Ở Mỹ, hơn 50 doanh nhân da đen cáo buộc McDonald's phân biệt đối xử

© AFP 2022 / Mira ObermanNhà hàng McDonald's ở Oak Brook, Illinois, Mỹ
Nhà hàng McDonald's ở Oak Brook, Illinois, Mỹ - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hơn 50 cựu chủ sở hữu da đen của các cơ sở được nhượng quyền của nhà hàng thức ăn nhanh McDonald's đã đệ đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang Hoa Kỳ, cáo buộc công ty có hành vi phân biệt đối xử, USA Today đưa tin.

Phân biệt đối xử với người da đen ở Hoa Kỳ

Đơn kiện đã được đệ trình hôm thứ Ba tại Tòa án Quận Hoa Kỳ ở bang Illinois. Các nguyên đơn là 52 cựu chủ nhà hàng McDonald's, những người sở hữu hơn 200 nhà hàng thức ăn nhanh từ năm 1988 đến 2018. Theo các chủ sở hữu cũ của các nhà hàng đã phá sản, McDonald's đặc biệt nhấn mạnh rằng họ phải mở nhà hàng ở "những khu vực nguy hiểm và suy thoái kinh tế."

Сенатор Джо Байден  - Sputnik Việt Nam
Ông Biden gọi ông Trump là "Tổng thống phân biệt chủng tộc đầu tiên" ở Mỹ

Các nguyên đơn tin rằng chủng tộc của họ là lý do khiến họ được cung cấp các nhà hàng ở những địa điểm khó khăn. Do vị trí nguy hiểm, các chủ nhà hàng phải tăng chi phí an ninh, và thu nhập của họ thấp hơn so với các nhà hàng ở những khu vực giàu có hơn.

Các cựu chủ sở hữu nhà hàng cũng cáo buộc rằng McDonald's đã sử dụng các hình thức phân biệt đối xử khác đối với các doanh nhân da đen, từ chối cung cấp cho họ hỗ trợ tài chính mà người da trắng được hưởng, và hạn chế khả năng mua nhà hàng của họ ở những nơi khác.

Các tác giả của yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền 4-5 triệu đô la mỗi người.

Biểu tình phản đối ở Hoa Kỳ

Trước đó, làn sóng biểu tình và bạo loạn đã dấy lên tại các thành phố của Mỹ sau khi một người Mỹ gốc Phi George Floyd bị thiệt mạng dưới bàn tay của cảnh sát ở Minneapolis. Sau cái chết của Floyd, phong trào Black Lives Matter nhằm phản đối bạo lực với người da đen bùng lên mạnh mẽ.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала