Bộ Ngoại giao Nga đáp trả việc Mỹ đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt vì tình hình Belarus

© AP Photo / Dmitry LovetskyBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Nga không can thiệp vào công việc của Belarus, nhưng góp phần giải quyết vấn đề, Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov tuyên bố.

Phản ứng của Nga trước đe dọa của Mỹ

Nhà ngoại giao phản ứngnhư vậy trước bài báo của Reuters, có dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ, nói rằng Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva trong trường hợp Nga "can thiệp công khai" vào tình hình ở Belarus.

Nga can thiệp vào các vấn đề của Belarus

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng ông đã lập ra lực lượng nhân viên thực thi pháp luật dự bị để giúp Belarus, số nhân viên này sẽ được sử dụng nếu cần thiết. Nguyên thủ quốc gia Nga lưu ý rằng ông đã làm điều đó theo sáng kiến ​​của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. Tổng thống Putin nhắc lại rằng Moskva có các nghĩa vụ đối với Minsk trong lĩnh vực an ninh trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh và Hiệp ước an ninh tập thể. Điện Kremlin cho rằng Belarus sẽ chỉ cần đến sự trợ giúp của Nga, nếu chính quyền nhà nước hoặc dân thường gặp nguy hiểm.

Các nhân viên thực thi pháp luật và một người tham gia biểu tình ở Minsk. - Sputnik Việt Nam
Mỹ đe dọa trừng phạt Nga vì can thiệp vào Belarus

Mỹ có thể trừng phạt các quan chức Belarus

Mỹ đang xem xét khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức Belarus liên quan đến việc "làm sai lệch" kết quả bầu cử tổng thống và trấn áp biểu tình, Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ.

Cần lưu ý rằng cách đây vài tuần, Mỹ đã thông báo cho các nhà chức trách EU họ tên của 7 người có liên quan đến danh sách trừng phạt. Cuộc thảo luận công khai về vấn đề này có thể bắt đầu trong những ngày tới.

Biểu tình ở Belarus

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Belarus vào ngày 9 tháng 8, kết quả là ông Alexander Lukashenko, theo Ủy ban bầu cử trung ương, đạt hơn 80 phần trăm số phiếu ủng hộ, đối thủ chính của ông là Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,12%.

Phe đối lập không công nhận kết quả này và yêu cầu tổ chức bầu cử lại.

Trong khi đó ở Belarus bắt đầu nổ ra những cuộc biểu tình. Trong những ngày đầu, họ bị lực lượng an ninh trấn áp thẳng tay bằng đạn cao su, lựu đạn gây choáng, vòi rồng và hơi cay. Sau đó, các nhân viên bảo vệ pháp luật đã ngừng sử dụng những phương pháp như vậy.

Theo Bộ Nội vụ, hàng trăm người bị thương trong khi rối loạn, trong đó có khoảng 120 nhân viên trị an, 6.700 người đã bị bắt giữ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала