Cuba ủng hộ Lukashenko làm Tổng thống hợp pháp của Belarus

© Ảnh : Martin AbegglenCuba
Cuba - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Chính quyền Cuba ủng hộ Alexander Lukashenko làm tổng thống hợp pháp của Belarus và phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của nước này, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố.

Cuba công nhận bầu cử ở Belarus

"Cuba tuyên bố ủng hộ Alexander Lukashenko với tư cách là tổng thống hợp pháp của Belarus và kiên quyết bác bỏ sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của đất nước anh em", – thông cáo đăng trên Twitter cho biết.

Phương Tây cáo buộc Lukashenko can thiệp vào công việc của Belarus

Trước đó, Lukashenka cáo buộc các nước phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình nước này, đồng thời tuyên bố về âm mưu "lôi kéo" nhà chức trách Belarus tham gia đàm phán với OSCE về tình hình hiện nay. Đổi lại, EU hoàn toàn ủng hộ các đề xuất của OSCE về một cuộc đối thoại ở Belarus và tuyên bố rằng họ sẵn sàng hỗ trợ cho việc thúc đẩy đối thoại.

John Bolton - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ nói rằng Nga không mong muốn để xảy ra cuộc cách mạng màu ở Belarus

Bình luận về các đề xuất hòa giải của OSCE ở Belarus, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc tới nỗ lực hòa giải của phương Tây ở Ukraina đã kết thúc như thế nào trong năm 2014, khi "đạt được thỏa thuận với các ngoại trưởng của Đức, Ba Lan và Pháp" nhưng sáng hôm sau “phe đối lập đã quyết định.theo cách khác”.

Biểu tình ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, kết quả là ông Alexander Lukashenko, theo Ủy ban bầu cử trung ương, đạt hơn 80 phần trăm số phiếu ủng hộ, đối thủ chính của ông là Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12%.

Phe đối lập không công nhận kết quả này và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Trong khi đó ở Belarus bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình. Trong những ngày đầu, họ bị lực lượng an ninh trấn áp thẳng tay bằng đạn cao su, lựu đạn gây choáng, vòi rồng và hơi cay. Sau đó, các nhân viên bảo vệ pháp luật đã ngừng sử dụng những phương pháp như vậy.

Theo Bộ Nội vụ, hàng trăm người bị thương trong khi rối loạn, trong đó có khoảng 120 nhân viên trị an, 6.700 người đã bị bắt giữ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала