Bộ Nội vụ Belarus thừa nhận đã "đi quá xa" khi ứng xử với các nhà báo

© Sputnik / Evgeny Odinokov / Chuyển đến kho ảnhNgười tham gia cuộc biểu tình của phe đối lập ở Minsk
Người tham gia cuộc biểu tình của phe đối lập ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Minsk (Sputnik) - Phát biểu về các nhà báo đã phải chịu trận trong các cuộc biểu tình sau bầu cử ở Belarus, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Belarus Yuri Karaev nói rằng trong một số trường hợp bản thân nhà báo là người đáng trách, nhưng đôi khi cảnh sát đã "đi quá xa".

Các nhà báo tác nghiệp ở Belarus

"Bản thân các nhà báo đôi khi có lỗi, nhưng tôi phải thừa nhận, chúng tôi đôi khi cũng (có lỗi) - chúng tôi đã đi quá xa. Tôi luôn dạy họ (tức cảnh sát) mọi lúc rằng không nên cãi nhau với báo chí", - Bộ trưởng Nội vụ nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RT.

Ông Yuri Karaev lưu ý rằng các nhà báo cần tiếp tục tác nghiệp, đưa tin khách quan về các sự kiện, nhưng đồng thời không quên an toàn cá nhân.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin lần đầu tiên bình luận công khai về các sự kiện ở Belarus
"Và các nhân viên thực thi pháp luật cũng cần nhớ rằng nhà báo có quyền ghi hình, đây là công việc của họ", - Bộ trưởng nói.

Ông Yuri Karaev cho rằng các nhà báo cần tự phân biệt mình là báo chí để không bị nhầm lẫn với những người biểu tình, nhưng ông lưu ý rằng đôi khi các sĩ quan cảnh sát rất khó phản ứng nhanh với nhà báo trong cuộc biểu tình.

"Cần phải hiểu rằng ở nơi tập trung rất đông người và tất cả sôi sục... khi vừa bị ném đá vào lá chắn, bên trái bị đấm vào hàm, bên phải đồng đội bị đánh, xác định trong một giây rằng đây là nhà báo, để bỏ qua anh ta, đó là việc không phải lúc nào cũng làm được. Các nhà báo cũng nên nhận ra rằng đá và đạn, gậy và nắm đấm bay bừa bãi và khó bỏ qua ai. Cứ lùi lại vài mét mà quay chụp, đằng này họ lại leo vào tận nơi gay cấn nhất”, – bộ trưởng Karaev lưu ý.

Biểu tình ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, kết quả là ông Alexander Lukashenko, theo Ủy ban bầu cử trung ương, đạt hơn 80 phần trăm số phiếu ủng hộ, đối thủ chính của ông là Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12%.

Phe đối lập không công nhận kết quả này và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Trong khi đó ở Belarus bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình. Trong những ngày đầu, họ bị lực lượng an ninh trấn áp thẳng tay bằng đạn cao su, lựu đạn gây choáng, vòi rồng và hơi cay. Sau đó, các nhân viên bảo vệ pháp luật đã ngừng sử dụng những phương pháp như vậy.

Theo Bộ Nội vụ, hàng trăm người bị thương trong khi rối loạn, trong đó có khoảng 120 nhân viên trị an, 6.700 người đã bị bắt giữ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала