Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về việc Trung Quốc phóng tên lửa để “dọa Mỹ”

© AP Photo / Luis M. Alvarez / Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Trung Quốc quá sai lầm khi cho rằng việc phóng tên lửa đạn đạo ở Biển Đông có thể đe dọa Mỹ, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tuyên bố.
"Nếu Trung Quốc nghĩ rằng việc phóng tên lửa đạn đạo bằng cách nào đó có thể đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi, thì đó là một sai lầm sâu sắc", -ông Billingslea viết trên Twitter.

Ông dẫn tin đăng trên tờ South China Morning Post, trong đó nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các vụ phóng tên lửa nhằm mục đích "đe dọa Hoa Kỳ".

Trung Quốc phóng tên lửa ở Biển Đông

Theo tin báo đăng, vào sáng hôm thứ Tư Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra phía Biển Đông, qua đó gửi lời cảnh báo tới Mỹ. Một tên lửa trong số đó, tên lửa DF-26B ("Dongfeng-26"), được phóng từ tỉnh Thanh Hải (Qinghai), tên lửa còn lại, DF-21D ("Dongfeng-21"), phóng từ tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) ở phía đông. Cả hai tên lửa đã đáp xuống một khu vực đang đóng cửa do tập trận quân sự.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về vụ xâm phạm của máy bay trinh sát Mỹ

Nguồn tin của tờ báo cho biết vụ phóng là "phản ứng của Trung Quốc trước những rủi ro tiềm tàng do sự xuất hiện ngày càng thường xuyên của máy bay và tàu quân sự Mỹ ở Biển Đông".

Những hành động khiêu khích của Mỹ

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hôm thứ Ba, một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay ở khu vực phía Bắc thuộc Bộ Chỉ huy chiến đấu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nơi đang diễn tập bắn đạn thật. Chính quyền CHND Trung Hoa gọi hành động của phía Mỹ là sự khiêu khích, lên tiếng phản đối và yêu cầu chấm dứt ngay các hành động khiêu khích. Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng hành động của Mỹ có thể dễ dàng gây ra hiểu lầm, thậm chí dẫn đến sự cố trên biển hoặc trên không.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала