Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết về cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Liên Xô sau Thế chiến II

© REUTERS / Pool / Virginia MayoGiám đốc Lầu Năm Góc Mark Esper
Giám đốc Lầu Năm Góc Mark Esper - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 75 năm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai.

Ông đề cập đến cuộc đấu tranh của Hoa Kỳ và các đồng minh chống lại "chủ nghĩa cộng sản Liên Xô", nhưng không đề cập tới chuyện Liên Xô là đồng minh của Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai và đã góp phần đánh tan quân xâm lược Nhật Bản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Tập Cận Bình hứa với Tổng thống Putin sẽ bảo vệ kết quả của Thế chiến II

Phát biểu tại buổi lễ diễn ra trên tàu sân bay Missouri ở Hawaii, Esper nhớ lại rằng Chiến tranh Thế giới thứ hai đã cướp đi sinh mạng của hơn 70 triệu người.

"Cái giá phải trả của cuộc xung đột đẫm máu nhất trong lịch sử đã dẫn đến việc tạo ra một thế giới mới trên đống đổ nát của cái cũ. Nó bắt đầu với sự đầu hàng của Đế quốc Nhật Bản trên con tàu này 75 năm trước. Chiến tranh hoàn toàn thay đổi cân bằng lực lượng toàn cầu và vẽ ra những đường nét mới của trật tự thế giới bao gồm các nước có chung chí hướng, có cùng mục đích và các giá trị, được chuẩn bị kỹ càng cho cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ chống lại chủ nghĩa cộng sản Liên Xô", - Esper nói.

Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ, cũng như vào năm 1941, đã sẵn sàng "để chống lại bất kỳ kẻ thù nào và bảo vệ bất kỳ người bạn nào," và hứa sẽ "bảo vệ các giá trị".

"Chúng tôi sẽ không lùi bước hay nhượng bộ", - Esper tuyên bố.

Buổi lễ có sự tham gia của 11 cựu chiến binh Mỹ trong Thế chiến II.

Nhật hoàng Naruhito - Sputnik Việt Nam
Nhật Hoàng Naruhito hối hận về chính sách của Tokyo trong Thế chiến II

Tham khảo lịch sử

Trong bản tuyên bố sau hội nghị Potsdam vào tháng 7 năm 1945, Hoa Kỳ, Anh và Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện. Ngày 8 tháng 8 năm 1945, Liên Xô đã tuân thủ quyết định của hội nghị Krym và Potsdam, chính thức tham gia Tuyên bố Potsdam và ngày hôm sau bước vào cuộc chiến với Nhật Bản, đánh bại Quân đội Kwantung của Nhật ở Mãn Châu, đồng thời giải phóng Nam Sakhalin và Kuriles.

Ngày 15 tháng 8, Tokyo chính thức chấp nhận các điều khoản đầu hàng vô điều kiện. Ngày 2 tháng 9, các đại diện của Nhật Bản đã ký văn kiện đầu hàng trên tàu sân bay Missouri của Hoa Kỳ. Văn kiện được ký bởi Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Liên Xô, Úc, Canada, Pháp, Hà Lan và New Zealand. Thay mặt Liên Xô, Trung tướng Kuzma Derevyanko đã tham dự buổi lễ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала