Elon Musk “khoe” thành tích cấy ghép implant vào não lợn

© AFP 2023 / PHILIP PACHECOElon Musk
Elon Musk - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hôm thứ Sáu, nhà phát minh-tỷ phú Elon Musk đã giới thiệu với công chúng thành quả cấy ghép implant vào não lợn, được thực hiện bởi Neuralink, công ty do Musk sáng lập với hy vọng điều trị các bệnh thần kinh.

Trong chương trình phát trên YouTube, Musk đã tiết lộ việc cấy ghép implant, có kích cỡ bằng một đồng xu (đường kính 8 mm), vào não lợn.

Giám đốc điều hành SpaceX Ilon Musk - Sputnik Việt Nam
Ở Nga nghi ngờ độ an toàn của trang phục phi hành gia do công ty của Elon Musk chế tạo
"Nó giống như một chiếc đồng hồ Fitbit trong hộp sọ của bạn với những sợi dây nhỏ", - Musk giải thích.
"Đây là một con lợn khỏe mạnh và “hạnh phúc” với bộ phận cấy ghép đã hoạt động được hai tháng và đang hoạt động hiệu quả", - Musk nói.

Ông giải thích rằng chuỗi các tiếng bíp ngắn mà những người tham gia nghe được phản ánh các xung thần kinh từ con lợn vào não của nó. Mỗi khi lợn đánh hơi và chạm vào vật gì đó bằng mõm, một thiết bị trong não sẽ ghi lại các xung động.

Chức năng của cấy ghép implant trong não là gì?

Musk hy vọng rằng trong tương lai, những bộ phận cấy ghép như vậy sẽ giúp điều trị chứng liệt, bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Ông cũng tin rằng việc cấy ghép sẽ giúp con người kết hợp hài hòa với trí tuệ nhân tạo, mối nguy hiểm mà Musk đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ phát triển thiếu kiểm soát.

Theo Musk, ông hy vọng sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý để thực hiện cuộc cấy ghép đầu tiên trên người trong năm nay. Trước đây, đã có những thí nghiệm về cấy ghép não, cho phép con người thực hiện các thao tác đơn giản với sức mạnh của suy nghĩ bằng cách sử dụng robot được kết nối với thiết bị cấy ghép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала