Phóng viên Sputnik bị bắt giữ ở Minsk

© Sputnik / Evgeniy Odinokov / Chuyển đến kho ảnhNgười biểu tình ở Minsk
Người biểu tình ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Một số nhà báo đã bị bắt giữ ở Minsk, trong đó có phóng viên của Sputnik.

Rubtsov, cũng như Andrei Shavlyugo nhân viên của "Belapan" và Mikita Vedovertov "Komsomolskaya Pravda" đã được đưa đến Sở Nội vụ quận Oktyabrsky để kiểm tra giấy tờ tùy thân. Đồng thời, phóng viên Sputnik nói rằng trong quá trình bị bắt giữ, anh đã lập tức xuất trình thẻ nhà báo của mình. Họ được đưa đến đồn cảnh sát để kiểm tra giấy tờ.

Bắt đầu giam giữ những người biểu tình ở Minsk

Phóng viên Sputnik đưa tin, cảnh sát bắt đầu bắt giữ những người tham gia biểu tình phản đối trái phép ở trung tâm Minsk.

Người tham gia cuộc biểu tình của phe đối lập ở Minsk - Sputnik Việt Nam
Bộ Nội vụ Belarus thừa nhận đã "đi quá xa" khi ứng xử với các nhà báo

Sáng nay, sinh viên trường Đại học Quốc gia Belarus và Trường Ngoại ngữ đã đến cuộc biểu tình gần tòa nhà của Đại học Quốc gia Belarus, đối diện Quảng trường Độc lập. Họ hô vang khẩu hiệu và vỗ tay hoan nghênh.

Các nhân viên cảnh sát yêu cầu người biểu tình giải tán, nhưng họ không phản ứng. Ngay sau đó, một chiếc xe buýt chạy tới trường đại học, lực lượng an ninh xuống xe. Nhìn thấy họ, các sinh viên bỏ chạy: một số trốn trong lối đi của ga tàu điện ngầm Ploschad Lenina, những người khác trong tòa nhà của cơ sở giáo dục.

Sau đó, một nhóm người biểu tình tiến dọc theo Đại lộ Nezalezhnosti và quay về phía sân vận động Dynamo. Khoảng mười người bị bắt giữ ở đó, ít nhất là hai người nữa bị bắt trên đường Sverdlov.

Muộn hơn, cảnh sát phong tỏa vỉa hè dành cho người đi bộ hai bên đường phố tại ngã tư với đường Gorodskaya Val. Các nhân viên thực thi pháp luật đứng trên vỉa hè thành một hoặc hai hàng và không cho phép bất kỳ ai vào Quảng trường Độc lập, nơi có các tòa nhà của chính phủ.

Biểu tình phản đối ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối lớn bắt đầu trên khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương đưa ra là nhà lãnh đạo đương nhiệm của Belarus Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng lần thứ sáu, đạt 80,1% số phiếu bầu. Phe đối lập tin rằng Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải Lukashenko. Bản thân Tikhanovskaya hiện đang ở Lithuania.

Trong những ngày đầu, lực lượng an ninh đã trấn áp những người biểu tình không đồng ý với kết quả bỏ phiếu, họ sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn nhiễu, đạn cao su. Sau đó, các cơ quan thực thi pháp luật ngừng giải tán các cuộc biểu tình và sử dụng vũ lực. Theo số liệu chính thức, hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ trong những ngày đầu tiên. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ nước cộng hòa, hàng trăm người bị thương trong cuộc bạo động, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Theo số liệu chính thức, ba người biểu tình đã thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала