Sự thật vụ bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xin visa đi định cư ở Mỹ

Liên quan đến tin bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, ĐBQH Việt Nam khóa 14, bị đồn học tiếng Anh, xin visa, làm “thẻ xanh”, chuẩn bị sang Mỹ định cư, người trong cuộc lên tiếng.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng bà xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư là “hoàn toàn sai sự thật”. Bà Quyết Tâm cho rằng, đây là thông tin xuyên tạc và do một số người nghĩ ra.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói gì khi bị đồn đi học tiếng Anh để sang Mỹ định cư?

Những ngày qua, trên một số trang thông tin điện tử, báo mạng, các mạng xã hội tại Việt Nam lan truyền thông tin đồn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá 14 sau khi nghỉ hưu đã đăng ký đi học tiếng Anh để xin visa, làm thẻ xanh, “chuẩn bị sang Mỹ định cư”.

Lên tiếng về vấn đề này trên báo Dân Sinh, cơ quan của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trưa 1/9, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay, bà đã nắm được thông tin lời đồn về việc “chuẩn bị sang Hoa Kỳ định cư”.

Theo đó, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM khẳng định, đây không phải lần đầu tiên các thông tin không đúng sự thật về bản thân bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lan truyền trên mạng xã hội nhưu Facebook, Youtube…

Bà Hồ Thị Kim Thoa - Sputnik Việt Nam
Ai ‘bảo kê’ để bà Hồ Thị Kim Thoa trốn sang Pháp?

Tuy nhiên, bà Tâm thừa nhận có đăng ký học thêm tiếng Anh. Lý giải về nguyên nhân đi học ngoại ngữ sau khi đã nghỉ hưu, vị ĐBQH khóa 14 cho biết, do có nhiều thời gian rảnh nên đăng ký theo học một lớp Anh Văn.

“Tôi đăng ký học một lớn Tiếng Anh để nâng cao trình độ và thực hiện mong muốn cá nhân mà trước đó không thực hiện được do quá bận công tác”, bà Quyết Tâm nêu rõ.

Tuy nhiên, theo nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, không hiểu vì sao, chỉ với việc đăng ký đi học Anh Văn mà đã dẫn đến các thông tin xuyên tạc của một số người cho rằng bà Tâm học tiếng Anh để chuẩn bị xin visa, làm thẻ xanh, đi Mỹ định cư sau khi đã nghỉ hưu.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm chuẩn bị sang Mỹ định cư: Thông tin xuyên tạc?

Thực tế, những ngày qua, sau khi xuất hiện thông tin về việc, ĐBQH của đoàn TP.HCM Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ 2 thì thông tin đồn thổi trên về bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lại xuất hiện nhiều hơn trên mạng xã hội.

Cụ thể đó là trường hợp của ông Phạm Phú Quốc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có quốc tịch và sở hữu hộ chiếu vàng Cyprus (Cộng hòa Síp).

“Các thông tin lan truyền trên mạng cho rằng, tôi xin visa, chuẩn bị sang Mỹ định cư là hoàn toàn sai sự thật, xuyên tạc và do một số người rảnh việc nghĩ ra”, bà Tâm gay gắt phủ nhận tin đồn.
“Tôi vẫn ở thành phố Hồ Chí Minh sinh sống, làm việc bình thường”, vị ĐBQH khóa 14 Đoàn TP.HCM nhấn mạnh.

Người đàn ông với hộ chiếu - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Phạm Phú Quốc: Quan chức Việt Nam không được phép mang hai quốc tịch
Cũng chia sẻ với báo giới, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, có người quen sau khi đọc được thông tin lan truyền trên mạng nói bà chuẩn bị đi Mỹ định cư đã gọi điện để hỏi. Sau khi nghe thông tin, bà mời người này đến nhà chơi và kiểm chứng lại.

“Tôi nghĩ rằng, khi họ đưa ra những điều không chính xác về tôi sẽ khó tránh một số người thiếu thông tin có thể tin. Nhưng hiện nay, đa phần người dân đều có trình độ, nhận thức tốt, do đó họ sẽ không dễ gì tin. Họ có sự nhìn nhận đúng đắn, kiểm chứng lại thông tin khi cần thiết”, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ.

Liên quan đến hành vi tung tin đồn thất thiệt, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, bà mong các cơ quan chức năng có thể vào cuộc xử lý nghiêm minh các trường hợp đăng tải, lan truyền thông tin không chính xác, không chỉ riêng việc liên quan bà mà ở nhiều vấn đề liên quan khác.

TP.HCM đang họp báo vụ ông Phạm Phú Quốc mang hai quốc tịch

Liên quan đến vụ ông Phạm Phú Quốc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ĐBQH Việt Nam (thuộc Đoàn TP.HCM), Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) có quốc tịch và hộ chiếu Cộng hòa Síp (Cyprus), chiều tối nay, ngày 1/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức buổi họp báo công khai.

Thông tin về cuộc họp báo này được Trung tâm Báo chí TP.HCM phát đi chiều nay, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về việc công khai thông tin liên quan đến ĐBQH Phạm Phú Quốc.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Sputnik Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nghỉ hưu: "Tôi thấy rất thảnh thơi"
Được biết, cùng với đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông, Chánh Văn phòng - người phát ngôn UBND TP.HCM cùng chủ trì họp báo. Cụ thể, tham dự có các ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Theo thông báo trước đó, thời gian buổi họp báo bắt đầu lúc 17h, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM, tuy nhiên, đến 17h30 cuộc họp báo cũng vẫn chưa bắt đầu do “các lãnh đạo đang bận một cuộc họp khác”.

Trước đó, trong khi trả lời báo chí, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận mình có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, không phải ông bỏ 2,5 triệu USD ra để mua hộ chiếu vàng mà là được “gia đình bảo lãnh”.

Ông Phạm Phú Quốc khẳng định, khi ứng cử ĐBQH vào tháng 5 năm 2016, ông chỉ có một quốc tịch Việt Nam.

© REUTERS / StringerHộ chiếu Cộng hòa Síp
Sự thật vụ bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xin visa đi định cư ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hộ chiếu Cộng hòa Síp

Tuy nhiên, vì lý do có một số thay đổi trong công việc và hoàn cảnh cá nhân nên năm 2018, ông Quốc đã hai lần làm đơn trình bày nguyện vọng xin thôi nhiệm vụ công tác (ở thời điểm đó ông đang là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM), để chuyển đến Thành ủy, UBND TP.HCM.

Vị Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội này cũng cho hay, đến năm 2017, vợ và con gái ông có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai tôi nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Síp. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch không phải thôi quốc tịch Việt Nam. Sau đó, giữa năm 2018 gia đình ông đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho ông Quốc tại Cộng hòa Síp.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала