Ở Mỹ kêu gọi ngăn chặn “Dòng chảy phương Bắc - 2” vì vụ Navalny

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnh Việc xây dựng "Dòng chảy phương Bắc-2"
 Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton đã kêu gọi ngăn chặn dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2” của Nga để đáp lại các báo cáo về vụ đầu độc nhân vật đứng đầu phe đối lập ở Nga Alexei Navalny bằng chất đôc nhóm Novichok.

"Hãy ngăn chặn đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” để buộc người Nga phải chịu trách nhiệm", thượng nghị sĩ viết trên Twitter hôm thứ Ba, sau khi đăng lại một tin truyền thông về những phát hiện của các bác sĩ Đức được công bố ở Berlin.

Cotton là một trong ba thượng nghị sĩ đã trực tiếp gửi thư đe dọa tới công ty Sassnitz GmbH của Đức đang tham gia hoàn thiện đường ống. Các nhà lập pháp Mỹ đe dọa sẽ "hủy hoại về mặt tài chính" đối với công ty này.

Trước đây ông Cotton đã từng đưa ra các sáng kiến khác chống lại dự án của Nga.

Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Bà Merkel bình luận về thông tin Navalny bị đầu độc bằng Novichok

Trước đó, thượng nghị sĩ, Đại tá GRU Alexei Kondratyev đã nêu với Sputnik ý kiến cho rằng hành động khiêu khích của CHLB Đức với những tuyên bố về "vụ đầu độc" Alexei Navalny có thể là do Mỹ chuẩn bị để ngăn chặn dự án “Dòng chảy phương Bắc - 2”.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc -2” cần được hoàn thành; việc liên kết vấn đề này với vụ Navalny là không phù hợp.

Tình hình xung quanh vụ Navalny

Hội đồng Bộ trưởng Đức hôm thứ Tư cho biết các chuyên gia từ phòng thí nghiệm thuộc Bundeswehr (Lực lượng vũ trang CHLB Đức) đã xác định rằng Navalny đã bị "đầu độc" bởi một chất thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok. Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nói với Sputnik rằng Berlin không thông báo cho Moskva về kết luận của họ về vụ Navalny bị "đầu độc" bằng chất Novichok, Nga không có dữ liệu như vậy. Bộ Ngoại giao Nga, khi bình luận về tuyên bố của Hội đồng Bộ trưởng Đức, lưu ý rằng phía Nga đang chờ đợi phản hồi từ Đức đối với yêu cầu của Cơ quan Tổng Công tố Nga về tình hình xung quanh vụ Navalny.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала