Các ngân hàng lớn ở Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề nhất do coronavirus

© AP Photo / Vincent YuNgân hàng Trung Quốc
Ngân hàng Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Các ngân hàng lớn của Trung Quốc bị đại dịch coronavirus giáng một đòn đau và cũng gánh chịu thiệt hại từ những biện pháp mà chính phủ đưa ra để chống lại đại dịch này, CNBC đưa tin. Tổng lợi nhuận của họ tính theo chỉ số năm giảm ít nhất 10 phần trăm.

Chỉ số lợi nhuận giảm mạnh nhất được ghi nhận ở 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc: Industrial and Commercial Bank of China, China Construction Bank, Agricultural Bank of China, Bank of China và Bank of Communications. Tất cả đều công bố báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm 2020 vào cuối tháng 8.

Đây là kết quả sa sút tài chính nghiêm trọng nhất trong 10 năm trở lại đây. Đồng thời, cả 5 tổ chức tín dụng này đều đang sẵn sàng hứng chịu những khó khăn tiếp theo và viễn cảnh tình hình xấu đi. Sự sụt giảm lợi nhuận là hệ quả của việc phải trích lập dự phòng bổ sung cho các khoản cho vay có thể bị thiệt hại do khách hàng vay giảm sút khả năng thanh toán.

Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Thế giới: cuộc khủng hoảng mới sẽ bắt nguồn từ Trung Quốc

Theo chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), các khoản dự phòng được tạo ra thể hiện trong báo cáo như khoản chi phí bổ sung dẫn đến giảm lợi nhuận và giảm vốn tự có của ngân hàng.

Ngoài ra, nhà chức trách Trung Quốc đã ban bố lệnh hạ lãi suất dưới mức thị trường đối với một số loại hình tín dụng chủ yếu, sau khi đặt lên vai các ngân hàng trách nhiệm hỗ trợ nền kinh tế quốc gia trong khủng hoảng do đại dịch coronavirus. Điều này đã khiến doanh thu của toàn bộ hệ thống ngân hàng bị thiệt hại 219 tỷ USD.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), chỉ số tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc sẽ ở mức 1%, đây là mức thấp kỷ lục trong 40 năm qua.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала