Chuyên gia quốc tế đánh giá kết quả ấn tượng của quá trình thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nga

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhTrung tâm Gamaleya.
Trung tâm Gamaleya. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các chuyên gia y tế quốc tế nói với Sputnik rằng việc công bố tài liệu về vắc-xin chống coronavirus của Nga trên tạp chí khoa học quốc tế hàng đầu The Lancet khẳng định chất lượng của thuốc Nga.

An toàn và hiệu quả

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Y tế Quốc tế, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Anh Naday Hakim bày tỏ hy vọng rằng vắc-xin sẽ sớm có mặt trên thế giới:

Một loại vắc-xin chống lại một bệnh nhiễm coronavirus mới đã được đăng ký lần đầu tiên trên thế giới ở Nga vào ngày 11 tháng 8 - Sputnik Việt Nam
Khoảng 25% trong số những người tham gia thử nghiệm vắc xin Sputnik V sẽ nhận được giả dược
"Kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik V của Nga đã cho kết quả ấn tượng, được giới y khoa thế giới công nhận. Vắc xin đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng, hiện là cơ chế an toàn nhất để đưa mã di truyền virut vào cơ thể người. Cách tiếp cận này đã được nghiên cứu kỹ không chỉ ở Nga, mà còn ở nước ngoài. Nga có bề dày thành tựu phát triển vắc xin và vẫn là nước dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng vắc-xin sẽ sớm có mặt trên khắp thế giới để hỗ trợ ngăn chặn đại dịch và cho phép mọi người trở lại cuộc sống bình thường".

Độc đáo và đầy hứa hẹn

Về phần mình, nhà vi rút học phân tử Muhammad Munir tại Đại học Lancaster đã lưu ý các tính năng của vắc xin Sputnik V:

Vắc xin được đăng ký đầu tiên trên thế giới chống lại coronavirus COVID-19 Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Trung tâm Gamaleya: Vaccine «Sputnik V» thuần Nga không có sự hỗ trợ của nước ngoài
"Dựa trên dữ liệu được công bố trên tạp chí The Lancet, Sputnik V đã cho thấy mức độ an toàn chấp nhận được và tạo miễn dịch cao. Có những tính năng khiến Sputnik V đầy hứa hẹn. Ý tưởng sử dụng hai adenovirus khác nhau làm vector ưu việt hơn nhiều loại vắc xin tiên tiến. Thông thường, hệ thống miễn dịch tiếp nhận protein vectơ như kháng nguyên tương tự protein S của SARS-CoV-2, do đó phản ứng miễn dịch chống các protein này cũng xảy ra. Nếu mọi người được tiêm thêm liều cường, khả năng miễn dịch đã có từ trước có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của liều thứ hai. Sử dụng vectơ kiểu khác, như trong Sputnik V, sẽ tránh được vấn đề này. Kết quả cho thấy một khởi đầu rất tích cực".

Giáo sư vi rút học Ian Jones tại Đại học Reading lưu ýđến sự an toàn của việc sử dụng các vectơ vi rút adenoviral:

"Nghiên cứu tại The Lancet khẳng nhận những gì đã được xác định và công nhận trước đó trong các vectơ adenoviral - nói chung chúng an toàn và cung cấp phản ứng miễn dịch với protein Sars-CoV-2 được gắn trong chúng. Mặc dù số lượng tương đối ít, việc sử dụng các vectơ của hai loại huyết thanh khác nhau dường như tạo ra mức độ kháng thể trung hòa tốt và kích thích hoạt động của tế bào T".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала