Haska-10: phương tiện vận tải độc đáo từ công ty "Kalashnikov"

© Sputnik / Dmitry ShorkovPhương tiện vận tải Haska-10
Phương tiện vận tải Haska-10 - Sputnik Việt Nam
Tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2020, doanh nghiệp Kalashnikov (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec) - đã giới thiệu những sản phẩm lưỡng dụng mới của mình. Sputnik viết về một trong những phát triển đó.

Trong những ngày diễn ra Diễn đàn Army, tại lối vào gian hàng của Kalashnikov ở công viên Patriot, ngoại ô Moskva, du khách chú ý đến "một vật" hình thức lạ lùng: cỗ máy khổng lồ, với những đường dốc gấp khúc phía trước và sau. Không có bánh xe, không có xích, không có cánh ... Chỉ có một "chiếc váy" dày, gấp khúc phức tạp làm bằng vải cao su dọc theo toàn bộ chu vi đáy gợi ý về một "cái gì đó" di chuyển bằng "đệm khí". Con quái vật này được gọi là "Haska-10". 

© Sputnik / Dmitry ShorkovPhương tiện vận tải "Haska-10"
Haska-10: phương tiện vận tải độc đáo từ công ty Kalashnikov - Sputnik Việt Nam
Phương tiện vận tải "Haska-10"

Di chuyển không cần đường

Giới thiệu về sản phẩm, Dmitry Tarasov, Tổng giám đốc công ty Kalashnikov, lưu ý: 

Khách tham quan triển lãm vũ khí của Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế (IMTF) Army-2020 tại công viên quân sự-yêu nước Patriot - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên giới thiệu máy bay không người lái "dây buộc" tại "Army-2020"

"Phương tiện này hoàn toàn không phụ thuộc vào chất lượng đường. Trên thực tế, không cần đến đường, vì nó di chuyển phía trên bề mặt, không quan trọng phía dưới như thế nào. Có thể là băng tuyết, nước, đầm lầy, thảo nguyên, sa mạc. Ngay cả nguyên lý hoạt động của đệm hơi Husk-10 cũng khác thường, thậm chí không phải là một chiếc "gối", mà là một loại xe "trượt trên không khí". Xe chạy rất tiết kiệm và điều khiển dễ dàng".

Theo Dmitry Tarasov, cỗ máy này là kết quả của cả một chuỗi công việc không chỉ của các kỹ sư từ Kalashnikov. Sử dụng hợp kim mới nhất do các nhà luyện kim phát triển, hệ thống điều khiển mới. Hình dạng thân tàu được phát triển và thử nghiệm bởi các nhà khoa học đóng tàu từ Trung tâm Khoa học quốc gia Krylov (St. Petersburg), và Haska-10 được chế tạo trên bờ sông Volga, tại doanh nghiệp thành viên của Kalashnikov - Nhà máy đóng tàu Rybinsk (Yaroslavl). 

Về mặt chính thức "Haska-10" là một con tàu, và các đặc tính kỹ thuật áp dụng theo tiêu chí "đóng tàu thủy". Tuy nhiên, trên thực tế, đó là “phà chở hàng - chở khách trên mọi địa hình”. Chiều dài - 22,3 mét, rộng - 12,9 mét, cao - 7,4 mét. Lượng choán nước - lên đến 45 tấn, trọng tải 0 tấn. Hai động cơ chính 1500 mã lực mỗi chiếc cho phép lướt trên bề mặt với vận tốc lên tới 40 hải lý / giờ (74 km / h). Phạm vi di chuyển hoặc trên đất liền, hoặc trên mặt nước là 400 hải lý (740 km), thời gian hoạt động lên đến 3 ngày. Đội điều khiển chỉ có 3 người. Xe có thể chở hàng hóa, hành khách ở những nơi hoàn toàn không có sự chuẩn bị trước. 

© Sputnik / Dmitry ShorkovMô hình của phương tiện vận tải Haska-10
Haska-10: phương tiện vận tải độc đáo từ công ty Kalashnikov - Sputnik Việt Nam
Mô hình của phương tiện vận tải Haska-10

Nhờ sự kết hợp của các khả năng hoạt động, Haska-10 sẽ được ứng dụng không chỉ trong quân sự mà còn trong nhiều lĩnh vực dân sự. Ban đầu được phát triển như một phương tiện lưỡng dụn. Phương tiện thậm chí không được sơn theo màu xám thép đặc trưng của tàu chiến. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала