START 3 là một điểm sáng ít ỏi trong quan hệ giữa Nga và Mỹ

© Sputnik / Ildus Gilyazutdinov / Chuyển đến kho ảnhPhóng tên lửa hành trình chống hạm Moskit
Phóng tên lửa hành trình chống hạm Moskit  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Không có quá nhiều điểm sáng trong quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện nay, nhà báo của Defense News viết.

Nhưng dù sao thì đàm phán kiểm soát vũ khí đóng vai trò ổn định trong cuộc đối đầu địa chính trị giữa Washington và Moskva trong thời Chiến tranh Lạnh, vì vậy cuộc đàm phán về ổn định chiến lược hiện nay có thể giúp chấm dứt sự suy thoái lâu dài trong quan hệ song phương quan trọng này, tác giả khẳng định.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ. - Sputnik Việt Nam
Sụp đổ hiệp ước START 3 với Nga có thể khiến Hoa Kỳ thiệt hại 400 tỷ USD

Các nhà ngoại giao Mỹ và Nga gặp nhau ở Vienna. Cuộc đối thoại này đang diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đặc biệt căng thẳng, và sự thiếu tin cậy chưa bao giờ tăng cao như vậy kể từ đầu những năm 1980.

Vẫn còn cơ hội để cải thiện quan hệ

Với kết thúc Hiệp ước INF và "tái lập" Hiệp ước Bầu trời Mở, START 3 là cơ chế duy nhất ngăn hai cường quốc lớn nhất xây dựng kho vũ khí của họ. Nga ủng hộ việc mở rộng hiếp ước, và tác giả của bài báo cho rằng điều này khá dễ hiểu. Hiệp ước không chỉ hạn chế kho vũ khí mà còn cho phép các quốc gia tiếp cận và cung cấp thông tin về nhau, xây dựng lòng tin với nhau.

Căn cứ điều khiển tên lửa đạn đạo liên lục địa ở bang Bắc Dakota. - Sputnik Việt Nam
"Đây là một bước tiến tới ngày tận thế". Điều gì sẽ xảy ra sau khi Mỹ rút khỏi START-3

Tác giả chỉ ra hai vấn đề trong cách tiếp cận hiện tại của các nhà chức trách Mỹ. Thứ nhất, và đơn giản là không có đủ thời gian để đàm phán về một hiếp ước ổn định chiến lược mới, START 3 sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021. Việc đưa Trung Quốc lên bàn đàm phán để thảo luận các vấn đề kỹ thuật rất phức tạp, bao gồm quá trình đảm bảo tính minh bạch và xác minh, đơn giản là không thể làm trong sáu tháng.

Vấn đề thứ hai chính là Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc khẳng định họ phản đối hiệp ước ba bên. Và, theo tác giả bài báo, điều này không có gì đáng ngạc nhiên: Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc bằng 1/20 kho vũ khí của Mỹ, nên việc nước này tham gia cuộc đàm phán như vậy chẳng có nghĩa lý gì, thậm chí là "bày ra" kho vũ khí của mình trên bàn. Vì vậy, Washington càng khăng khăng với lựa chọn này thì càng có nhiều nguy cơ.

“Giải cứu START 3 sẽ trì hoãn thời gian, một phần duy trì ổn định chiến lược đang tan rã và giúp Washington và Moskva tạo ra những ràng buộc cho mối quan hệ song phương trước khi chúng rơi xuống vực thẳm”, - tác giả bài báo trên tờ Defense News kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала