Ông Pushkov nhận định về khả năng Belarus gia nhập Nga

© Sputnik / Vladimir Fedorenko /  / Chuyển đến kho ảnhThượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov
Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov cho biết trên kênh Telegram rằng những ý kiến nói về khả năng Belarus gia nhập Nga có thể lái các cuộc biểu tình theo hướng không cần thiết đối với Moskva.

Ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ không thực hiện bước đi như vậy, bởi vì nó mâu thuẫn với các quan điểm của ông đã được ông nhiều lần bày tỏ. Nhà lãnh đạo Belarus, ông Pushkov nhắc lại, luôn ủng hộ việc duy trì chủ quyền đất nước và hy vọng rằng Moskva sẽ giúp đỡ Minsk để không mất đi đồng minh.

Theo thượng nghị sĩ, ông Lukashenko đang chờ mong trong điều kiện xảy ra khủng hoảng, Nga sẽ giúp đỡ tích cực hơn.

“Vì vậy nên ý tưởng thống nhất <...> nói chung không được đặt ra trong chương trình nghị sự đối với ông ấy", - thượng nghị sĩ Nga kết luận.

Biểu tình ở Belarus

Các cuộc biểu tình rầm rộ ở Belarus bắt đầu vào ngày 9 tháng 8 sau cuộc bầu cử tổng thống, mà theo Ủy ban bầu cử trung ương ương ông Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu với 80,1% số phiếu ủng hộ. Phe đối lập cho rằng bà Svetlana Tikhanovskaya đã giành chiến thắng và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Mọi người cầm cờ có chân dung Svetlana Tikhanovskaya ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Các cuộc biểu tình ở Belarus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào?

Trong những ngày đầu, các hành động chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp. Hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng, đạn cao su được sử dụng để chống lại những người biểu tình. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật ngừng sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình.

Theo số liệu chính thức, có hơn 6.700 người đã bị bắt giữ trong làn sóng chống đối đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương khi xảy ra bạo loạn, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật. Ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала