ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga

© Sputnik / Dmitriy ShorkovPhần trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp-Quân sự tại Diễn đàn «ARMY-2020».
Phần trưng bày của Tập đoàn Công nghiệp-Quân sự tại Diễn đàn «ARMY-2020». - Sputnik Việt Nam
Tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế «Army-2020», Tập đoàn công nghiệp-quân sự y Nga (MIC) giới thiệu 18 mẫu sản phẩm: xe bọc thép bánh lốp dành cho quân đội và lực lượng hành pháp, xe địa hình đa năng bánh xích dùng cho vùng đầm lầy và Bắc Cực, xe buýt nhỏ bánh xích, còn có cả mô-đun chiến đấu và phương tiện bảo vệ cá nhân dành cho quân nhân.

Phóng viên Sputnik đã thăm gian trưng bày của MIC.

Máy bay trực thăng đa năng Mi-171SH - Sputnik Việt Nam
Tại diễn đàn "Army-2020", Nga giới thiệu chiếc trực thăng độc đáo mới "Storm" ("Cơn bão")

Các sản phẩm của tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga từ lâu đã được vận hành trong nhiều quân đội khắp thế giới. Đó là những tàu vận tải bọc thép lội nước 8x8 với khối thân cản nước BTR-80/82. Phương tiện thứ hai là xe bọc thép không nổi «Tiger» 4x4 - cũng đang phục vụ trong quân đội và cảnh sát Nga. Cả hai loại xe đều có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau: từ đơn giản là phương tiện vận chuyển có trang bị vũ khí, được bảo vệ khỏi đạn bắn và mảnh xuyên, cho đến làm cơ sở cho các hệ thống vũ khí và thiết bị chuyên dụng đặc biệt.

Tuy nhiên, kinh nghiệm vận hành các kỹ thuật của tập đoàn MIC trong quân đội và lực lượng thi hành pháp luật, cũng như yêu cầu từ khách hàng tiềm năng từ nước ngoài cho thấy rằng cần tăng cường sức bảo vệ và hỏa lực của BTR-82, còn với dòng xe «Hổ» thì đã bão hòa với những cải tiến đặc biệt. Mà ngoài «Tiger» thì cần bổ sung cả những chiếc xe bọc thép bánh lốp 4x4 khác nữa.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho Nga.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Mẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho Nga.

Một chiếc Xe bọc thép nặng hơn - AMN 233121 «Lực sĩ» với tổng trọng lượng 9 tấn từng được phô diễn tại «Army-2019». Năm nay, nó được giới thiệu trong phiên bản sửa đổi, dựa trên kết quả của những cuộc kiểm tra sơ bộ. Như đại diện tổ hợp công nghiệp-quân sự tuyên bố, trong năm thử nghiệm tài nguyên, hai chiếc xe bọc thép như vậy đã vượt qua 30.000 km trên tất cả các loại đường, kể cả đường đá cuội gồ ghề, theo mọi loại địa hình chưa có đường sá, và chẳng hề hấn gì tuyệt nhiên không một lần hỏng hóc. Bây giờ «Lực sĩ» cần thể hiện sức mạnh ưu việt trong các bài kiểm tra cấp Nhà nước. Và «diện mạo xuất khẩu» của mẫu xe này đã được chuẩn bị.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho xuất khẩu.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Mẫu xe bọc thép «Atlet» dành cho xuất khẩu.

Hai «Mũi tên»

Xe bọc thép hạng nhẹ đa dụng «Strela» (Mũi tên) lần đầu được trưng bày tại Diễn đàn «Army-2020». Ông Sergey Suvorov phụ trách bộ phận quan hệ truyền thông và quảng cáo của tổ hợp công nghiệp-quân sự kể với phóng viên Sputnik về những cỗ xe này.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovChỗ ngồi của người lái xe bọc thép «Strela».
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Chỗ ngồi của người lái xe bọc thép «Strela».
«Xe «Strela» nhẹ chỉ bằng một nửa so với «Tiger», nhưng mức độ bảo vệ thì chẳng kém chút nào mà khả năng chống mìn thậm chí còn cao hơn. Vì là cỗ xe nhẹ, có thể vận chuyển xe dễ dàng bằng đường không trên giá treo bên ngoài của trực thăng loại Mi-8/17. Thêm nữa, xe chạy rất nhanh, khi tăng tốc trên xa lộ đạt tới 155 km / h. Trong kết cấu của xe bọc thép sử dụng rộng rãi các thành phần và cụm tổng thành của xe tải GAZ dân dụng gia đình Next, mức giá phải chăng vừa tầm và rẻ hơn. Không thể quên một đặc điểm nữa là «Mũi tên» có thể được bảo dưỡng tại bất kỳ dịch vụ xe hơi nào của «GAZ Group». Hiện nay, đây là loại xe quân sự bọc thép ưu việt nhất thế giới về mặt giá thành và chi phí vận hành».
© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe bọc thép «Strela» phiên bản dùng trên bộ.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép «Strela» phiên bản dùng trên bộ.

Những chiếc xe bọc thép «Strela» ban đầu được thiết kế để sử dụng trong quân đội Nga và xuất khẩu. Nhưng ở phiên bản cơ bản, cỗ xe này…không biết bơi! Mà đối với khách hàng, điều đó có thể là yêu cầu quan trọng. Vì vậy, ngay trước ngưỡng Diễn đàn «Army-2020» các kỹ sư của tổ hợp công nghiệp-quân sự đã kịp thời chuẩn bị cả phiên bản lưỡng thể, tức là «xe biết bơi».

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe bọc thép «Strela» phiên bản lưỡng thể - trên bộ và lội nước.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép «Strela» phiên bản lưỡng thể - trên bộ và lội nước.

Theo dữ liệu của nhà sản xuất, tổng trọng lượng của xe bọc thép «Strela» không vượt quá 4,9 tấn. Chỉ số kích thước (dài - rộng - cao) là 4,7 - 2,2 - 2,1 mét. Sức tải của phiên bản xe trên đất liền là 1 tấn, xe lưỡng thể là 800 kg. Những chiếc xe được trang bị động cơ diesel 200 mã lực, hộp số sàn hoặc tự động. Dự trữ hành tiến theo đường cao tốc lên đến 1.000 km. Cơ số nhân lực tối đa trên xe là 8 người (chỉ huy, lái xe và 6 lính dù). Xe bọc thép có thể vượt qua chặng đường dốc lên cao với mức 310, đoạn dốc quanh 200, vượt tường chắn cao đến 40 cm. Biến thể xe trên đất liền có thể chịu được một vụ nổ dưới thùng xe hoặc bánh xe với khối nổ có trọng lượng tương đương 2 kg TNT. Khả năng chịu vụ nổ của xe lưỡng thể kém hơn một chút và tốc độ hành tiến trên bộ cũng thấp hơn, chỉ đạt 120 km/h khi chạy trên xa lộ còn trong nước thì đạt 7 km/h.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovXe bọc thép «Tiger» địa hình.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Xe bọc thép «Tiger» địa hình.

Những cỗ xe «Hổ»

Xe bọc thép đa dụng hạng trung «Tiger» vốn đã thu hút sự quan tâm của khách hàng nước ngoài, nhưng không phải tất cả đều cần cỗ xe tiêu chuẩn. Ngay cả các nhà quân sự Nga cũng đang yêu cầu phải đa dạng hóa gia đình «Hổ». Do đó, tại Diễn đàn «Army-2020», tổ hợp quân sự-công nghiệp trình làng một số phiên bản sửa đổi đặc biệt của «Tiger». Ông Sergei Suvorov đã giới thiệu chi tiết với phóng viên Sputnik về những cỗ xe này.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovKhoang xe «Tiger» trong phương án dành cho quân y hoặc trạm chỉ huy.
ARMY-2020: «Mũi tên», «Hổ-Đột kích», «Lực sĩ» - những cỗ xe bọc thép oai hùng tiện lợi của Nga - Sputnik Việt Nam
Khoang xe «Tiger» trong phương án dành cho quân y hoặc trạm chỉ huy.
«Phương án thứ nhất là chiếc xe địa hình loại nhẹ với cửa có thể tháo rời và tấm bạt phủ trên. Xe được chế tạo dành cho hoạt động chiến sự ở vùng nhiệt đới khí hậu khô và vùng ôn đới. Phương án thứ hai là «Tiger-Raid» làm dành riêng cho khách hàng cụ thể từ Trung Á. Thân xe có bảo vệ gia cố tăng cường (lớp thứ 5), ô lưới trên cửa sổ, hệ thống giám sát video tròn, đèn rọi LED hồng ngoại. Ngoài ra, các ô hở được tạo ra ở cửa sổ phía trước. Trên nóc xe có hai cửa sập để bắn súng và một cốp «hành lý đột kích». Phiên bản sửa đổi thứ ba cũng được chế tạo theo đơn đặt hàng từ một trong những nước có luật lưu thông bên trái. Thứ tư là xe quân đội tiêu chuẩn «Tiger-M» có trang bị mo-đun chiến đấu «Arbalet» với điều khiển từ xa. Trên mô-đun này có thể lắp súng phóng lựu tự động 40mm, súng máy cỡ nòng lớn «Kord» hoặc pháo tự động 20mm. Thao tác thay đổi loại hình vũ khí và đạn dược trên mô-đun chỉ mất không quá 10 phút. Và cuối cùng là phiên bản «Hổ» sửa đổi thứ năm, là cỗ xe bọc thép với mui cao. Xe có thể được sử dụng làm trung tâm y tế, trạm chỉ huy hoặc liên lạc cơ động».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала