Đề xuất chữa COVID-19 bằng phương pháp xông tế bào

© AP Photo / Xiong Qi / XinhuaNhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán
Nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ cho bệnh nhân bị coronavirus tại bệnh viện ở Đại học Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bệnh đường hô hấp do coronavirus thể nặng có thể được điều trị bằng công nghệ tế bào, cụ thể là exosome. Phương án này do các chuyên gia từ Trung tâm Y tế cộng đồng Thượng Hải và Bệnh viện Kim Ngân Đàm (Jinyintan) ở Vũ Hán đề xuất, báo Izvestia đưa tin.

Exosome là một sản phẩm của quá trình tiết tế bào gốc. Những hạt nhỏ giống như túi này rất cần thiết cho sự chuyển giao giữa các tế bào của protein hoặc microRNA khác nhau.

Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất sử dụng phương pháp này, hiện đang trong giai đoạn thí điểm nghiên cứu lâm sàng.

X-quang - Sputnik Việt Nam
Tìm ra phương pháp cứu chữa phổi của bệnh nhân coronavirus

“Các nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng việc sử dụng chúng làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi và các rối loạn bệnh lý do các loại tổn thương phổi khác nhau”, - nội dung nghiên cứu cho biết.

Hiện nay thế giới đang nghiên cứu khả năng điều trị coronavirus bằng cách tiêm tế bào gốc vào tĩnh mạch, nhưng trong trường hợp này, nguy cơ đột biến và phát triển thành ung thư tăng lên, tuy nhiên nguy cơ này có thể được loại trừ khi sử dụng phương pháp xông. Ngoài ra, phương pháp này làm tăng khả năng chuyển tải và thời hạn sử dụng của thuốc.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ dữ liệu về việc sử dụng phương pháp nói trên. Chưa thể xác định được liều lượng cần thiết, tần suất sử dụng và các nhóm bệnh nhân, cũng như sự tương tác của nó với các phương pháp điều trị khác, vì vậy nên phương pháp này được đề nghị tiếp tục nghiên cứu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала