Nga tăng xuất khẩu sang Việt Nam 43%

© Ảnh : The Ministry of Economic Development of Russia Cuộc họp của Nhóm công tác cấp cao Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên
Cuộc họp của Nhóm công tác cấp cao Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phiên họp trực tuyến của Nhóm Công tác cấp cao Việt-Nga về các dự án đầu tư ưu tiên ở cấp Phó Chủ tịch, do do Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyichev, và Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng đồng chủ trì.

Triển vọng hợp tác Nga-Việt

Trong cuộc họp, hai bên đã thảo luận về việc triển khai các dự án đầu tư chung đã được đưa vào danh sách ưu tiên, bao gồm xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam, thành lập các doanh nghiệp lắp ráp ô tô chung tại Việt Nam theo Nghị định thư lắp ráp công nghiệp, cũng như việc các công ty Nga tham gia xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Tập đoàn nông-công nghiệp Miratorg  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cho phép thêm 7 công ty Nga cung cấp thịt

Hai bên cũng đề cập đến triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực mới và khả năng cập nhật danh sách các dự án. Nga trình bày với phía Việt Nam đề xuất về các dự án trong lĩnh vực tái chế chất thải, số hóa và thông tin hóa y tế, đảm bảo an toàn công cộng, điện và cải tạo đường dây điện.

Thứ trưởng Vladimir Ilyichev cũng đề nghị với người đồng cấp Việt Nam hỗ trợ sáng kiến ​​về cuộc thi Olympic toán học trực tuyến quốc tế BRICSMATH.COM đã được lên kế hoạch cho học sinh các nước BRICS+, dự kiến sẽ tổ chức vào mùa thu năm 2020, với sự hỗ trợ của nền tảng giáo dục Nga UCHI.RU. Học sinh Việt Nam đã tích cực tham gia Olympic kể từ tháng 4 năm 2020.

Trong cuộc hội đàm, hai bên thảo luận về khả năng hợp tác để cùng nhau chống sự lây nhiễm coronavirus, bao gồm việc cung cấp vắc-xin và thiết lập sản xuất vắc-xin chống COVID-19 của Nga tại Việt Nam.

Nông dân Bắc Giang thu hoạch vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang EU. - Sputnik Việt Nam
Nga là thị trường tiềm năng cho nông sản Việt Nam

Kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam

Bất chấp đại dịch COVID-19, trong nửa đầu năm 2020, thương mại giữa Nga và Việt Nam đã tăng 4,7%, lên đến 2,3 tỷ USD. Nga tăng xuất khẩu sang Việt Nam 43,0%, đạt 682 triệu USD, nguồn cung cấp thực phẩm, máy móc thiết bị, kim loại và sản phẩm kim loại của Nga sang Việt Nam ngày càng tăng.

Nhóm Công tác cấp cao Nga-Việt được thành lập trong khuôn khổ Tuyên bố chung được ký kết trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev. Danh sách các dự án chung được xây dựng và đệ trình lên Phó Chủ tịch Chính phủ Nga và Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật. Chủ tịch Nhóm công tác cấp cao Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên phía Nga là Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov, Chủ tịch Nhóm công tác cấp cao Nga-Việt về các dự án đầu tư ưu tiên phía Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh. Cuộc họp cuối cùng của Nhóm ở cấp đồng chủ tịch được tổ chức vào ngày 27 tháng 3 năm 2019 tại Hà Nội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала