"Chúng tôi hiện diện lâu dài": Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov Các chiến đấu cơ của Nga tại phi trường gần thành phố Latakia (Syria)
   Các chiến đấu cơ của Nga tại phi trường gần thành phố Latakia (Syria) - Sputnik Việt Nam
Tuyến phòng không nhiều lớp, một số vành đai bảo vệ, cơ sở kỹ thuật hiện đại và thị trấn quân sự trang bị tối tân - các phi công Nga đã hiện diện ở Syria 5 năm.

Trong thời gian này, căn cứ không quân Khmeimim không chỉ trở thành mẫu mực đối với Nga, mà các nước khác cũng có thể học tập kinh nghiệm của Bộ Quốc phòng Nga trong việc xây dựng các cơ sở như vậy.

Gần đây Damascus đã hứa cho Moskva thêm 8 ha đất để xây dựng trung tâm y tế cho quân nhân Nga. Căn cứ Khmeimim đã thay đổi như thế nào và có triển vọng ra sao là nội dung bài viết của Sputnik.

Trên cánh đồng trống

Việc xây dựng căn cứ không quân nước ngoài lớn nhất của Nga bắt đầu vào năm 2015, khi một nhóm của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga được phái tới Syria để hỗ trợ các lực lượng chính phủcủa nước này trong cuộc chiến chống những kẻ khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga). Cơ sở của căn cứ khi đó là sân bay quốc tế mang tên Basil Al-Assad, cách thành phố Latakia 25 km.

Để cải tạo sân bay dân sự thành căn cứ dành cho máy bay chiến đấu, cần phải tạo ra cơ sở hạ tầng mới, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật sân bay và xây dựng khu nhà ở cho quân nhân. Tổng cộng, vài trăm nghìn tấn vật liệu khác nhau đã được chuyển đến Syria.

© Sputnik / Dmitriy VinogradovCăn cứ Hmeymim tại Syria
Chúng tôi hiện diện lâu dài: Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào - Sputnik Việt Nam
Căn cứ Hmeymim tại Syria

Ở giai đoạn đầu của chiến dịch, nhóm tác chiến chỉ có khoảng 50 phương tiện chiến đấu – đó là các máy bay cường kích Su-25, máy bay ném bom Su-24 và Su-34, tiêm kích Su-30SM, trực thăng Mi-24 và Mi-8AMTSh. Ngoài ra, khoảng một chục tàu chở dầu đã được nhanh chóng chuyển đến Khmeimim.

© Sputnik / Ramil SitdikovNga Sukhoi Su-24 tại căn cứ không quân "Hmeymim" ở tỉnh của Syria Latakia
Chúng tôi hiện diện lâu dài: Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào - Sputnik Việt Nam
Nga Sukhoi Su-24 tại căn cứ không quân "Hmeymim" ở tỉnh của Syria Latakia

Các phi công và nhân viên kỹ thuật được bố trí ở trong các toa mô-đun nhỏ dành cho hai hoặc bốn người. Trên thực tế, đây là những thùng kim loại với các tiện nghi gia dụng, máy lạnh và nước sinh hoạt.

© Sputnik / Dmitriy VinogradovChiến dịch của Không lực Nga ở Syria qua hình ảnh
Chúng tôi hiện diện lâu dài: Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào - Sputnik Việt Nam
Chiến dịch của Không lực Nga ở Syria qua hình ảnh

Gần đó, các cửa hàng bánh mì di động, phòng giặt và ủi quần áo, nhà tắm công suất 10 người/giờ đã được lắp đặt. Một thời gian sau xuất hiện căng tin, câu lạc bộ, sân thể thao và thậm chí có cả một bảo tàng mini về lịch sử căn cứ không quân.

"Trước đây, nơi này thực sự chỉ là một sân bay trần trụi và bộ phận kiểm soát không lưu. Sảnh đi và đến nhỏ vẫn được giữ nguyên, nhưng nó đóng vai trò hỗ trợ. Các tòa nhà chính được xây dựng lại. Đường băng đã được sửa chữa và mở rộng. Hiện nay sân bay có khả năng tiếp nhận các loại máy bay hạng nặng cho đến máy bay thuộc loại hàng không chiến lược. Điều quan trọng là Khmeimim được sử dụng làm điểm trung gian cho các chuyến bay đến các khu vực khác trên thế giới, chẳng hạn như tới châu Phi", - Từng đến thăm và làm việc tại căn cứ không quân này, ông Viktor Murakhovsky, ủy viên Hội đồng chuyên gia của Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga nói với Sputnik.

Pháo đài bất khả xâm phạm

Sự an toàn của căn cứ Khmeimim được đặc biệt chú ý. Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400, hệ thống tên lửa đất đối không tầm ngắn Tor-M2 và tổ hợp tên lửa-pháo phòng không Pantsir-S1 đã được chuyển đến Syria.

© Sputnik / Dmitry VinogradovHệ thống tên lửa phòng không S-400 làm nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim, Syria
Chúng tôi hiện diện lâu dài: Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 làm nhiệm vụ chiến đấu tại căn cứ không quân Nga ở Hmeymim, Syria

Hệ thống phòng không của căn cứ có thể tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không ở phạm vi từ 20 đến 250 km.

Máy bay VKS Nga tại một căn cứ không quân chính ở Hmeimim, Syria - Sputnik Việt Nam
Nga thỏa thuận với Syria vè việc mở rộng căn cứ ở Khmeimim
Ông Murakhovsky giải thích: "Hệ thống phòng không phân cấp đã được thành lập ở Khmeimim. Căn cứ sử dụng các phương tiện có phạm vi tiếp cận và chủng loại khác nhau. Làm nhiệm vụ trực chiến liên tục có hệ thống phòng không S-400, hệ thống phòng không Tor và hệ thống tên lửa phòng không Pantsir. Ngoài ra, còn có các tổ hợp pháo phòng không tích hợp ZU-23. Các trạm radar có khả năng phát hiện mọi mục tiêu trên không, kể cả máy bay không người lái nhỏ, tên lửa, kể cả chế tạo thủ công".

Hệ thống an ninh sân bay có hai vòng. Vòng ngoài do các quân nhân Nga cùng với các quân nhân Syria kiểm soát. Người nước ngoài không được phép vào vòng trong. An ninh cũng được đảm bảo bởi các máy bay không người lái: cùng lúc có khoảng mười UAV tuần tra suốt ngày đêm trên không phận Khmeimim.

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cứ không quân Hmeymim
Chúng tôi hiện diện lâu dài: Nga đã xây dựng căn cứ Khmeimim ở Syria như thế nào - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm căn cứ không quân Hmeymim

Liên lạc với thế giới bên ngoài được hỗ trợ bởi tất cả các phương tiện có thể tiếp cận - từ liên lạc VHF đến các tổ hợp vệ tinh được tích hợp vào một hệ thống thống nhất nối với Trung tâm Chỉ huy Chiến đấu.

“Chỉ huy căn cứ và sở chỉ huy tác chiến liên lạc trực tiếp với Trung tâm chỉ huy phòng thủ quốc gia ở Moskva. Chỉ huy trưởng cũng có đường dây liên lạc với các đại diện của nhóm liên quân ở Iraq. Đây là thỏa thuận với phía Mỹ để ngăn chặn các sự cố ở Syria”, – ông Murakhovsky nói.

Khu nghỉ dưỡng ở Syria

Vật liệu xây dựng căn cứ không quân ở Syria được chuyển đến trong vài tháng bằng đường biển và đường hàng không qua các đoàn tàu biển và máy bay vận tải. Mặc dù công việc được thực hiện trong thời kỳ nội chiến khốc liệt và trong điều kiện khí hậu khó khăn, các chuyên gia Nga vẫn nhanh chóng xây dựng một trong những cơ sở quân sự hiện đại và được bảo vệ tốt nhất thế giới.

Căn cứ không quân tại Hmeymim - Sputnik Việt Nam
Phiến quân ở Syria định dùng máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự Hmeimim của Nga

Ngày nay, căn cứ không quân sẵn sàng tiếp nhận bất kỳ loại máy bay nào, kể cả máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3, máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược Tu-95 và Tu-160. Tại sân bay, hệ thống tiếp nhiên liệu tập trung đã được triển khai với khả năng phục vụ đồng thời hàng chục máy bay, các nhà chờ bảo vệ cao dành cho các thiết bị hàng không đã được xây dựng.

Theo các chuyên gia, Khmeimim có thể chứa và chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu nhiều hơn so với số lượng máy bay hiện đang triển khai ở đó. Và thậm chí nhiều hơn so với thời kỳ cao điểm tấn công chống các nhóm khủng bố.

"Máy bay được cất giấu trong những nơi trú ẩn an toàn. Các cơ sở đặc biệt cũng dự trữ nguồn cung cấp nhiên liệu, tên lửa, đạn dược, và có tất cả các thiết bị cần thiết cho việc di chuyển vũ khí tên lửa và pháo binh. Được biết, trong những thời khắc căng thẳng nhất của cuộc nội chiến ở Syria, các máy bay đã xuất kích nhiều lần trong ngày với đầy đủ tải trọng chiến đấu", - chuyên gia nhấn mạnh.

Về mặt hậu cần, quân nhân Nga được đảm bảo các điều kiện sinh hoạt khá thoải mái. Họ chủ yếu ăn các sản phẩm mang từ trong nước sang, nhưng thực phẩm địa phương cũng được bổ sung vào chế độ ăn uống dưới sự kiểm soát vệ sinh nghiêm ngặt.

Lô đất mới chính phủ Syria giao cho Nga chủ yếu được dùng để xây dựng một tổ hợp y tế dành cho quân nhân.

Ông Murakhovsky lưu ý: "Trung tâm này có thể được sử dụng không chỉ bởi các quân nhân Nga đang công tác ở Syria, mà còn dành cho quân nhân Lực lượng vũ trang Nga nói chung. Như đã biết, hiện nay các khu nghỉ dưỡng nước ngoài đóng cửa đối với quân nhân của chúng tôi. Bờ biển Latakia của Syria thực sự là thiên đường. Thậm chí người từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đến đây. Người dân địa phương không đến khu phức hợp này, vì họ có tất cả mọi điều kiện cho kỳ nghỉ bên bờ biển".

Như vậy, trong hơn 5 năm, căn cứ không quân Khmeimim từ một sân bay nhỏ với vài nhà chứa máy bay và nhà ga hàng không nhỏ đã biến thành một thành phố thực sự với những con phố và quảng trường, thậm chí có cả vườn hoa. Các đường phố ở đây được đặt theo tên những người anh hùng trong chiến dịch Syria hoặc các nhà lãnh đạo quân sự nổi tiếng như Anh hùng Nga, Tướng Valery Asapov, các phi công hy sinh ở Syria Oleg Peshkov và Roman Filipov, Anh hùng Quân đội Liên Xô Vasily Margelov…

© Ủy ban điều tra LB Nga  / Chuyển đến kho ảnhNơi phi công Oleg Peshkov hy sinh
Nơi phi công Oleg Peshkov hy sinh - Sputnik Việt Nam
1/3
Nơi phi công Oleg Peshkov hy sinh
© Sputnik / Alexander VilfChân dung các liệt sỹ Nga hy sinh tại Syria. Trung tá Oleg Peshkov và thủy thủ Aleksandr Pozynich.
Chân dung các liệt sỹ Nga hy sinh tại Syria. Trung tá Oleg Peshkov và thủy thủ Aleksandr Pozynich.   - Sputnik Việt Nam
2/3
Chân dung các liệt sỹ Nga hy sinh tại Syria. Trung tá Oleg Peshkov và thủy thủ Aleksandr Pozynich.
© Sputnik / Sergey Krasnoukhov  / Chuyển đến kho ảnhTướng Nga Valery Asapov
Tướng Nga Valery Asapov - Sputnik Việt Nam
3/3
Tướng Nga Valery Asapov
1/3
Nơi phi công Oleg Peshkov hy sinh
2/3
Chân dung các liệt sỹ Nga hy sinh tại Syria. Trung tá Oleg Peshkov và thủy thủ Aleksandr Pozynich.
3/3
Tướng Nga Valery Asapov
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала