Tikhanovskaya chấp nhận sự trung gian của Nga trong các cuộc đàm phán ở Belarus

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhỨng viên tranh chức Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya
Ứng viên tranh chức Tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Bà Svetlana Tikhanovskaya, ứng viên tranh cử Tổng thống Belarus, nói rằng Nga có thể trở thành một bên trung gian trong quá trình đàm phán ở nước này.
"Vì đây là một cuộc khủng hoảng trong nước và nó không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào, chúng tôi nhận trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng này thông qua các cuộc đàm phán trong nước. Nhưng nếu chúng tôi cần hòa giải quốc tế trong các cuộc đàm phán, tất nhiên, chúng tôi coi Nga là một trong những nước tham gia vào quá trình này. Nga là một đất nước mà chúng tôi luôn coi là bạn, và chúng tôi có mối quan hệ thân thiết", - bà nói trong cuộc phỏng vấn với Euronews.
Cựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Bà Tikhanovskaya tuyên bố rằng phe đối lập sẽ đi đến cùng

Biểu tình phản đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала