Điện Kremlin bình luận về việc Thủ tướng Shinzo Abe từ chức

© Fotolia / yulenochekkĐiện Kremlin
Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Điện Kremlin lấy làm tiếc về việc ông Shinzo Abe quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Nhật Bản, những đóng góp của ông cho sự phát triển quan hệ song phương là vô giá, Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ cam kết của Abe trong việc giải quyết mọi tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản thông qua đàm phán.

Thủ tướng Nhật Bản quyết định từ chức

Thủ tướng Nhật Bản xác nhận trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng ông đã đưa ra quyết định từ chức. Theo Abe, trong 8 năm làm Thủ tướng Nhật Bản, "ông đã chống chọi được với căn bệnh" (chính trị gia bị viêm loét đại tràng), nhưng "vào tháng 6, phát hiện ra rằng căn bệnh này đã quay trở lại".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam
Ông Abe dự định từ chức Thủ tướng Nhật Bản, truyền thông đưa tin

Abe giữ kỷ lục về nhiệm kỳ Thủ tướng Nhật Bản lâu nhất. Ông được bầu làm người đứng đầu chính phủ vào năm 2012 và cho đến ngày 24 tháng 8 năm 2020, nhiệm kỳ của ông tại vị đã vượt quá 2.799 ngày.

"Shinzo Abe thực sự đã đóng góp vô giá cho sự phát triển của quan hệ song phương Nga-Nhật. Và việc ông tuân thủ nguyên tắc giải quyết mọi vấn đề gây tranh cãi, ngay cả những vấn đề khó khăn nhất, chỉ thông qua đàm phán và thông qua phát triển quan hệ song phương trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, được Tổng thống Nga chia sẻ tuyệt đối", - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên.

Peskov nói rõ rằng Tổng thống Putin đánh giá cao mối quan hệ làm việc với Thủ tướng Abe, điều mà phát ngôn viên của Điện Kremlin nhận xét là "tuyệt vời".

"Do đó, tất nhiên, thật đáng tiếc khi Shinzo Abe quyết định rời khỏi chức vụ Thủ tướng Nhật Bản", - Thư ký báo chí của nguyên thủ quốc gia Nga kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала