Ukraina sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay cạnh tranh với Su-57

© Sputnik / Iliya Pitalev /  / Chuyển đến kho ảnhSu-57
Su-57 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo báo Defense News, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, đây cũng là chủ đề của cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tháng 8 tại Ankara.

Hồi tháng 6, người đứng đầu Cơ quan liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga Dmitry Shugaev nói rằng máy bay tiêm kích Turkish Fighter X (TF-X) nếu được chế tạo và tham gia thị trường quốc tế thì có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với Su-57 của Nga.

“Một trong những bất lợi chính của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ là thiếu công nghệ sản xuất động cơ. Ví dụ, chương trình quốc gia đầy tham vọng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết kế, phát triển và sản xuất loại máy bay chiến đấu tầm cỡ quốc gia, được đặt tên là TF-X, dường như đã bị đình trệ do các nhà chức trách hàng không vũ trụ của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa tìm ra loại động cơ cho loại máy bay dự kiến”, - tờ báo cho biết.

Defense News lưu ý rằng phía Ukraina đã cung cấp động cơ cho máy bay do thám không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ so sánh máy bay chiến đấu Su-57 của Nga và F-35 của Mỹ

Báo này viết rằng tại Ankara, Phó Thủ tướng Ukraina Oleg Urusky đã hội đàm với người đứng đầu nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan. Theo quan chức Kiev, trong chuyến thăm phía Ukraina đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức liên doanh sản xuất máy bay vận tải An-178, còn đại diện các công ty Ivchenko-Progress và Motor Sich của Ukraina sẽ hội đàm với các công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 8, nguyên mẫu thứ hai của máy bay tấn công không người lái Akinci của Thổ Nhĩ Kỳ đã cất cánh lần đầu tiên, máy bay này được trang bị hai động cơ tuốc bin trục AI-450T do công ty Ivchenko-Progress phát triển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала