LHQ công bố 450 trường hợp tra tấn ở Belarus

© REUTERS / Vasily FedosenkoBiểu tình và bạo loạn ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống
Biểu tình và bạo loạn ở Minsk sau cuộc bầu cử tổng thống - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết họ đã biết về 450 trường hợp tra tấn và đối xử tệ bạc đối với những người biểu tình bị bắt giữ ở Belarus.

Nạn nhân biểu tình ở Belarus khiến Liên Hợp Quốc quan ngại

Điều này đã được nêu trong thông cáo báo chí của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR), dẫn nguồn tuyên bố có chữ ký của 13 chuyên gia.

Tài liệu cho biết: “Các chuyên gia đã biết về 450 trường hợp tra tấn và đối xử tệ bạc đối với các công dân bị giam giữ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào ngày 9 tháng 8, dẫn đến các cuộc biểu tình và bắt giữ lớn”.

OHCHR nhấn mạnh rằng hầu hết những người mất tích đã được tìm thấy, nhưng vẫn chưa biết nơi giam giữ và tình trạng sức khỏe của ít nhất 6 người. Ngoài ra, còn có thông tin về "bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, kể cả bạo lực tình dục".

Dmitry Peskov - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin nói rằng chính quyền Belarus kiểm soát tình hình ở nước này

Vi phạm nhân quyền ở Belarus

Các tác giả của tuyên bố kêu gọi chính quyền Belarus “ngay lập tức chấm dứt mọi hành vi vi phạm nhân quyền và chấm dứt bầu không khí trừng phạt”, cũng như đưa thủ phạm ra trước công lý và bồi thường cho các nạn nhân và gia đình họ.

Tuyên bố được ký bởi 13 chuyên gia, bao gồm Đặc phái viên LHQ về tra tấn Nils Malzer, chuyên gia bảo vệ quyền tự do quan điểm Irena Khan, chuyên gia quyền tự do hội họp Clement Nyaltsossi Wool, chuyên gia về tình hình trong lĩnh vực nhân quyền ở Belarus Anais Marin và các thành viên của hai nhóm công tác của LHQ về các vụ mất tích cưỡng chế và giam giữ tùy tiện.

Biểu tình ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, kết quả là ông Alexander Lukashenko, theo Ủy ban bầu cử trung ương, đạt hơn 80 phần trăm số phiếu ủng hộ, đối thủ chính của ông là Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12%.

Phe đối lập không công nhận kết quả này và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Trong khi đó ở Belarus bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình. Trong những ngày đầu, họ bị lực lượng an ninh trấn áp thẳng tay bằng đạn cao su, lựu đạn gây choáng, vòi rồng và hơi cay. Sau đó, các nhân viên bảo vệ pháp luật đã ngừng sử dụng những phương pháp như vậy.

Theo Bộ Nội vụ, hàng trăm người bị thương trong khi rối loạn, trong đó có khoảng 120 nhân viên trị an, 6.700 người đã bị bắt giữ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала