Bộ binh Nga sẽ được trang bị tổ hợp phòng không loại mới Ptitselov

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhXe bọc thép BMP-3
Xe bọc thép BMP-3 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong những năm tới, Lực lượng bộ binh của Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa phòng không loại mới dẫn mục tiêu bằng tia laser có tên là Ptitselov.

Trước đó được biết hệ thống phòng không này mới được trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không, tuy nhiên hiện tại đã quyết định về nguyên tắc sẽ cải tạo hệ thống để phù hợp với cả “lính bộ binh”, báo Izvestia đưa tin.

Hệ thống tên lửa có điều khiển loại mới sẽ được thử nghiệm sau hai năm nữa. Tổ hợp vũ khí mới được lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3 sẽ thay thế các tổ hợp lỗi thời từ thời Liên Xô, bảo vệ bộ đội và vũ khí khí tài trên chiến trường, thoát khỏi sự tấn công của máy bay không người lái hiện đại và vũ khí có độ chính xác cao.

Ở phiên bản dành cho bộ binh, hệ thống tên lửa phòng không mới có thể được trang bị nhiều tên lửa tầm xa hơn so với phiên bản dành cho lính dù.

 BMP-3 - Sputnik Việt Nam
"Nữ hoàng bộ binh". BMP-3 không hề hấn gì trước đạn pháo, tên lửa đối của phương

Theo tiến độ, công tác thiết kế chế tạo và thử nghiệm phiên bản Ptitselov dành cho bộ binh dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022. Việc phát triển hai khung gầm khác nhau để lắp đặt hai phiên bản hệ thống đang được thực hiện song song.

Được biết, tổ hợp sẽ được trang bị một trạm radar quang học hoạt động suốt ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết với tầm nhìn bao quát 360º. Với hệ thống radar này Ptitselov có thể phát hiện mục tiêu mà không để lộ vị trí của mình nhờ bật hệ thống laze chống nhiễu. Hiện nay phương pháp phát hiện mục tiêu tương tự đang được tổ hợp tên lửa Strela-10 sử dụng, chính là thiết bị mà hệ thống mới sẽ thay thế. Điểm khác biệt giữa hai hệ thống này chính là khả năng dẫn bắn mục tiêu nhờ sử dụng kênh điều khiển bằng laze của loại tên lửa mới hiện đại hơn và có tính năng mạnh hơn.

Hiện nay trong biên chế vũ khí của Quân chủng bộ binh Nga có nhiều tổ hợp chiến đấu tầm ngắn khác nhau, bao gồm pháo Shilka, pháo tên lửa Tunguska, các hệ thống tên lửa Osa, Strela-10 và Tor. Trong tương lai, nhiều loại trong số kể trên có thể được thay thế bằng tổ hợp tên lửa tích hợp loại mới Ptitselov.

Phiên bản Ptitselov dành cho lực lượng đổ bộ đường không đang được lắp đặt trên khung gầm xe chiến đấu BMD-4M dành riêng cho lực lượng này, có thể thả xuống đất bằng dù.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала