Bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa Berlin và Warsaw về vụ Navalny được công bố

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhAlexei Navalny.
Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các phương tiện truyền thông nhà nước Belarus đã công bố đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa Berlin và Warsaw về tình hình với Alexei Navalny.

Theo hồ sơ, một đại diện của Đức nói trong trường hợp Navalny, việc xác nhận vụ đầu độc không quá quan trọng - trong một cuộc chiến, tất cả các phương pháp đều tốt.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov - Sputnik Việt Nam
Lavrov so sánh vụ việc Navalny với vụ Skripal

Đại diện Warsaw, trong một cuộc trò chuyện với Berlin, bị Minsk chặn ghi được, nói cần phải ngăn cản Putin "chúi mũi vào công việc" của Belarus, và cần phải "nhấn chìm" Putin vào các vấn đề của Nga, và "có rất nhiều vấn đề trong số đó". Đại diện Ba Lan nói thêm Lukashenko hóa ra là "một kẻ khó bẻ gãy", người Belarus tỏ ra "chuyên nghiệp và có tổ chức".

Một ngày trước đó, Lukashenko nói Minsk đã chặn một "cuộc trò chuyện thú vị" giữa Warsaw và Berlin, và nội dung trong đó bác bỏ tuyên bố của Berlin về vụ blogger bị đầu độc.

Vụ nhập viện của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny

Lãnh đạo phe đối lập, blogger người Nga Alexei Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi cảm thấy có vấn đề về sức khỏe trên máy bay. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ Omsk nêu chẩn đoán chính là rối loạn chuyển hóa, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Không có chất độc nào được tìm thấy trong máu hoặc nước tiểu của Navalny.

Chẩn đoán từ phòng khám Berlin

Hai ngày sau, Navalny, trong tình trạng nghiêm trọng, được chở bằng máy bay đến bệnh viện Charite ở Berlin, nơi các bác sĩ ở đó chẩn đoán ông bị ngộ độc một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase. Tác nhân độc hại cụ thể, theo tuyên bố, vẫn chưa được biết. 

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin tuyên bố không giấu giếm bất cứ điều gì về tình hình với Navalny

Alexei Navalny là ai?

Alexei Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Định vị bản thân là đối thủ chính trị của giới lãnh đạo Nga do Vladimir Putin đứng đầu. Vào tháng 12 năm 2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3 năm 2018, nhưng vào ngày 25 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự trước đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала