Mỹ nêu điểm yếu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO

© Ảnh : Canadian Armed Forces / TwitterTàu NATO tiến vào Biển Đen để tập trận
Tàu NATO tiến vào Biển Đen để tập trận - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Do toàn cầu hóa nên hiện nay Nga đã trở nên phụ thuộc vào việc sử dụng các tuyến đường biển và do đó dễ bị tổn thương về mặt này theo quan điểm "răn đe chiến lược". Đây là ý kiến này của ông Bradford Dismukes, cựu sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ, tác giả cuốn sách "Ngoại giao Hải quân Liên Xô", được đăng trên ẫn cổng thông tin Clio’s Musings.
"Điểm yếu trên biển của Nga dường như rõ ràng và đang tiếp tục gia tăng", - ông nói.

Dismukes ghi nhận tầm quan trọng của đội tàu thương mại đối với Nga, nơi mà theo ông là nước có số lượng tàu thương mại treo cờ quốc gia lớn thứ hai sau Trung Quốc. Cựu sĩ quan Hải quân Mỹ cho rằng trong giả thuyết bị Nga "xâm lược", thì NATO cần phong tỏa hoàn toàn đường biển và duy trì việc phong tỏa này bằng mọi phương tiện dân sự và quân sự hiện có.

"Phương Tây nên đe dọa Nga một cách thuyết phục bằng việc tước quyền sử dụng Đại dương thế giới của họ", - ông Dismukes nói.

Theo quan điểm của ông, việc phong tỏa sẽ khiến Nga không thể sử dụng Đại dương thế giới trên quy mô toàn cầu cho bất kỳ mục đích nào, dù là quân sự hay dân sự.

Máy bay đánh chặn MiG-31K cùng tên lửa siêu thanh Kinzhal - Sputnik Việt Nam
Tin truyền thông: NATO không thể phòng bị trước siêu vũ khí của Nga

Theo kế hoạch của Dismukes, hạm đội Mỹ sẽ theo dõi tàu Nga ở vùng biển Bắc Cực, hạm đội của các nước châu Âu - ở các vùng biển bao quanh châu Âu, và các đồng minh của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương là Nhật Bản và Hàn Quốc - sẽ phong tỏa các cảng phía đông của Nga.

"Điều này sẽ chôn vùi hy vọng của Nga muốn thu lợi từ việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các sản phẩm nông nghiệp. <...> Tất cả các lực lượng hải quân phương Tây, cùng với sức mạnh quân sự mặt đất, cần đảm bảo phong tỏa cho đến khi Nga đồng ý khôi phục nguyên trạng", - ông nói.

Dismukes kết luận rằng để vô hiệu hóa được các tàu thương mại của Nga đòi hỏi phải có một loại vũ khí mới, phù hợp một cách lý tưởng để làm tê liệt động cơ của tàu mà không gây ra thương vong cho người hoặc thiệt hại đáng kể cho bản thân những con tàu đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала