Trung Quốc cáo buộc CH Séc vượt qua lằn ranh đỏ do Chủ tịch Thượng viện tới thăm Đài Loan

© REUTERS / POOLBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Berlin trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Berlin trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gọi chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Séc tới Đài Loan là lằn ranh đỏ. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị tuyên bố trong buổi họp báo ở Berlin sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Heiko Maas vào ngày 1 tháng 9.

Chuyến thăm Berlin của Vương Nghị

"Về vấn đề này, chúng tôi đã nói rõ ràng: "Chính các vị đã vượt qua lằn ranh đỏ”, - ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Trước đó, ông Vương Nghị lên án chuyến thăm Đài Loan của thượng nghị sĩ Vistchil và tuyên bố rằng chính trị gia người Séc phải "trả giá đắt" cho những hành động khiêu khích chính trị của mình.

Quân đội Ấn Độ ở biên giới với Trung Quốc ở Ladakh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ vi phạm chủ quyền

Vấn đề Đài Loan

Theo ông Vương Nghị, Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, vì vậy thách thức vấn đề Đài Loan sẽ là kẻ thù đối với 1,4 tỷ dân của Trung Quốc. Ông Vương Nghị lưu ý rằng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành động khiêu khích công khai của người đứng đầu Thượng viện Séc và sẽ buộc người này phải "trả giá đắt" cho những hành động như vậy.

Theo hiến pháp của Cộng hòa Séc, Vystrchil là chính trị gia xếp thứ hai sau tổng thống. Vystrchil đã bay khỏi Praha vào nửa cuối ngày 29 tháng 8 và đến Đài Bắc vào đêm Chủ nhật ngày 30 tháng 8, Sputnik viết. Phái đoàn tháp tùng có khoảng 90 chính khách và doanh nhân Séc.

Đoàn sẽ trở lại Praha vào ngày 5/9. Cho đến thời điểm đó, dự kiến ​​ những người tham gia chuyến đi sẽ gặp các chính trị gia địa phương, cũng như tổ chức đàm phán về quan hệ thương mại. Trong khí đó, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman và Thủ tướng Andrei Babish cũng như một số chính khách Séc khác bày tỏ quan điểm không đồng tình với chuyến thăm của người đứng đầu Thượng viện.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала