Chuyên gia Đức: thủ lĩnh phe đối lập Navalny bị đầu độc bằng chất độc thuộc nhóm "Novichok"

© Sputnik / Valery MelnikovAlexei Navalny
Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia từ phòng thí nghiệm Bundeswehr nói rằng Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm "Novichok".

Văn phòng Bộ trưởng của Cộng hòa Liên bang Đức thông báo rằng họ sẽ thông báo cho Liên minh châu Âu và NATO về kết quả kiểm tra Navalny nhằm "phát triển một phản ứng chung". Ngoài ra, họ có kế hoạch liên hệ với Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.

Phản ứng của Điện Kremlin

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng: Berlin không thông báo cho Moskva kết luận của họ về vụ "đầu độc" Alexei Navalny bằng "Novichok", Nga không có số liệu như vậy. 

Đối lập tóc vàng Alexei Navalny - Sputnik Việt Nam
Châu Âu đánh giá các bác sĩ Nga ở Omsk trong tình huống với Navalny

Việc nhập viện của Navalny

Navalny nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi ông cảm thấy không tốt trên máy bay từ Tomsk đến Moskva. Dựa trên kết quả khám nghiệm, các bác sĩ Omsk đưa ra chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng theo các bác sĩ của Omsk, không có chất độc nào được tìm thấy trong máu và nước tiểu của Navalny.

Chẩn đoán từ phòng khám Berlin

Hai ngày sau, Navalny, trong tình trạng nghiêm trọng, được chở bằng máy bay đến bệnh viện Charite ở Berlin, nơi các bác sĩ ở đó chẩn đoán ông bị ngộ độc một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase. Tác nhân độc hại cụ thể, theo tuyên bố, vẫn chưa được biết. 

Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Đức có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga vì Navalny

Như Boris Teplykh, Trưởng khoa gây mê và hồi sức №1 của Trung tâm y tế quốc gia mang tên Pirogov nói với Sputnik, phiên bản của các bác sĩ Đức đã được các nhóm chuyên gia Nga nghiên cứu ngay trong ngày đầu tiên và chưa được xác nhận. Theo lời ông, chuyên gia Đức đang nói về dữ liệu lâm sàng, chứ không phải về bản thân chất hóa học mà đến thời điểm này vẫn chưa được phát hiện.

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала