Bà Tikhanovskaya nêu tên những người liên quan đến vụ mất tích của các đại diện phe đối lập

© Sputnik / Viktor TolochkoĐại diện trụ sở của Tikhanovskaya Maria Kolesnikova
Đại diện trụ sở của Tikhanovskaya Maria Kolesnikova - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Minsk (Sputnik) - Svetlana Tikhanovskaya, người tranh cử chức Tổng thống Belarus, tin rằng chính quyền Belarus có liên quan đến sự biến mất của ba đại diện Hội đồng Điều phối (CC) của phe đối lập, mặc dù họ không xác nhận việc bắt giữ và tuyên bố rằng bản thân đang tìm hiểu vì sao ba người này mất tích.

Sự mất tích của ba đại diện phe chống đối ở Belarus

Hôm thứ Hai, dịch vụ báo chí của hội đồng đối lập báo cáo rằng ba đại diện hội đồng đã bị mất liên lạc, các luật sư đang tìm họ. Đó là thành viên của đoàn chủ tịch hội đồng Maria Kolesnikova, thư ký điều hành Ivan Kravtsov và thư ký báo chí Anton Rodnenkov. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Belarus đưa tin Kolesnikova bị những kẻ không rõ danh tính bắt cóc ở trung tâm Minsk. Cảnh sát Minsk, Bộ Nội vụ Belarus và Ủy ban Kiểm soát Nhà nước cho Sputnik biết, họ không có thông tin về việc bắt giữ các đại diện của Hội đồng Điều phối. Dịch vụ báo chí của KGB Belarus không đưa ra bình luận.

Cựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Bà Tikhanovskaya tuyên bố rằng phe đối lập sẽ đi đến cùng
"Các vụ bắt cóc Maria Kolesnikova, Anton Rodnenkov và Ivan Kravtsov là nỗ lực nhằm phá vỡ công việc của Hội đồng Điều phối và đe dọa các thành viên của Hội đồng. Các nhà chức trách đã nhầm lẫn khi họ nghĩ rằng điều này sẽ ngăn bước chúng tôi. Họ càng đe dọa, càng có nhiều người xuống đường ", - trích tuyên bố của bà Tikhanovskaya đăng hôm thứ Hai trên kênh Telegram của mình.

Theo bà, phe đối lập Belarus sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh, sẽ đạt bằng được "việc trả tự do cho tất cả các tù nhân và tổ chức các cuộc bầu cử công bằng mới." Bản thân bà Tikhanovskaya rời đến Lithuania sau cuộc bầu cử tổng thống vì lý do an ninh.

Biểu tình ở Belarus

Các cuộc biểu tình phản đối rầm rộ nổ ra khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử tổng thống, với kết quả theo Ủy ban bầu cử trung ương cho biết là nhà lãnh đạo Belarus đương nhiệm Alexander Lukashenko giành chiến thắng với 80,1% số phiếu ủng hộ. Phe đối lập cho rằng bà Svetlana Tikhanovskaya đã thắng cử chứ không phải ông Lukashenko. Trong những ngày đầu, hành vi chống đối đã bị lực lượng an ninh trấn áp, họ dùng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để chống lại những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử. Sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật chấm dứt việc dùng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình. 

Theo số liệu chính thức, trong những ngày đầu tiên có hơn 6,7 nghìn người đã bị bắt giữ. Theo báo cáo của Bộ Nội vụ Belarus, trong các vụ bạo loạn có hàng trăm người bị thương, trong số đó có hơn 120 nhân viên bảo vệ pháp luật, ba người biểu tình đã thiệt mạng. 

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала