Nhà báo Sputnik bị bắt giữ ở Minsk

© Sputnik / Viktor Tolochko / Chuyển đến kho ảnhCác nhân viên thực thi pháp luật trong một cuộc biểu tình ở Minsk.
Các nhân viên thực thi pháp luật trong một cuộc biểu tình ở Minsk. - Sputnik Việt Nam
Minsk (Sputnik) - Một số nhà báo Nga, trong đó có phóng viên Sputnik đưa tin về cuộc biểu tình, đã bị bắt giữ ở Minsk, cảnh sát cho biết.

Được biết rằng các nhân viên truyền thông bị đưa đến đồn cảnh sát để "kiểm tra giấy tờ"

"Họ không bị giam giữ, nhưng sẽ được đưa đến sở cảnh sát để xác nhận danh tính", - Natalya Ganusevich, đại diện chính thức của Sở Nội vụ thành phố Minsk, nói với Sputnik. Tuy nhiên, bà không nói rõ số lượng nhà báo bị bắt giữ.

Theo phóng viên của Sputnik, ông và các nhân viên truyền thông khác đã bị đưa vào văn phòng và đang kiểm tra giấy tờ.

Bắt giữ các nhà báo

Hồi đầu tháng 8, một số nhà báo Nga đưa tin về các hành động phản đối đã bị bắt giữ tại Belarus. Trong số đó có phóng viên ảnh Ilya Pitalev của RIA Novosti (Sputnik), phóng viên RT và Sputnik Belarus, ba nhân viên truyền hình RT cộng tác với Ruptly, nhân viên của Daily Storm, Maxim Solopov từ Meduza và những người khác.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin lần đầu tiên bình luận công khai về các sự kiện ở Belarus

Sau đó, Ilya Pitalev cùng với ba nhà báo Dozhd, Nikita Telizhenko của Znak.com, và một nhân viên của Meduza đã được trả tự do và trục xuất khỏi Belarus. Họ bị cấm nhập cảnh vào Belarus trong 5 năm và bị đóng dấu trong hộ chiếu.

Biểu tình phản đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала