Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho các sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn và sâu sắc về việc chiến lược Đối ngoại Quốc phòng, phát triển một Việt Nam hùng cường nhưng kiên quyết giữ vững nền độc lập của dân tộc.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam đứng về phe chính nghĩa. Không đứng bên này để chống bên kia. Không ai và không nước nào có thể bắt Việt Nam phải chọn bên. Việt Nam vì thế giới. Việt Nam vì Việt Nam – vì Tổ quốc, dân tộc và nhân dân của mình.

Việt Nam chọn chính nghĩa: Không đứng về bên này để chống bên kia

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã nêu nhiều quan điểm liên quan đến sự phát triển của chiến lược Đối ngoại Quốc phòng Việt Nam qua những thời khắc lịch sử của dân tộc và trong thời đại ngày nay.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử ở thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.

Kể từ mốc son lịch sử ấy, toàn Đảng Cộng sản, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, gian khổ, giành được Độc lập, Tự do và Hạnh phúc qua hai cuộc kháng chiến cùng những thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”, Tuyên ngôn Độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc giữa trời Thu tháng 8 trước toàn thể nhân dân Việt Nam, tuyên bố với thế giới về nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa vừa ra đời.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chẳng sợ kẻ thù nào, nhưng có được hòa bình, khó lắm
Cách mạng Tháng Tám là ngọn lửa vĩnh cửu làm bùng lên tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam, của mỗi người con sẵn sàng “ngã xuống” để cờ Tổ quốc bay lên.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có chia sẻ trên VnExpress về những bài học lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, nhất là phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chiến lược phát triển các chính sách Đối ngoại Quốc phòng.

Theo Tướng Nguyễn Chí Vịnh, cần phải nhìn nhận, phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến” là một trong những minh triết của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho muôn đời sau. Năm 1945, tình hình xoay chuyển rất nhanh, tạo ra thế giới mới với sự phân chia mới về quyền lực.

Khi ấy, tại Việt Nam, với tầm nhìn chiến lược, tháng 8/1945, Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào đã quyết định phát động toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền từ tay phát-xít Nhật, trước khi quân Đồng minh vào Đông Dương.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhắc lại thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư kêu gọi toàn quốc kháng chiến: “Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta”. Đó là lời hiệu triệu cả dân tộc đứng dậy đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, đoàn kết toàn dân để đi đến thắng lợi cuối cùng, thoát khỏi gông cùm xiềng xích.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ tiếp, cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi hoàn toàn, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mới ra đời đã phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thử thách.

Tướng Vịnh nhấn mạnh, chúng ta không chỉ lo củng cố chính quyền cách mạng non trẻ, mà còn phải chống thù trong, giặc ngoài với các sách lược khôn khéo. Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc thì tạm hòa hoãn với Tưởng để đánh thực dân Pháp xâm lược, lúc thì hoà với Pháp để đuổi Tưởng, triệt để lợi dụng mâu thuẫn trong hàng ngũ kẻ thù, đưa cách mạng vượt qua những thử thách hiểm nghèo.

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch nước Việt Nam DCCH Hồ Chí Minh với các thiếu sinh quân học viên trường quân sự, năm 1958
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch nước Việt Nam DCCH Hồ Chí Minh với các thiếu sinh quân học viên trường quân sự, năm 1958

Vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, điều bất biến đầu tiên trong giai đoạn này và cũng xuyên suốt chiều dài lịch sử, đó là mục tiêu giành và giữ được độc lập, tự do cho đất nước và “đem sức ta mà giải phóng cho ta”.

“Lúc đó, Việt Nam đứng về phe chính nghĩa là "Đồng minh". Nhưng "Đồng minh" không phải một vài nước cụ thể nào, mà là tất cả các nước”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Thứ trưởng Vịnh nêu rõ, đây là “điều bất biến” trong đường lối đối ngoại của Việt Nam từ năm 1945 đến nay, đó là độc lập, tự chủ và đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ quốc tế.

“Mục tiêu tối thượng là bảo đảm lợi ích quốc gia - dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi. Chúng ta không đứng về bên này để chống bên kia”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm góc nhìn của mình về triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, Tướng Vịnh cho rằng, thực tiễn 75 năm qua đã chứng minh độc lập dân tộc phải gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Không có hai yếu tố gắn liền với nhau này, Việt Nam sẽ không có Cách mạng tháng Tám, không có thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và các cuộc chiến tranh sau này, cũng không có sự phát triển của đất nước như ngày hôm nay.

“Ngoài ra, tôi tâm niệm một điều bất biến trong nhận thức cũng rất quan trọng, đó chính là cái tâm bình tĩnh, tỉnh táo, trong sáng, sáng suốt, minh mẫn. Với cái tâm bất biến, mỗi người sẽ nhìn nhận sự vật hiện tượng biến đổi bên ngoài rõ ràng, khách quan và có quyết định đúng đắn”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ.

Theo Thứ trưởng, với triết lý “dĩ bất biến ứng vạn biến” sẽ giúp chúng ta kiên định, vượt qua mọi khó khăn, đối phó với mọi biến đổi của tình hình, thích nghi với mọi thay đổi của thời cuộc, để tiếp tục phát triển theo mục tiêu “bất biến”. Đó là Độc lập, Tự do. Đó là Hạnh phúc cho Nhân dân.

Không nước nào có thể bắt Việt Nam chọn bên

Cạnh tranh địa chính trị, sức mạnh kinh tế, quân sự, quốc phòng, khoa học, công nghệ giữa các cường quốc ngày càng tăng, thậm chí, có những thời điểm leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa các nước lớn.

Корабль в Южно-Китайское море - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông: Bộ Quốc phòng Việt Nam nói không nhân nhượng
Thời gian qua, cũng xuất hiện không ít những ý kiến cho rằng, rất có thể Việt Nam sẽ bị lôi kéo “buộc phải chọn phe để chơi”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh quả quyết rằng, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nhất là đối ngoại Quốc phòng luôn nhất quán, đặt lợi ích quốc gia dân tộc là “Tối thượng” và không chọn phe cánh.

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, có những nước đã buộc phải chọn bên, nhưng Việt Nam không làm như vậy.

“Chúng ta có quan hệ tốt hay xấu, gần hay xa, ủng hộ hay không ủng hộ nhưng luôn giữ độc lập, tự chủ trên cơ sở tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác”, Tướng Vịnh khẳng định.
“Có người đã hỏi tôi “Các ông có sợ nước lớn buộc các ông phải chọn bên?”. Tôi bảo “Chúng tôi chọn chính chúng tôi. Không ai và không nước nào có thể bắt Việt Nam phải chọn bên vì chúng tôi độc lập, tự chủ, giành và giữ độc lập bằng sức của mình”, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định.

Tướng Vịnh cho hay, có những nước luôn nói, khi họ sinh ra thế giới này đã là của họ, họ sẽ lãnh đạo, chi phối thế giới, nhưng Việt Nam không như thế.

“Chúng tôi quan niệm, Việt Nam là của thế giới, Việt Nam vì thế giới, nhưng giá trị của Việt Nam là của Việt Nam và Việt Nam tự bảo vệ lấy”, đại diện Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, những người đặt câu hỏi đã bày tỏ đồng tình vì lý lẽ của Việt Nam là “không chối cãi được”.

“Sự áp bức, cường quyền, dùng sức mạnh để giành lợi ích cho mình là đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Và khi đi ngược lại chiều tiến hoá của nhân loại thì trước sau sẽ bị thất bại, thậm chí diệt vong”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh cho hay.

Làm rõ hơn về Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh có lý giải rõ hơn về những điểm mấu chốt về chiến lược an ninh Quốc phòng được nêu trong Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam công bố năm 2019, đặc biệt là yếu tố chủ động “tùy” trong điều “Việt Nam không tham gia liên minh Quân sự nhưng “tùy theo diễn biến của tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết”.

Thuyền trưởng Hải quân Hoa Kỳ David Bretz với quân đội trên tàu USNS Mercy tại Nha Trang, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã có chiến lược riêng ở Biển Đông, quyết không liên minh quân sự
Cụ thể, theo Tướng Vịnh, Sách trắng Quốc phòng nêu rõ Việt Nam tuân thủ nguyên tắc "không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế". Điều này nằm trong hiến chương Liên Hợp Quốc, là cách ứng xử của mọi quốc gia.

Trên cơ sở đó, Việt Nam quy định "ba không" về mặt quân sự là không đứng bên này chống bên kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự, không tham gia liên minh quân sự.

“Ba không này là bất biến”, Thứ trưởng Vịnh nhắc lại.

Còn nội dung "tùy theo diễn biến của tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết”, được hiểu là quan hệ sẽ thay đổi tuỳ theo diễn biến tình hình.

“Dĩ bất biến ở chỗ ta bảo vệ lợi ích của ta, lý lẽ đúng trên cơ sở giá trị chung của nhân loại, luật pháp quốc tế. Nhưng nếu đối tác của ta không tôn trọng cái đó thì ta phải thay đổi, không thể giữ quan hệ với họ như trước”, Tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam thẳng thắn.

Theo đồng chí Nguyễn Chí Vịnh, khi các nước tôn trọng lợi ích, chế độ chính trị, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, ứng xử phù hợp với luật pháp quốc tế thì “chúng ta sẽ tôn trọng họ”. Như vậy, cũng là không cứng nhắc coi anh này luôn tốt, anh kia luôn xấu mà tuỳ thái độ, việc làm của họ để xử lý mối quan hệ, đảm bảo lợi ích của đất nước.

Việt Nam đang xúc tiến đường dây nóng thông tin quân sự với Nga

Một trong những thông tin đáng chú ý vừa được Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ liên quan đến việc thiết lập “đường dây nóng thông tin quân sự”.

Theo lý giải của đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam, đây là biểu tượng cho sự tin cậy, quyết tâm cả hai bên để giải quyết mọi vấn đề xảy ra. Khi cấp dưới không giải quyết được, hoặc chưa kịp thời giải quyết, hai nước có thể sử dụng cấp cao hơn, thậm chí cấp cao nhất để không biến chuyện nhỏ mang tính cục bộ thành chuyện lớn mang tính đại cục. Tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

“Việt Nam rất coi trọng và quan tâm đến việc xây dựng đường dây nóng với các nước láng giềng. Hiện chúng ta có đường dây nóng với Trung Quốc, Lào, Campuchia, đang xúc tiến với Liên bang Nga”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết.
© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhĐại tá Alexandr Schvartz, chỉ huy nhóm tàu mặt nước liên quân hạm đội Thái Bình Dương và đại tá Nguyễn Văn Ngân, tại buổi lễ long trọng đón tàu khu trục Quang Trung, chính thức tham gia cuộc diễu binh trên biển nhân dịp Ngày Hải quân Nga, tại Vịnh Zolotoy Rog ở Vladivostok
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe - Sputnik Việt Nam
Đại tá Alexandr Schvartz, chỉ huy nhóm tàu mặt nước liên quân hạm đội Thái Bình Dương và đại tá Nguyễn Văn Ngân, tại buổi lễ long trọng đón tàu khu trục Quang Trung, chính thức tham gia cuộc diễu binh trên biển nhân dịp Ngày Hải quân Nga, tại Vịnh Zolotoy Rog ở Vladivostok

Theo đồng chí Nguyễn Chí Vịnh, đường dây nóng không chỉ ở cấp Bộ trưởng quốc phòng mà Thứ trưởng, Tổng tham mưu trưởng.

Đặc biệt, riêng với Trung Quốc, Lào còn có cấp Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị. Các đường dây nóng sẽ được sử dụng bất kỳ lúc nào khi các cấp cần gặp nhau để giải quyết vấn đề.

Bên cạnh đó, cùng với việc thường xuyên duy trì đường dây nóng với các quốc gia trên, theo Tướng Vịnh, Việt Nam cũng có đường dây nóng không thường xuyên với lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và một số nước khác.

“Trong đại dịch Covid-19, chúng ta họp trực tuyến với nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tổng tham mưu trưởng các nước”, ông Vịnh cho biết.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, thực tế, “đường dây nóng thông tin quân sự” giữa Việt Nam và các nước thời gian qua đã đem lại rất nhiều lợi ích lớn, giải quyết nhanh các vấn đề nảy sinh, như vấn đề ngư dân, những phức tạp ở biên giới, thực thi pháp luật trên biển.

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về cuộc đối thoại với đại diện Trung Quốc về Biển Đông

Chia sẻ với phóng viên về kỷ niệm, kinh nghiệm đáng nhớ nhất trên cương vị của một sĩ quan tình báo quân sự, từng tham gia nhiều cuộc đối thoại quan trọng, căng thẳng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay, đối với cá nhân ông, đó là cuộc đối thoại với Trung Quốc năm 2011, khi tình hình trên Biển Đông rất căng thẳng.

© REUTERS / U.S. Navy Tàu Trung Quốc cạnh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe - Sputnik Việt Nam
Tàu Trung Quốc cạnh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông
“Lúc đó, dư luận, báo chí quốc tế và một số cơ quan truyền thông của Trung Quốc nói rất mạnh. Lãnh đạo giao nhiệm vụ cho tôi cân nhắc đáp trả. Giữa hai lựa chọn đôi co hoặc giải thích, các cấp lãnh đạo của ta đã chọn giải thích. Tôi cùng các đồng nghiệp lên đường sang Trung Quốc”, Tướng Vịnh kể.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
Tướng Vịnh nói về Biển Đông: Không phải cứ thích thì mang quân sang nước khác
Theo Thượng tướng, với hơn 10 năm làm công tác đối ngoại và nhất là qua chuyến đi đó, ông nghiệm ra rằng, dù đối đầu nhau đến mấy cũng phải giữ cho được đối thoại. Khi ngồi với nhau rồi thì phải kiên trì, kiên trì và kiên trì.

Đồng chí Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, kiên trì làm cho đối tượng hiểu điều chúng ta muốn, biết được điều chúng ta không thể bước qua, không thể chấp nhận. Trong đối thoại, bên nào kiềm chế hơn, bên đấy sẽ thắng.

“Một điều quan trọng nữa là sau lưng người làm công tác đối ngoại thì đất nước phải mạnh, quân đội phải vững, đường lối phải rõ ràng. Đất nước yếu, quân đội không có khả năng tốt nhất để bảo vệ Tổ quốc, đường lối lúc thế này lúc thế khác thì đối ngoại sẽ thất bại”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ.
Quân đội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, để giữ hòa bình thì phải sẵn sàng cho chiến tranh, thông tin thêm về quan diểm này, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam nêu rõ, nói chính xác hơn thì để giữ gìn hoà bình chúng ta phải có một đất nước mạnh.

Ông cho rằng, đất nước muốn mạnh thì nền quốc phòng phải mạnh, đủ khả năng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Như vậy mới có hoà bình bền vững, không lệ thuộc, không điều kiện, không bị ràng buộc bởi bất cứ phe cánh nào.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam (ảnh tư liệu). - Sputnik Việt Nam
Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng: 75 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng cho biết thêm, nếu một quốc gia muốn nền quốc phòng mạnh, thì cũng cần phải mua sắm vũ khí, phát triển công nghiệp quốc phòng, xây dựng các đơn vị thiện chiến.

“Tuy nhiên, với Việt Nam, một nước nhỏ và điều kiện kinh tế còn hạn chế và đặc biệt là Quân đội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, con người mới là yếu tố quan trọng nhất”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Ông nhấn mạnh, cần phải nhớ rằng, nguồn nhân lực quân đội mạnh và mỗi người dân phải hiểu thế nào là bảo vệ Tổ quốc, thế nào là đóng góp cho quốc phòng. Được như vậy, khi đất nước có biến mới có thể thực hiện cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện.

“Ai cũng muốn có những hạm đội hùng mạnh, vũ khí mới nhất, điều kiện tốt nhất cho quân đội. Nhưng quân đội mạnh không được làm đất nước yếu đi, phải phù hợp với sự phát triển kinh tế đất nước”, Tướng Nguyễn Chí Vịnh lưu ý.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, quân đội mạnh vừa đủ để phù hợp với nền quốc phòng tự vệ. Khi quân đội sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn dân, toàn diện, thì Việt Nam chúng ta sẽ thắng lợi.

© Depositphotos.com / HaiwonCác chiến sĩ Việt Nam
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn phe - Sputnik Việt Nam
Các chiến sĩ Việt Nam

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam phụ trách tình báo, đối ngoại, cơ yếu. Ông cũng nổi tiếng với những chia sẻ thẳng thắn, sâu sắc, thực tế liên quan đến chiến lược Đối ngoại Quốc phòng Việt Nam.

Tướng Vịnh từng nói, càng căng thẳng thì càng phải độc lập tự chủ. Càng căng thẳng thì càng không bao giờ để kéo vào những liên minh với nước này để chống nước khác.

“Đó là nguyên tắc không chỉ bây giờ mà còn từ xưa trong việc bảo vệ tổ quốc. Việt Nam là bạn, là đối tác nhưng không tham gia liên minh quân sự”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là con trai của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, “vị tướng phong trào”, người đề ra chiến thuật đánh áp sát của Quân Giải phóng miền Nam với phương châm “nắm thắt lưng địch mà đánh”.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала