Elon Musk cho thấy một con lợn có giao diện thần kinh

© © Screenshot: Neuralink / YouTubeHeo với giao diện thần kinh như một phần của dự án Neuralink
Heo với giao diện thần kinh như một phần của dự án Neuralink - Sputnik Việt Nam
Elon Musk vừa trình bày một phiên bản mới của giao diện thần kinh. Ở đây đề cập tới dự án Neuralink của ông, liên quan đến việc cấy một con chip vào vỏ não. Trong một năm kể từ khi giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên, thiết bị đã giảm kích thước và số lượng điện cực được cấy ghép cũng giảm ba lần.

Dự án mới của Elon Musk

Bản thân thiết bị giờ đây đã trở thành không dây - các điện cực được kết nối bằng dây với chip, từ đó dữ liệu được truyền ở chế độ không dây.

Có điều, cuộc trình diễn không phải được thực hiện trên người mà trên một con lợn - các điện cực đã được cấy vào nó hai tháng trước khi thuyết trình. Trên thực tế, cũng chưa giới thiệu điều gì thật siêu nhiên, các điện cực ghi lại hoạt động của vỏ não và điều này có thể được quan sát trong thời gian thực. Mặt khác, như Elon Musk đã lưu ý ở phần đầu của bài thuyết trình, mục đích của sự kiện không phải để chứng minh điều gì đó bất thường và không phải để tìm kiếm tiền, mà là để tìm nhân viên mới cho công ty.

Công ty khởi nghiệp Neuralink của Elon Musk lần đầu tiên trình bày các công nghệ của mình - những sợi chỉ để đọc thông tin từ não. - Sputnik Việt Nam
Rủi ro nào khi cấy vi mạch vào não người

Neuralink: Tại sao Elon Musk phát triển chip mới?

Lần đầu tiên Musk nói về dự án trong một buổi thuyết trình vào tháng 7 năm ngoái. Neuralink dựa trên công nghệ của các sợi polymer linh hoạt với các điện cực được cấy vào vỏ não, đọc hoạt động của các tế bào thần kinh và kích thích chúng. Theo ý tưởng, một robot phẫu thuật may đặc biệt sẽ cấy những sợi chỉ này vào não, robot này được trình chiếu tại buổi thuyết trình hiện tại. Musk đã hứa rằng việc này sẽ không khó hơn cuộc phẫu thuật điều chỉnh thị lực. Một lần nữa, lần này ông nói thêm rằng một ca phẫu thuật như vậy sẽ kéo dài không quá một giờ và sẽ được thực hiện mà không cần gây mê toàn thân.

Mục tiêu trước mắt của dự án là giúp đỡ những người bị liệt hoàn toàn, mắc các bệnh thần kinh và tổn thương não, cũng như nghiên cứu hoạt động của não trong các trường hợp trầm cảm, lo âu, mất thính giác và đột quỵ.

Trước đó, Musk hứa rằng những người sở hữu thiết bị cấy ghép sẽ có thể phát nhạc trực tiếp đến não, điều khiển điện thoại thông minh và kiểm soát mức độ hormone, và điều này có nghĩa là cung cấp cho người đó khả năng đối phó với căng thẳng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала