Xét xử vụ án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng

© Ảnh : Quốc Dũng – TTXVNQuang cảnh phiên tòa.
Quang cảnh phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Chen Xian Fa (quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù giam, Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép

Ngày 29/8, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử các bị cáo Chen Xian Fa, Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Ngọc Diễm về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, quy định theo điểm b khoản 2 Điều 348 BLHS năm 2015.

Lực lượng biên phòng của Đồn biên phòng Xín Cái lấy lời khai của nhóm đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép. - Sputnik Việt Nam
Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: VKSND Tối cao và Bộ Công an chỉ đạo nóng

Ba bị cáo bị truy tố, đưa ra xét xử là Chen Xian Fa (1993, trú An Khê, Phúc Kiến, Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và Huỳnh Ngọc Diễm (1979, trú đường Nghiêm Xuân Yêm, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Theo cáo trạng, ngày 11/7/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng phối hợp Phòng An ninh Nội bộ và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã phát hiện trong nhà có 4 người Trung Quốc là Chen Xian Fa, Wang Wen Di (SN 1993), Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989).

Tại thời điểm kiểm tra, những người này không có hộ chiếu, thị thực và thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống cơ quan công an đang quản lý. Quá trình điều tra, nhóm này khai nhận, ngày 23/6, Chen Xian Fa (đang ở Trung Quốc) liên hệ qua mạng WeChat với Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) ở Đà Nẵng hỏi thuê một căn nhà có 3 phòng ngủ. Dù biết Chen Xian Fa không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, Trinh vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê.

© Ảnh : Quốc Dũng - TTXVNBị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).
Xét xử vụ án tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Chen Xian Fa (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc).

Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2019 đến cuối tháng 6/2020, vì động cơ vụ lợi, Chen Xian Fa, Hồ Thị Thu Trinh, Huỳnh Ngọc Diễm đã 3 lần tổ chức móc nối với nhau trong việc tìm, thuê nhà ở Đà Nẵng với mục đích đưa người Trung Quốc đến ở trái phép.

Các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam khởi tố vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam và đưa hối lộ

Sau khi Trinh và Diễm tìm được nhà, Chen Xian Fa liên lạc với các đường dây đưa người từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Fa đã tổ chức nhiều lần, đưa được nhiều người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở tại nhà số 84 Tuy Lý Vương và 39 Dương Tử Giang, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Hồ Thị Thu Trinh và Huỳnh Ngọc Diễm còn tích cực hỗ trợ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong việc tìm kiếm phương tiện di chuyển, cất giữ tài sản, phương tiện và tạo điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt tại Đà Nẵng.

Chen Xian Fa thu lợi từ số tiền cho chạy quảng cáo bán hàng đối với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trinh và Diễm thu lợi từ việc cho thuê nhà và dịch vụ khác với số tiền hơn 214 triệu đồng.

Tổ chức nhập cảnh trái phép, 3 đối tượng lĩnh 19 năm tù

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình và cho biết rất ăn năn, hối lỗi với hành vi của mình.

Hộ chiếu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bị cáo Trinh cho biết, cuối năm 2018, bị cáo quen biết bị cáo Diễm thông qua việc Diễm nhờ Trinh dạy tiếng Trung cho Diễm và con tại nhà. Trong thời gian này, Diễm có đưa cho Trinh hình ảnh những căn nhà cần cho thuê để Trinh đăng tải trên các trang mạng tìm khách nước ngoài thuê, nhận tiền hoa hồng. Trinh đã sử dụng WeChat đăng tải các bài viết thuê nhà. Khoảng thời gian tháng 8/2019, Chen Xian Fa đã kết bạn với Trinh và nhờ Trinh thuê nhà.

“Bị cáo chỉ nghĩ giới thiệu cho họ thuê nhà chứ không biết hành vi của mình là phạm luật. Là bị cáo sai, có lỗi, bị cáo suy nghĩ nông cạn, bị cáo chưa nghĩ được tác hại của sự việc”, - bị cáo Trinh vừa nói vừa khóc.

Bị cáo Diễm thừa nhận, nếu bị cáo không giúp Chen Xian Fa thuê nhà thì họ không thể ở Việt Nam được. Bị cáo Diễm cũng xin nộp lại số tiền thu lợi bất chính như bị cáo Trinh.

Nói lời cuối cùng, bị cáo Diễm mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về chăm sóc các con. Bị cáo Trinh cũng mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để bị cáo sớm trở về với mẹ, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Còng tay - Sputnik Việt Nam
Đồn Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ 11 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam

Trong vụ án này, Fa được xác định là chủ mưu, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trinh và Diễm là đồng phạm giúp sức, móc nối, tìm kiếm nhà ở cho Fa và các đối tượng khác.

Dựa trên các quy định của pháp luật, VKSND TP Đà Nẵng đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Trinh và Diễm mức án từ 5-6 năm tù, phạt bổ sung 40 triệu đồng. Bị cáo Chen Xian Fa bị đề nghị tuyên phạt 7-8 năm tù.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phát bị cáo Chen Xian Fa 8 năm tù giam, bị cáo Hồ Thị Thu Trinh 6 năm tù và Huỳnh Ngọc Diễm 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Bị cáo Chen Xian Fa buộc phải rời khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án. Bị cáo Trinh và Diễm bị tuyên phạt bổ sung thêm 40 triệu đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала