Phải chăng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã sẵn sàng để lưu thông?

© Depositphotos.com / Cuteimage1 Nhân dân tệ kỹ thuật số
Nhân dân tệ kỹ thuật số - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đang tiến thêm một bước nữa để số hóa đồng bản tệ của mình bằng cách kết nối các cơ cấu tài chính mới với dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Postal Savings Bank và China Citic Bank cũng sẽ tham gia thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Trước đó, 4 ngân hàng lớn nhất trong nước cũng như các công ty viễn thông và công ty điều phối taxi Didi đã kết nối tham gia vào cuộc thử nghiệm này.

Trong đó, như tuyên bố tại China Construction Bank, hiện chưa nói gì đến bàn bạc để chính thức khởi động lưu hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số một cách đầy đủ. Đáng chú ý là ngân hàng đã tiến hành thử nghiệm ngắn về sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số dành cho một nhóm nhỏ khách hàn. Đã tạo ra một số thể loại «ví kỹ thuật số» dành cho họ. Một phần nhất định trong số tiền từ tài khoản ngân hàng của các thành viên tham gia thử nghiệm đã được chuyển đổi thành dạng «kỹ thuật số». Khi kết thúc thử nghiệm, ngân hàng nhất thiết phải tự động ghi khoản dư số tiền kỹ thuật số còn lại vào tài khoản của khách hàng. 

Không có nhiều thông tin kỹ thuật về cách thức hoạt động của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, hoặc DC/EP - như tên gọi chính thức của nó. Trước đó, đại diện của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng ban đầu, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cần thay thế tiền mặt trong lưu thông. Đồng tiền này sẽ hoạt động trên một blockchain không công khai. Như vậy một mặt sẽ đảm bảo tính bảo mật và an toàn cần thiết khi sử dụng tiền kỹ thuật số. Mặt khác, sự hiện diện của một trung tâm xử lý và phát hành duy nhất do Ngân hàng Trung ương đại diện sẽ cho phép tối ưu hóa quá trình xử lý và thực hiện giao dịch với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Chẳng hạn, thuật toán blockchain bitcoin cho phép thực hiện 7 giao dịch trong mỗi giây. Theo xác nhận của ông Mu Changchun đứng đầu Trung tâm Phát triển Tiền tệ Kỹ thuật số của CHND Trung Hoa, hệ thống nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ xử lý tới 300 nghìn giao dịch trong mỗi giây. 

Logo mạng 5G  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ cạnh tranh về mạng di động thế hệ mới như thế nào?

Một đặc điểm quan trọng nổi bật của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là khi sử dụng sẽ không cần kết nối Internet thường xuyên. Giao dịch có thể thực hiện với sự hỗ trợ của công nghệ không dây chuyển giao dữ liệu NFC. Đó Tức là, ví dụ, chỉ cần gắn điện thoại này vào một điện thoại khác hoặc gắn điện thoại vào thiết bị đầu cuối thanh toán để thực hiện động tác mua hàng hoặc chuyển ngân là ổn.

Từ rò rỉ ảnh chụp màn hình của «ví điện tử» thử nghiệm DC/EP có thể nhận thấy rằng giao diện người dùng rất giống với hệ thống thanh toán di động WeChatPay và Alipay đang hiện hữu ở Trung Quốc. Do đó, đối với phần lớn người dùng, có lẽ sẽ không thấy rõ sự mới lạ. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có mấy điểm khác biệt cơ bản so với các hệ thống thanh toán di động, - ông Liu Ying chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết.

«Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một loại tiền tệ có thể thay thế tiền mặt, nhưng khái niệm cốt lõi của nó là số hóa. WeChatPay và Alipay chỉ là hệ thống thanh toán di động, giúp nhanh chóng chuyển tiền giữa tài khoản của người bán và người mua. Nhưng bản thân các hệ thống này không mang chức năng của tiền tệ. Do đó DC/EP và hệ thống thanh toán di động là hai khái niệm khác nhau. Đầu tiên là bản thân tiền tệ. Còn thứ hai là các kênh thanh toán. Vì vậy, hai thể loại này không cạnh tranh với nhau dưới bất kỳ hình thức nào. Cách hiểu đơn giản nhất về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là dùng tiền điện tử thay thế cho tiền giấy. Hệ thống thanh toán di động là dịch vụ thanh toán của bên thứ ba dựa trên cơ sở đồng tiền truyền thống».

Để sử dụng hệ thống thanh toán di động, cần có tài khoản ngân hàng truyền thống. Hiển nhiên, đại đa số cư dân Trung Quốc có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn có hơn 200 triệu người ở bên lề hệ thống ngân hàng. Đưa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và «ví điện tử» vào lưu thông sẽ tháo gỡ được tồn tại này.

Chi tiết ưu việt không kém quan trọng nữa là để sử dụng DC/EP thì không cần kết nối Internet. Tất nhiên, ở Trung Quốc có phạm vi phủ sóng di động rất rộng, nhưng gián đoạn hay «đứt mạch» vẫn là hiện tượng xảy ra ngay cả ở các đô thị lớn, chứ chưa nói đến vùng nông thôn hẻo lánh. 

Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Liệu thanh toán di động ở Trung Quốc có "sống được" trên thế giới?

Cuối cùng, vẫn như trước đây, chưa giải quyết được vấn đề tiêu chuẩn hóa. Mỗi hệ thống như Alipay, WeChatPay, v.v…đều có mã QR riêng. Không hiếm khi xảy ra trường hợp người bán chấp nhận thanh toán từ hệ thống này còn khách hàng lại có «ví điện tử» từ hệ thống khác. Trong trường hợp tréo ngoeo như vậy không thể thanh toán giao dịch.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cần giải quyết tất cả những vấn đề đó. Hệ thống này có mục tiêu trở thành thống nhất, cần chuẩn hóa và thống nhất quy trình lưu thông tiền điện tử và thanh toán điện tử trong cả nước. Do đó, rất nhiều thử nghiệm đang được xúc tiến còn ngày ra mắt chính thức chưa được ấn định. Như chuyên gia Liu Ying cho biết, không chỉ cần đơn giản thử nghiệm các lĩnh vực ứng dụng công nghệ khác nhau, mà còn phải đảm bảo an toàn.

Hiện tại, việc thử nghiệm còn giới hạn ở bốn khu vực. Trong 3 năm tới, theo kế hoạch của Bộ Thương mại CHND Trung Hoa, địa bàn thử nghiệm sẽ được mở rộng. Có mốc quan trọng là Thế vận hội Olympic 2022 tại Bắc Kinh, nơi dự kiến thử nghiệm nhân dân tệ kỹ thuật số. Có lẽ đây sẽ là kỳ thi chung kết với DC/EP trước khi đưa con thuyền nhân dân tệ kỹ thuật số ra khơi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала