Bệnh nhân Covid-19 thứ 32 tử vong do nhiều bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19

© AP Photo / Hau DinhXét nghiệm coronavirus
Xét nghiệm coronavirus - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bệnh nhân số 957 tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang được chẩn đoán viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển (ADRS) do Covid-19 biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Thêm một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng qua đời

Ngày 29/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Cụ thể, ca tử vong thứ 32 là bệnh nhân số 957, nữ, 67 tuổi, ở quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Nữ bệnh nhân 73 tuổi suy thận mạn và mắc Covid-19 đã tử vong

Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn; đái tháo đường type 2; tai biến mạch máu não di chứng liệt 1/2 người phải. Bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội thận - Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng). Kết quả xét nghiệm ngày 15/8 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang trong tình trạng khó thở, sốt liên tục, thể trạng suy kiệt, huyết áp tụt.

Nữ bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, bệnh tình ngày càng diễn biến nặng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng sốc, ngừng tuần hoàn, phải dùng thuốc vận mạch liều tăng dần, cấp cứu ngừng tuần hoàn không có kết quả.

Bệnh nhân tử vong lúc 8 giờ ngày 29/8 với chẩn đoán: Viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển (ADRS) do Covid-19 biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhân tạo chu kỳ; đái tháo đường không phụ thuộc insulin; di chứng tai biến mạch não cũ liệt nửa người phải.

Đây là ca tử vong thứ 2 trong ngày 29/8. Bệnh nhân tử vong trước đó là nam thanh niên 28 tuổi, ở Quảng Nam, có tiền sử ung thư máu, viêm phổi do Covid-19, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Đang có 13 bệnh nhân tiên lượng nặng và nguy kịch

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 667/1.038 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam được công bố khỏi bệnh.

Người dân đến lấy mẫu được bố trí ngồi chờ theo khu vực quy định. - Sputnik Việt Nam
Nhật phát hiện cô gái từ Hà Nội nhiễm Covid-19, Việt Nam thêm bệnh nhân Covid-19 tử vong

Trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 46 ca; số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 49 ca; số ca âm tính lần 3 là 29 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 13 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, chiếm (3,8%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 7/13 trường hợp (2,1%), và tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào tăng lên 6 trường hợp (1,8%).

Số trường hợp mắc Covid-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm trong cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

Ngày 28/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết tại Đà Nẵng đã xuất hiện ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Trước đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội… cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân đã chết. - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân 456 mắc Covid-19 tử vong do biến chứng suy hô hấp, suy đa tạng

Về vấn đề này, PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trên thế giới và tại Việt Nam cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp có tái dương tính (thường là dương tính “yếu”) sau khi đã xuất viện.

Trên thế giới đã có báo cáo khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2 ở ba trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 4-6 tháng xuất viện và cần được tiếp tục theo dõi để xác nhận vấn đề này.

Hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục, chưa phân lập được virus sống trong mẫu, cho dù lúc đầu nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh. Đồng thới, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát (tức là từ F1 chuyển thành F0) sau tái dương tính.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала