩn quốc gia. Tạm thời, tổ hội chẩn thống nhất phương án chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân hết sạch SARS-CoV-2, rồi sau đó đánh giá lại các chức năng để tính toán khả năng ghép phổi.

Theo BS Trần Thanh Linh – hiện đang công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, bệnh nhân đã trải qua 31 ngày phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Hiện người bệnh vẫn phải phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật này do tình trạng quá nặng.

“Hiện, bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng trong tình trạng 2 phổi đông đặc, có hiện tượng xơ phổi. Tiên lượng quá trình điều trị sẽ kéo dài và gặp nhiều khó khăn do khả năng cai ECMO của bệnh nhân rất khó, nguy cơ tử vong cao”, BS Linh cho biết.

© Ảnh : TTXVN phátCác bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 ngay trong đêm.
Thêm bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi tử vong, Hàn Quốc phát hiện 2 người Việt nhiễm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 ngay trong đêm.
Từ 18/8 đến 24/8, bệnh nhân đã 1 lần có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng sau đó lại dương tính trở lại 3 lần. Từ 24/8, các bác sĩ đã chuyển thêm 2 loại thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy ra để sử dụng cho bệnh nhân.

Hàn Quốc ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 từ Việt Nam

Sáng nay 26/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam Nguyễn Trọng Khải thông tin cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa có trường hợp nam sinh được xác định nhiễm coronavirus sau khi bay sang Hàn Quốc.

Cụ thể, ngày 15/8 bệnh nhân này từ Hà Nội về Hà Nam. Ngày 20/8 đáp chuyến bay sang Hàn Quốc và sau đó được cơ quan y tế sở tại khẳng định nhiễm SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, theo Sở Y tế Hà Nam, trước khi sang Hàn Quốc bệnh nhân có về nhà và tiếp xúc với nhiều người. Đặc biệt, vì chia tay người thân trước khi đi Hàn Quốc nên thời gian này bệnh nhân tổ chức liên hoan ở nhà và ngoài quán ăn uống với nhiều người tại nhà ở Xóm 12 và ở quán ăn.

Người dân đến lấy mẫu được bố trí ngồi chờ theo khu vực quy định. - Sputnik Việt Nam
Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, ngay trong đêm 25/8, sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận công dân Việt Nam N.N.C (sinh năm 1996, sinh viên tại Hà Nội, trú tại Xóm 12, xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng ở Hà Nam đã khoanh vùng, cách ly y tế, lập 4 chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà và nơi cư trú của bệnh nhân.

Đồng thời, ngành y tế Hà Nam cũng đã điều tra dịch tễ, xác định được 68 người là F1 của nam sinh viên này.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, hiện mới lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 56 trường hợp tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam. Trong ngày 26/8, ngành y tế Hà Nam tiếp tục phối hợp với ngành y tế các tỉnh, thành phố có liên quan để rà soát, tìm kiếm và thực hiện cách ly đối với các trường hợp F1 còn lại của bệnh nhân N.N.C.

“Vì bệnh nhân N.N.C mới bay sang Hàn Quốc được 4 ngày đã xác nhận mắc Covid-19, nên ngành y tế Hà Nam xác định là F0”, ông Khải cho biết.

Đặc biệt, trên chuyến bay cùng với bệnh nhân N.N.C sang Hàn Quốc còn có chị H.T.T.A (trú tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn) cũng được phía Hàn Quốc xác nhận dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến trường hợp này, TP. Hải Phòng cũng ngay lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Sau khi bệnh nhân H.T.T.A được phía Hàn Quốc xác nhận dương tính với coronavirus, UBND quận Đồ Sơn đã ngay lập tức yêu cầu UBND các phường, đặc biệt là phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên tập trung rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân H.T.T.A và các trường hợp tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Một người phụ nữ mang thức ăn cho người thân của mình trong một khu dân cư bị đóng cửa do một trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản ghi nhận ca mắc Covid-19 về từ Việt Nam, Đà Nẵng đổi chiến lược
Đồng thời, giao UBND các phường Hải Sơn, Vạn Hương, Ngọc Xuyên chỉ đạo trạm y tế phường lấy mẫu xét nghiệm đối với các đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần với H.T.T.A.

Cùng với đó, các địa phương liên quan của thành phố Hải Phòng tiến hành thành lập các chốt phòng chống dịch Covid-19 tại phường Hải Sơn, Vạn Hương, tập trung vào các vị trí có trường hợp nghi nhiễm đã lưu trú, di chuyển.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của chính quyền địa phương, không cho họp chợ tại khu vực đường Đình Đoài, đường Sơn Hải.

“Địa phương cũng thực hiện giãn cách xã hội một số khu vực ở một phường để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tạm dừng một số dịch vụ tại các phường Hải Sơn, Ngọc Xuyên, Vạn Hương”, chỉ đạo của UBND TP. Hải Phòng nêu rõ.

Theo đó, Phường Hải Sơn đã thành lập thêm 7 chốt tại các cửa ngõ, đường rẽ vào các khu, tổ dân phố. Các hoạt động kinh doanh buôn bán trên vỉa hè đã được yêu cầu tạm dừng để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hải Phòng cũng ra thông báo, những người đã đến số nhà 91, đường Sơn Hải, phường Hải Sơn từ ngày 27/7-20/8 cần gọi điện ngay đến các đường dây nóng 0903.265.275 (Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng), hoặc 0944.311.368 (Trung tâm Y tế Đồ Sơn) để được tư vấn hỗ trợ.

Về kết quả điều tra dịch tễ, Sở Y tế TP. Hải Phòng cho biết, bệnh nhân là du học sinh Hàn Quốc về và cách ly tập trung vào tháng 3. Bệnh nhân có đi du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam từ ngày 24-27/7, sau đó được cách ly tại nhà.

Ngày 20/8 bệnh nhân bay sang Hàn Quốc và được xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 và đang được cách ly điều trị, tình trạng sức khỏe bình thường.

Tính đến sáng nay, ngành Y tế quận Đồ Sơn đã điều tra 25 ca F1, 197 ca F2 và cho cách ly tập trung và cách ly tại nhà, phun vệ sinh môi trường. Kết quả xét nghiệm 25 ca F1 lần đầu cho kết quả âm tính với coronavirus.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала