Doanh nghiệp Đức đánh giá hậu quả của việc từ bỏ Dòng chảy phương Bắc-2

© Sputnik / Sergey Guneev /  / Chuyển đến kho ảnhDòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Việc đình chỉ xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 có thể khiến cho các công ty châu Âu thiệt hại lên tới hàng tỷ euro, Tagesschau dẫn lời ông Oliver Hermes, người đứng đầu Ủy ban kinh tế miền Đông nước Đức.

Ông Oliver Hermes nhấn mạnh rằng việc từ chối hoàn thành dự án sẽ khiến nhiều người mất việc làm, đặc biệt là ở miền Đông nước Đức.

Về phần mình, người đứng đầu Hiệp hội khí đốt Đức Zukunft Erdgas Timm Koehler cho rằng việc tạm dừng xây dựng Nord Stream 2 sẽ "tốn rất nhiều tiền".

 Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
Ở Mỹ kêu gọi ngăn chặn “Dòng chảy phương Bắc - 2” vì vụ Navalny
Ông nhấn mạnh: "Trong trường hợp ngừng xây dựng, các khoản đầu tư trị giá 8 tỷ euro sẽ phải xóa sổ".

Ngoài ra, người tiêu dùng khí đốt sẽ phải trả chi phí 4 tỷ euro cho việc xây dựng các đường ống kết nối với nhau, sau đó sẽ không được sử dụng.

Kohler kết luận rằng điều này cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng đáng kể giá khí đốt ở Liên minh châu Âu do nguồn cung giảm.

Tình hình xung quan vụ Navalny

Hôm thứ Tư, chính phủ Đức thông báo rằng các chuyên gia từ phòng thí nghiệm đặc biệt của Quốc hội đã xác định lãnh đạo đối lập của Nga Alexei Navalny được cho là bị đầu độc bởi một chất từ nhóm Novichok. Trong bối cảnh đó, tại Đức, nhiều chính trị gia lên tiếng kêu gọi đình chỉ hoặc chấm dứt hoàn toàn dự án Dòng chảy phương Bắc-2, nhưng đồng thời các quan điểm cân bằng hơn cũng được thể hiện.

Alexei Navalny. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bác bỏ giả thuyết về việc Navalny bị đầu độc bằng chất "Novichok"

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần trước nói rằng các vấn đề Dòng chảy phương Bắc-2 và Navalny nên được xem xét riêng rẽ.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng Berlin không thông báo cho Moskva kết luận của họ về việc "đầu độc" Navalny bởi "Novichok", Nga không có dữ liệu như vậy. Bình luận về tuyên bố của Nội các Đức, Bộ Ngoại giao Nga lưu ý phía Nga đang chờ Đức phản hồi yêu cầu của Văn phòng Tổng Công tố Nga về tình hình xung quanh Navalny.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала