Lãnh đạo Khmer Đỏ đang thụ án chung thân thì qua đời

CC BY-SA 2.0 / Extraordinary Chambers or ECCC / Một trong những thủ lĩnh của Khmer Đỏ, Kaing Guek Eav ("Đồng chí Duch")
Một trong những thủ lĩnh của Khmer Đỏ, Kaing Guek Eav (Đồng chí Duch) - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Một trong những thủ lĩnh của Khmer Đỏ, bị Tòa án Quốc tế Liên Hợp Quốc tuyên án mắc tội ác chống lại loài người và đang thụ án chung thân, Kaing Guek Eav (Khương Khắc Du, "Đồng chí Duch"), đã qua đời ở tuổi 77, theo cổng thông tin địa phương VOD News.

Những cáo buộc chống lại Kaing Guek Eav

Kaing Guek Eav là người đứng đầu Nhà tù Tuolsleng ở Phnom Penh. Ông bị coi là kẻ có tội trong cái chết của ít nhất 15 nghìn tù nhân. Eav bị buộc tội chống lại loài người, vi phạm Công ước Geneva, giết người có chủ ý và tra tấn.

Theo Khmer Times, Duch ngã bệnh hôm thứ Hai và được đưa vào Bệnh viện Khmer Soviet Hospital. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Kaing Guek Eav không được nêu rõ. 

Lễ tang Nuon Chea  - Sputnik Việt Nam
Tại sao không thể quên Nuon Chea một cách đơn giản như thế

Điều tra tội ác của Khmer Đỏ

Vào tháng 6 năm 2003, sau sáu năm đàm phán, Đại hội đồng LHQ đã thông qua một thỏa thuận thành lập cái gọi là "phòng xét xử bất thường" trong hệ thống tư pháp Campuchia hiện hành. Họ được giao trách nhiệm tiến hành các cuộc điều tra chống lại Khmer Đỏ và mở các phiên tòa xét xử họ. Tham gia trong thành phần của "phòng bất thường" có các thẩm phán, các công tố viên quốc tế và địa phương.

Chính phủ "Đỏ" của Campuchia

Khmer Đỏ, dưới sự lãnh đạo của Pol Pot, đã giành chính quyền ở Campuchia vào năm 1975 sau nhiều năm chiến tranh du kích. Trong ba năm rưỡi cai trị của Khmer Đỏ, 25% dân số thành thị và 15% dân số nông thôn của đất nước đã bị tiêu diệt, do đó chính phủ "đỏ" của Campuchia được coi là một trong những chế độ đẫm máu nhất trong lịch sử. Tháng 1 năm 1979, chế độ Pol Pot bị lật đổ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала