Bà Tikhanovskaya tuyên bố rằng phe đối lập sẽ đi đến cùng

© AFP 2023 / Petras MalukasCựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya
Cựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu ứng cử viên cho chức vụ Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya tin rằng các cuộc biểu tình ở nước cộng hòa này không kết thúc, bà nói rằng những người ủng hộ phe đối lập sẽ đi đến cùng.

Phe đối lập ở Belarus: Tikhanovskaya chưa sẵn sàng chấp nhận kết quả bầu cử

“Các cuộc biểu tình không kết thúc, chúng vẫn tiếp tục như thường lệ. Tất nhiên trong tuần có thể giảm nhiệt một chút, nhưng vào kỳ nghỉ cuối tuần mọi chuyện sẽ quay trở lại như bình thường. Nguyên nhân chính là bởi vì mọi người không sẵn sàng chấp nhận cựu tổng thống, họ đã đánh mất niềm tin vào ông ấy, chúng tôi sẽ đi đến thắng lợi", - bà nói trên làn sóng của đài phát thanh" Tiếng vọng Matxcơva".
Bà Maria Zakharova đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bà Zakharova giải thích lập trường của Nga về tình hình ở Belarus

Chính trị gia này cũng hứa rằng các cuộc biểu tình trong nước sẽ diễn ra trong bầu không khí ôn hòa.

Bà nhấn mạnh: “Belarus là một dân tộc hòa bình và chúng tôi sẽ không vượt qua ranh giới này trong mọi trường hợp. Mọi người muốn một điều: ông Lukashenka rời đi và chúng tôi sẽ đạt được điều này thông qua các cuộc biểu tình và đình công ôn hòa”.

Biểu tình phản đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала